Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì?

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Đa phần các bạn đi du học Nhật Bản sẽ phải mất 6 tháng – 2 năm học tiếng tại trường Nhật ngữ. Trình độ tiếng Nhật tối thiểu khi các bạn tốt nghiệp sẽ tương đương với N1 hoặc N2. Vậy sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì? Là câu hỏi nhiều bạn trẻ băn khoăn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài hướng đi các du học sinh đi trước thường chọn nhé.

Với trình độ tiếng Nhật như vậy, sẽ có 3 con đường cho bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ:

Tiếp tục ôn thi và học lên các chương trình đào tạo cao hơn

Nếu học lên Senmon - Đại học - Cao học, bước đầu tiên bạn phải tốt nghiệp trường Nhật ngữ và có bằng tiếng Nhật N2 trở lên.

Bước tiếp theo cần làm chính là ôn và thi EJU. Điểm EJU là điểm thi đại học dành cho du học sinh nước ngoài tại Nhật. Điểm càng cao khả năng bạn vào trường tốt, học phí thấp là rất rộng mở.

Nếu bạn đã xác định tiếp tục học lên thì hãy chuẩn bị từ sớm vì thi đại học ở Nhật không hề nhẹ nhàng chút nào. Ngay khi vào trường tiếng hãy cố gắng học tiếng Nhật cho thật tốt, bên cạnh đó dành thời gian để đến lớp ôn thi EJU.

Nếu gia đình có điều kiện bạn có thể học lên tiếp đại học ở Nhật
Nếu gia đình có điều kiện bạn có thể học lên tiếp đại học ở Nhật

Ở lại Nhật và apply vào các công ty Nhật Bản

Đây cũng là một bước đi tốt, nhưng không phải ai cũng phù hợp. Để đi làm tại công ty Nhật sau khi tốt nghiệp trường tiếng ít nhất bạn đã tốt nghiệp tại một trường đại học tại Việt Nam, thường  bằng cấp những đại học danh tiếng như: Đại học Quốc gia, đại học Bách Khoa, đại học Xây dựng...sẽ có cơ hội xin việc cao hơn.

Khả năng xin việc phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn và khả năng tiếng Nhật của các bạn. Một thông tin bên lề, những bạn học chuyên về IT và tiếng Nhật thì cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp trường tiếng khoảng 30%,còn những ngành khác chỉ khoảng 10%.

Để có được một công việc ngay sau khi học xong tại trường tiếng của Nhật Bản, các bạn cần phải bắt đầu đi xin việc ít nhất 1 năm trước khi visa hết hạn. Đối với nhiều người, đây là quá trình nỗ lực vất vả cả về thể chất, tài chính lẫn tâm lý. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, các bạn thường bị sốc hoặc mất tự tin do liên tục gặp thất bại khi đi xin việc.

Nếu muốn làm việc ở Nhật ít nhất bạn phải có bằng đại học ở Việt Nam
Nếu muốn làm việc ở Nhật ít nhất bạn phải có bằng đại học ở Việt Nam

Về nước và làm việc cho các công ty Nhật tại Việt Nam

Đây cũng là một phương án được nhiều người lựa chọn cho câu hỏi “Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì ở Việt Nam?”. Nếu mục đích của bạn khi du học Nhật Bản chỉ là học chuyên sâu về tiếng để tìm cơ hội phát triển công việc thì đây đúng là một sự lựa chọn khá tốt cho bạn.

Trong khi học tiếng Nhật tại trường đại học Việt Nam bạn phải mất ít nhất 4 năm, còn học tại trung tâm cũng phải 2.5 - 3 năm, nhưng du học Nhật Bản chỉ mất cao nhất là 2 năm bạn đã có thể thành thạo tiếng Nhật như 1 người bản địa. 

Sau khi về nước có vô số công việc lương cao liên quan đến tiếng Nhật đang đợi bạn apply. Hẳn các bạn cũng biết, Nhật Bản là 1 trong 3 nước có số vốn đầu tư ODA vào Việt Nam nhiều nhất, số lượng doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng chiếm đến 36%, do vậy sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, cơ hội của bạn ở các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng rộng mở hơn rất nhiều.

Sau tốt nghiệp trường Nhật ngữ thì làm gì? Có rất nhiều con đường để lựa chọn và dù đi theo con đường nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển bản thân và cả cơ hội nghề nghiệp. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn đề các chương trình du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn.