Thu nhập thực tế của du học sinh Nhật Bản hiện nay

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Đa số các du học sinh Việt khi lựa chọn du học Nhật Bản chủ yếu lựa chọn theo hình thức vừa học vừa làm. Để có tiền chi trả cho cuộc sống, cũng như học phí của bạn tại xứ sở hoa anh đào nhiều bạn du học sinh Việt lựa chọn việc làm thêm để gia tăng thu nhập.

Vậy thông qua việc vừa học vừa làm đó, thu nhập thực tế của du học sinh Nhật Bản là bao nhiêu? Đây luôn là câu hỏi tất cả trước khi đặt chân đến đất nước mặt trời mọc đều thắc mắc.

1. Thu nhập làm thêm thực tế tại Nhật Bản

Mức lương dành cho du học sinh tại Nhật Bản khá hấp dẫn, bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc có thu nhập hấp dẫn trong các siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp…

Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, tùy theo khu vực mức lương sẽ khác nhau. Trong đó, mức lương tại thủ đô Tokyo là cao nhất, cụ thể:

Thành phố

Mức lương

Tokyo

Từ 800 – 1200 Yên/1 giờ

Fukuoka 

Từ 650 – 900 Yên/giờ

Kobe, Nagoya

Từ 750 – 1000 Yên/giờ

 

Lưu ý: theo quy định, du học sinh tại Nhật chỉ được làm việc 4h/ ngày và không được quá 28h/tuần.

Mức lương tại thủ đô Tokyo cao nhất tại Nhật Bản
Mức lương tại thủ đô Tokyo cao nhất tại Nhật Bản

2. Mức phí sinh hoạt tại Nhật

Tại các thành phố lớn chi phí sẽ rất đắt đỏ nhưng bù lại mức lương lại khá cao. Theo kinh nghiệm của TinEdu, nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự đóng tiền học phí và trang trải sinh hoạt hàng ngày, sau một thời gian du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các bạn sẽ có tiền gửi về cho gia đình. Con số dư dả có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Mức chi phí tại các thành phố lớn thường đắt đỏ
Mức chi phí tại các thành phố lớn thường đắt đỏ

3. Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều

Có rất nhiều bạn có điều kiện kinh tế khó khăn, nên đã vay mượn để thanh toán chi phí du hc Nht Bản. Chính vì thế, khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào các bạn đều tranh thủ đi làm thêm thật nhiều để trả nợ.

Điều này vô cùng nguy hiểm, nếu bạn làm vượt quá số giờ làm việc theo quy định, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí bị trục xuất khi bị phát hiện. Ngoài ra, khi mức lương vượt mức, các cơ quan quản lý thuế sẽ điều tra bạn về việc làm quá thời gian theo quy định.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng thực tế về thu nhập thực tế của du học sinh Nhật Bản, cũng như đời sống của du học sinh Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc. Khó khăn là vậy nhưng nếu coi đó là động lực, coi đó là thử thách để vượt lên thì du học Nhật Bản vẫn luôn là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn trẻ hiếu học, ham học.