Văn hóa ứng xử dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Có thể thích nghi, hòa nhập với xã hội, văn hóa Nhật Bản khi vừa mới đến Nhật du học thật sự là khó. Tuy nhiên, các bạn bắt buột phải làm quen với những điều đó, đặc biệt là cách ứng xử của người Nhật. Không chỉ chuyên tâm học hành, mà bạn còn phải học cách ứng xử trong đời sống hằng ngày đối với người dân địa phương trong khu vực mà bạn sinh sống.

Nhật Bản là một đất nước có vô vàng nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới, và người Nhật cực kỳ coi trọng đến quy tắc ứng xử. Họ luôn quan sát rất kỹ hành động của bạn, đặc biệt là trong các buổi phỏng vấn xin việc. Vậy nên, bạn cần biết một số quy tắc trong văn hóa ứng xử khi đến du học Nhật Bản, như thế bạn sẽ dễ đàng thích nghi và hòa nhập được với môi trường sống tại Nhật Bản.

Văn hóa xếp hàng

Người Nhật được biết đến là những người hiện đại văn minh, và văn hóa xếp hàng là một trong những điều góp phần làm nên một xã hội văn minh của đất nước Nhật Bản. Bên cạnh đó, xếp hàng được xem là một hành động sinh hoạt tất yếu trong đồi sống thường thường ngày. Những người đến xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề hay khó chịu mà xem đó như một phần của cuộc sống. Vậy nên, khi đến du học Nhật Bản, bạn nên học tập và phát huy nét văn hóa ứng xử cao đẹp này nhé. Hãy tập thói quen tự giác xếp hàng vào hàng ngày, khi trên tàu điện ngầm, trên xe bus hay trong các cửa hàng chọn món ăn tại Nhật Bản.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật
Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Văn hóa ứng xử khi đi ăn ngoài

Trong văn hóa của Nhật Bản, trong các quán ăn không có tiền tip. Nhân viên chỉ nhận mức lương mà họ nhận được. Nên khi thấy ai đó đưa tiền tip, họ sẽ rất bối rồi. Tại các quán ăn thường có máy bán vé tự động thì bạn nên xếp hàng để mua vé. Còn trong các quán đồ ăn nhanh bạn sẽ phải tự dọn đồ ăn sau khi ăn xong. Sau khi ăn xong, bạn không nên đưa tiền trực tiếp mà phải đặt tiền vào trong cuốn sổ bill, hoặc đặt trong những đĩa đựng tiền trên các quầy thu ngân.

Người Nhật thường không nhận tiền bo
Người Nhật thường không nhận tiền bo

Trong văn hóa ứng xử của người Nhật, họ tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Việc gắp đồ ăn sau đó bỏ và chọn món khác được xem là một hành động thiếu lịch sự. Bạn hãy nên sử dụng những món ăn có trong bữa ăn, và nên nhớ, lực chọn mọn định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết phải gắp món ăn nào. Bên cạnh đó, việc gang miệng bát được xem là bình thường nhưng tại văn hóa Nhật Bản lại được cho là sau quy tắc ăn uống. Bạn chỉ nên đũa lên các miếng gác đũa khi muốn đặt đũa xuống.

Văn hóa ứng xử khi đi tàu điện ngầm

Tàu điện được cho là phương tiện đi lại chính của người dân Nhật Bản, đặc biệt là cho các du học sinh có ý định sống tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,… Tại các ga tàu điện ngầm, bạn hoàn toàn có thể quan sát tổng thế những văn hóa ứng xử, văn hóa hiện đại và thói quen sống của người Nhật. Đặc biệt, bạn nên giữ im lặng và trật tự không làm ảnh hưởng đến người khi trên tàu. Những hành động như nghe nhạc với âm lượng to, nói chuyện ồn ào hay ngủ dựa đầu vào người khác được xem là bất lịch sự. Hơn nữa, bận cần phải xếp hàng khi lên tàu, không chen ngang và đứng nép vào hai bên nhường đường cho những người xuống tàu.

Quy tắc ứng xử khi đi tàu điện ngầm
Quy tắc ứng xử khi đi tàu điện ngầm

Quy định với rác thải

Nhật Bản là một quốc gia đi đầu về các công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, chắc chắn một điều là bạn sẽ khó mà bắt gặp một hình ảnh như giấy rác vứt đầy đường, hay vứt ở những nơi không đúng quy định. Tuy nhiên, số lượng cho các thùng rắc công cộng lại rất ít. Nguyên nhân đơn giản là vì người Nhật rất ý thức và có tự giác cao luôn bỏ rác vào trong túi của mình cho đến khi tìm được chỗ vứt chúng. Chính phủ Nhật cũng ban hành những quy định rất gắt gao về việc đỗ rác và phân loại rác. Do đó, bạn nên chú ý luôn tự nhớ cầm rác của mình cho đến khi tìm được chỗ vứt rác nhé. Cũng đừng nên quên phân các loại rác nhé!

Nhớ luôn phân loại rác
Nhớ luôn phân loại rác

Kết luận

Nhật Bản luôn được thế giới biết đến là một đất nước văn minh, vì bạn đã có đủ điều kiện du học và chi phí du học Nhật Bản để đến đây du học, bạn nên học tập các quy tắc ứng xử của người Nhật. Tiếp thu những nét đẹp văn hóa Nhật Bản. Hãy luôn nhớ đến các quy định, văn hóa ứng xử. Người Nhật sẽ đánh giá cao những hành động đấy của bạn.