Du học Úc - Chi phí dành cho bậc trung học tại Úc là bao nhiêu?

Kinh Nghiệm Du Học Úc

Du học Úc bậc trung học hiện nay đang là xu hướng nổi bật và được xem là một trong những lựa chọn tốt nhất, của nhiều bậc phụ huynh dành cho con em mình. Việc được tiếp cận, học tập tại một đất nước có nền giáo dục phát triển, chất lượng hàng đầu thế giới từ những năm trung học thật sự là một cơ hội lớn cho các em học sinh. Nhưng vấn đề chi phí du học Úc luôn khiến nhiều bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng. Vậy cần bao nhiêu tiền để bạn chi trả khi sinh sống và học tập tại Úc?

Úc là một trong những quốc gia thu hút số lượng du học sinh quốc tế học tập nhiều nhất. Với ưu thế từ nền giáo dục hàng đầu thế giới và luôn nằm trong top bảng xếp hạng “quốc gia đáng sống nhất thế giới”. Một lợi thế lớn khác, đó là các bậc phụ huynh không phải quá lo lắng với mức phí đắt đỏ như những nước phương Tây khác. Nếu du học sinh được lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, thì vấn đề chi phí du học tại Úc bậc trung học không còn là vấn đề băn khoăn nữa.

Chi phí du học Úc luôn là vấn đề được quan tâm
Chi phí du học Úc luôn là vấn đề được quan tâm

Học phí (tính bằng đô-la Úc)

Các trường ở Úc quy định tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu học kỳ và một số chi phí khác như: phí tham gia câu lạc bộ, hội nhóm; chi phí sách vở, … Các loại chi phí này đều có hạn mức thay đổi tùy vào trường, lớp, khóa học bạn đăng kí. 

Chi phí học tập tại Úc cho bậc Trung học phổ thông là khoảng AUD $8000 - $14000/ năm, với 4 học kỳ/ năm.

Ngoài ra cũng có thêm chương trình học tiếng anh, chi phí khoảng $300 - $400/ tuần.

Chi phí sinh hoạt

Ở bất kỳ đâu cũng vậy, chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy vào vùng địa lý mà bạn chọn để sinh sống và học tập. Phần lớn chi phí sinh hoạt này phụ thuộc vào mức chi tiêu hàng ngày của bạn, kèm theo mức sống của khu vực mà bạn lựa chọn.

Nhà ở

Bên cạnh chi phí học tập thì vấn đề nhà ở cũng là một số tiền lớn trong quá trình du học, ảnh hưởng trực tiếp tới đáp án cho câu hỏi “Du học Úc cần bao nhiêu tiền?”

  • Nếu bạn chọn các khóa học ngắn hạn, tốt nhất bạn nên chọn cách ở chung nhà với người dân bản xứ để tiết kiệm chi phí khi du học Úc. Ngoài ra, đây là cách dễ dàng và tự nhiên nhất để bạn có thể hòa nhập, tìm hiểu lối sống, phong cách của người Úc. Danh sách những chủ hộ luôn sẵn lòng cho bạn thuê phòng, có tại trường mà bạn đăng ký theo học. Chi phí khoảng $400 - $1000/ tháng.
  • Thuê nhà lớn và ở chung với bạn bè của bạn, đây cũng là một phướng án phổ biến. Nếu thuê nhà theo dạng này, có thể bạn sẽ tốn thêm chi phí cọc tiền nhà 1 tháng và tất cả mọi đồ dùng trong nhà, đa phần bạn sẽ phải tự mua. Dạng này tốn khoảng $300 - $1300/ tháng.
  • Đăng ký ở ký túc xá trong trường hoặc khu vực lân cận, đây là một ý tưởng hay cho các du học sinh để tiết kiệm tiền khi du học Úc. Chi phí giao động từ $320 - $1000/ tháng.
  • Ngoài ra, du học sinh cũng có thể lựa chọn ở nhà trọ hoặc nhà khách. Mọi người sẽ sử dụng chung không gian cũng như những tiện nghi sinh hoạt tại phòng bếp, phòng tắm. Chi phí khoảng $350 - $500/ tháng.

Chi phí cá nhân

  • Bảo hiểm cá nhân: khoảng $450/ năm
  • Điện thoại, Internet: $20 - $50/ tháng.
  • Đi lại: Hiện nay ở các thành phố lớn của Úc đều trang bị các phương tiện di chuyển công cộng. Đối với sinh viên, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi đối với các loại phương tiện này.
Chính phủ Úc cho phép du học sinh đi làm thêm để kiếm thu nhập
Chính phủ Úc cho phép du học sinh đi làm thêm để kiếm thu nhập

Đặc biệt, chính phủ Úc cho phép du học sinh đi làm bán thời gian để tăng thêm thu nhập, cũng như để có thêm nhiều kinh nghiệm học tập thực tế, nhưng không quá số thời gian cho phép là 40 giờ/2 tuần. Thông thường mỗi một giờ, các bạn sinh viên có thể kiếm được từ $11 – 30$. 

Có kế hoạch chi tiêu cụ thể và lựa chọn địa điểm phù hợp, kết hợp với một chút chăm chỉ, vấn đề chi phí du học Úc bậc trung học sẽ không còn quá đáng ngại đối với các bạn. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý trong việc chi tiêu và tiết kiệm, để không phải rơi vào tình trạng thiếu thốn bạn nhé.