Du học Úc - Có nên chọn thi PTE thay cho IELTS?

Kinh Nghiệm Du Học Úc

Những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL đã trở thành điều kiện cơ bản và cần thiết nhất để du học ở các nước Mỹ, Úc, Canada… Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa biết về PTE, đây cũng là một chứng chỉ Anh ngữ chuẩn quốc tế dành cho học sinh có mong muốn học tập tại nước ngoài, đặc biệt là du học Úc.

Vậy PTE là gì? Nên thi PTE hay IELTS để du học Úc? Nếu bạn đang có dự định du học, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về loại chứng chỉ tiếng Anh này nhé.

PTE là gì?

PTE là một bài kiểm tra trình độ Anh ngữ trình độ quốc tế. Giống như IELTS và TOEFL, bài thi này cũng kiểm tra các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Kết quả của PTE được công nhận trên toàn thế giới cho các mục đích du lich, định cư, việc làm và du học.

Tuy nhiên, so với các chứng chỉ tiếng Anh khác thì PTE ít phổ biến hơn. Do đó bạn cần kiểm tra tại trường bạn dự định đến du học Úc có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này không.

hiện nay chứng chỉ PTE đã được rất nhiều trường tại Úc chấp nhận
Hiện nay chứng chỉ PTE đã được rất nhiều trường tại Úc chấp nhận

Có nên thi PTE để thay thế cho IELTS?

Mỗi bài thi đều có ưu điểm riêng và độ khó không chênh lệch nhau không quá nhiều. Cả hai bài đều kiểm tra về các kỹ năng tiếng Anh, vì vậy nên tùy theo trình độ và ưu điểm của bản thân để chọn lựa hình thức phù hợp. 

IELTS là một bài thi kiểm tra trải dài qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong phần thi nói, bạn sẽ phải đối diện trực tiếp với những người chấm thi của mình.

Có nên thi PTE thay IELTS khi du học học Úc không?” là một câu hỏi khó trả lời. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tự tin về khả năng nói và dễ bị áp lực về tâm lý khi nói trước đám đông, thì PTE có thể là một lựa chọn tốt.

Ưu điểm của PTE

Tất cả các thao tác thi và chấm thi đều được thực hiện trên máy tính. Đây là ưu điểm lớn nhất của PTE so với các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh khác. Với ưu điểm này, ứng viên có thể đăng ký thi bất cứ lúc nào mà không phải trực tiếp đến các trung tâm. 

Lịch thi được bố trí liên tục và bạn chỉ cần đăng kí thi trước thời điểm thi 24h. Điều này giúp bạn chọn được khoảng thời gian phù hợp nhất cho bài thi của mình.

Nếu thi PTE thay cho IELTS khi du học Úc, thì Với phần thi nói, bạn không cần phải chịu áp lực từ phía giám khảo bởi phần này cũng được thực hiện qua máy tính. Chỉ cần bạn chú ý trả lời dứt khoát, rõ ràng, tránh ngập ngừng là đã có một phần thi tốt nhất.

Chi phí so với các kỳ thi khác cũng ít tốn kém hơn, chỉ khoảng 150 – 180 USD.

Tất cả các phần thi đều được thực hiện trên máy tính
Tất cả các phần thi đều được thực hiện trên máy tính

Nhưng quá trình hoàn thành bài thi đều thực hiên trên máy tính. Vì vậy bạn phải rèn luyện kỹ năng gõ bàn phím để đảm bảo thời gian thi. Nên cẩn thận kiểm tra lại các thiết bị như micro, loa, đường truyền mạng,… để chắc chắc không có sự cố nào làm ảnh hưởng đến bài thi của mình.

Ngoài ra nếu bạn chọn thi PTE thay cho IELTS khi du học Úc, phần chấm điểm cũng được thực hiện trên máy tính nên đảm bảo tính khách quan. Và quan trọng là kết quả sẽ được cập nhật nhanh chóng chỉ sau vài ngày thi, chậm nhất là 5 ngày.

Thời điểm hiện nay, đã có rất nhiều trường chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này. Với những ưu điểm trên, việc lựa chọn thi PTE hay IELTS để du học Úc không còn là vấn đề khó khăn nữa. Để việc học và thi PTE được thành công, bạn cần có quyết tâm, sự kiên trì và hãy tập trung ôn luyện một loại bài thi duy nhất để có thể đạt kết quả cao.