Những Điều Cần Biết Khi Đi Làm Thêm Tại Nhật

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Các du học sinh Nhật Bản hiện nay đa số đều tìm kiếm công việc làm thêm ngoài giờ học để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí của trường, phần khác là để tích lũy kinh nghiệm, tìm hiểu văn hóa của Nhật và tăng khả năng giao tiếp tiếng Nhật của mình. Và sau đây là những điều cần biết khi đi làm thêm tại Nhật.

Lương cơ bản và điều kiện làm việc 

Các việc làm thêm dành cho những du học sinh tại Nhật Bản như: phục vụ nhà hàng Nhật, quán ăn, tiệm làm bánh, quét dọn, phát báo,..vv. Việc làm ở Nhật Bản cũng khá đa dạng nên du học sinh hoàn toàn có thể chọn lựa theo khả năng và trình độ tiếng Nhật của mình. 

Làm thêm với mức lương cao luôn là điều mơ ước hầu hết của các bạn học sinh, sinh viên. Nhưng điều gì thì cũng có hai mặt của nó, việc làm thêm lương cao thì đồng nghĩa với việc bạn phải làm việc vất vả hơn và tốn nhiều thời gian hơn.

Du học sinh làm thêm để kiếm thêm thu nhập
Du học sinh Nhật Bản làm thêm để kiếm thêm thu nhập

Chính phủ Nhật Bản luôn tạo điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định, và trường nơi bạn đang theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và giới thiệu các công ty, quán ăn, siêu thị... cho các bạn tới phỏng vấn xin việc. Với du học sinh du học Nhật Bản, thì việc làm không chỉ có thêm thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt đắt đỏ mà còn là một cách để hiểu hơn về đất nước mình đang sống và thử thách bản thân mình vượt qua những khó khăn.

Công việc đi làm thêm ở Nhật Bản khá phong phú, bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng tại siêu thị, phục vụ quán ăn, cafe, làm trong xí nghiệp rau củ, cơm hộp, phát báo…và lương sẽ được tính theo giờ từ 650 – 900 yên/h.  Bạn được phép là 28h/tuần theo quy định của Chính phủ Nhật vì họ sợ rằng nếu sinh viên đi làm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học và đó cũng là điều kiện ràng buộc đối với các du học sinh quốc tế.

Lương ở Nhật cũng khá cao nhưng bạn phải làm việc nghiêm túc và thật sự chăm chỉ, người Nhật luôn đánh giá cao điều đó. Nếu bạn giỏi tiếng Nhật và có thái độ cầu tiến sẽ là một lợi thế để xin việc có mức lương cao.

Có 5 cách tìm việc làm thêm ở Nhật Bản

Cách 1: Nhờ người quen giới thiệu 

Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn quen ai đó làm trong 1 quán ăn, hay 1 tiệm bánh mì chẳng hạn. Họ sẽ giới thiệu bạn vào đó làm. Chủ cửa hàng sẽ yên tâm, và tin tưởng bạn hơn khi có người quen giới thiệu.

Cách 2: Tìm công việc gần khu bạn sống 

Đi vòng quanh để xem các bản tin mà họ dán thông báo trước cửa hàng, đặc biệt gần nhà ga, tàu điện ngầm vì nơi đó tập trung nhiều siêu thị, quán ăn. Lưu ý là khi đông khách bạn không nên vào mà hãy đợi đến khi lúc vắng khách.

Tạp chí giới thiệu việc làm tại Nhật
Tạp chí giới thiệu việc làm tại Nhật

Cách 3: Thông qua trang web giới thiệu việc làm 

Cách 4: Thông qua sự giới thiệu trường

Một số vấn đề các bạn đi làm thêm cần chú ý

  • Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách tri trả và các khoản phụ cấp khác
  • Nên ghi lại giờ và ngày làm việc, cùng với tiền lương sẽ nhận được để kiểm chứng lại xem có chính xác không và để tránh mọi xích mích sau này
  • Không nên đến muộn giờ và vắng mặt không có lý do vì người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc 
  • Nên quan sát và học hỏi những người xung quanh
  • Phải xin phép Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương mình thì mới có thể đi làm thêm, bạn phải mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy nhận của trường, rồi viết theo mẫu đơn xin có tại văn phòng.
  • Quy định về thời gian làm thêm của sinh viên tại trường tiếng, đại học, cao đẳng, trung cấp là 28h/tuần. Nghiên cứu sinh, sinh viên dự thính: 14h/tuần. Sinh viên dự bị đại học 4h/ngày
  • Nộp thuế: sẽ được trừ vào phần thu nhập của mình, điều này cần được hỏi rõ trước khi làm việc. Thường thì chủ lao động sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay cho bạn.
  • Cuối năm, bạn có trách nhiệm phải điền vào mẫu thuế để điều chỉnh, mẫu điền thuế sẽ do văn phòng tại địa phương gửi đến.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những điều cần biết khi làm thêm tại Nhật. Hi vọng rằng nó sẽ giúp cho các bạn không bị bỡ ngỡ cũng như sớm tìm được cho mình một công việc ưng ý nhất. Chúc bạn thành công.