Phương pháp luyện thi JLPT và ứng dụng học hiệu quả

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa thì kỳ thi JLPT kỳ tháng 7 sẽ diễn ra nếu không bị hoãn do dịch Covid – 19. Để có kết quả tốt trong kỳ thi bạn cần phải bắt đầu ôn luyện ngay từ bây giờ và có phương pháp luyện thi JLPT hiệu quả.

Học và luyện thi JLPT

Xác định khả năng bản thân

Từ thời điểm đăng ký dự thi JLPT, bạn cần xác định khả năng của bản thân. Để bắt đầu vào để luyện thi JLPT bạn cần phải biết năng lực của mình ở đâu để có những hướng ôn phù hợp hơn. Hãy lấy đề thi của cấp mà bạn muốn để làm thử, ví dụ bạn thi lên N3 thì hãy lấy đề N3 làm thử. Sau khi làm xong bạn tự chấm điểm cho mình để biết mình đang yếu phần nào.

Xác định nguyên nhân yếu

Tiếng Nhật còn yếu đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: đọc hiểu, nghe hiểu, ngữ pháp, từ vựng kém. Những nguyên nhân này luôn có mối quan hệ với nhau vì khi bạn yếu một phần sẽ kéo theo những phần kia yếu theo.

Đọc hiểu kém

Đọc hiểu kém có thể là do vốn từ vựng của bạn không tốt, bạn không biết được nhiều từ mới. Một phần nữa là do số lượng từ kanji của bạn quá ít. Ngoài ra, bài đọc hiểu tiếng Nhật khó hiểu là do cấu trúc ngữ pháp kết hợp với những từ mới làm cho bạn không hiểu. Để hiểu hơn về cách hành văn của người Nhật cũng như ngữ pháp bạn hãy bắt đầu từ việc động những đoạn văn ngắn bằng tiếng Nhật khoảng 1 giờ hằng ngày. Đây có thể xem là phương pháp luyện đọc hiểu hữu dụng.

Đọc hiểu kém có thể là do vốn từ vựng của bạn không tốt
Đọc hiểu kém có thể là do vốn từ vựng của bạn không tốt

Nghe hiểu kém

Như đã nói ở trên chỉ cần bạn yếu một kỹ năng thì những kỹ năng kia cũng sẽ bị kéo theo. Nếu như vốn từ bạn không có cùng với ngữ pháp tích lũy của bạn không nhiều thì việc nghe hiểu của bạn sẽ vô cùng khó khăn.

Để cải thiện hơn cho kỹ năng này bạn cần phải tập trung để lắng nghe một đoạn văn nào đó, ghi nhớ cách đọc, trọng âm của từ. Khi đã nghe quen bạn nên bắt đầu nghe trọng tâm của từ thay vì nghe cả bài như trước đây.

Một cách học nghe hiệu quả được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ khác và rất thành công mà có thể áp dụng trong tiếng Nhật đó là chép chính tả. Bạn chép lại những gì bạn đã nghe để tự sửa chỗ mình không biết. Cách này vừa giúp bạn luyện kỹ năng nghe vừa giúp bạn luyện ngữ pháp và từ vựng.

Ngữ pháp yếu

Có nhiều sempai khuyên rằng bạn không nên ôn quá nhiều ngữ pháp vì người Nhật cũng giống người Việt mình khi viết cũng không theo một cấu trúc nhất định. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bỏ không ôn ngữ pháp. Ngữ pháp tiếng Nhật rất phức tạp, có những câu cùng cấu trúc nhưng khác nghĩa, hay cùng nghĩa nhưng khác cấu trúc.

Để ôn phần này hiệu quả bạn cần đặt những câu ví dụ minh họa cho từng cấu trúc và có bảng so sách các cấu trúc này với nhau để nắm rõ những điểm khác nhau.

Từ vựng kém

Từ vựng kém nguyên nhân duy nhất là do bạn lười. Từ vựng là cái dễ nhất trong tiếng Nhật, nó có sẳn và bạn chỉ cần học thuộc hiểu hoàn cảnh sử dụng nó. Nếu như bạn không lười mà từ vựng vẫn kém thì có thể do phương pháp bạn học chưa hiệu quả. Để học từ vựng hiệu quả bạn cần thuộc kanji.

từ vựng vẫn kém thì có thể do phương pháp bạn học chưa hiệu quả.
Từ vựng vẫn kém thì có thể do phương pháp bạn học chưa hiệu quả.

Lập kế hoạch ôn tiếng Nhật

Sau khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến việc mình yếu tiếng Nhật các bạn nên phân chia các giai đoạn để học lại tiếng Nhật cho hiệu quả. Đầu tiên bạn nên học kiến thức mới, sau đó ôn lại những gì đã học và cuối cùng là luyện đề. Bạn có thể điều chỉnh thời gian hợp lý cho từng giai đoạn tuy nhiên với luyện đề bạn nên làm trước thi ít nhất 1 tháng.

Bạn cần lập cho mình một kế hoạch ôn luyện rõ ràng. Ví dụ ôn lại kiến thức trong 2 tuần, học kiến thức mới trong 1 tháng, luyện đề trong 1 tháng. Sau khi có kế hoạch bạn cần lập ra kế hoạch cho từng ngày, bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian trong 1 ngày để học và học những gì trong thời gian đó. Từ đó chúng ta mới bắt đầu tìm công cụ hỗ trợ tốt hơn.

Ứng dụng hỗ trợ học tiếng Nhật

Jdict

Đây là ứng dụng từ điển Nhật-Việt, có thể tra từ Kanji một cách nhanh chóng, và mỗi chữ Hán đều được giải thích một cách chi tiết, từ cách đọc, nét vẽ cho đến bộ mà chữ Hán sử dụng.

Đây là ứng dụng từ điển Nhật-Việt
Đây là ứng dụng từ điển Nhật-Việt

Quizlet

Đây là một ứng dụng học ngoại ngữ siêu hay. Bạn có thể tạo ra một set ví dụ như từ vựng, sau đó tạo flashcard cho mỗi từ mà bạn muốn học. Sau khi bạn gõ vào từ mới tiếng Nhật (nhớ đặt language là Japanese), app sẽ tự động hiện ra ý nghĩa của từ đó ở dòng dưới, thậm chí là còn kèm theo cả ví dụ.

Tuy nhiên giải nghĩa các từ mới này bằng tiếng Anh nó sẽ gây khó khăn cho những bạn tiếng Anh không tốt.  Ngoài việc tạo flashcard, quizlet còn tạo ra một số chức năng như learn, test, game để học từ vụng hiệu quả hơn.

Forest

Đây là áp cải thiện sự tập trung của bạn, bạn chỉ việc đặt giờ để app trồng cây, và trong khoảng thời gian đó, bạn không được sờ đến điện thoại. Nếu thoát khỏi màn hình ứng dụng thì cây đang trồng sẽ bị phá.

Ngoài những app giúp học tiếng Nhật miễn phí như trên bạn cần tìm cho mình một quyển sách để ôn luyện thi JLPT hiểu quả nhất có thể.

Hi vọng bài viết về phương pháp luyện và những ứng dụng tiếng Nhật hiểu quả mà TinEdu vừa nêu ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi JLPT. Nếu bạn có vấn đề về việc điền thông tin đăng ký thi JLPT, bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Nhật Bản TinEdu. Chúc bạn có một kỳ thi thành công và kết quả như mong muốn.