Lời Chia Sẻ Của Một Cựu Học Sinh Du Học Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Khi bạn có ý định du học tại bất kỳ nước nào thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải thu nạp thêm những kiến thức về đất nước đó như: phong tục tập quán, lối sống văn hóa, cách giao tiếp, …  và nếu bạn muốn du học Nhật Bản thì hãy lắng nghe những lời chia sẻ từ một cựu học sinh du học Nhật Bản sau đây.

Các trường đại học tại Nhật đều trang bị cơ sở vật chất hiện đại

Hầu như các trường đại học tại đây đều sở hữu cơ sở vật chất hiện cực kì hiện đại từ căn tin, hồ bơi, phòng tập gym, sân bóng, phòng thí nghiệm, phòng máy tính,… với mục đích đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên để có một tâm lý học tập tốt nhất.

Cơ sở vật chất hiện đại của một số trường đại học
Cơ sở vật chất hiện đại của một số trường đại học tại Nhật

Khi học tập tại đây các bạn dễ dàng thấy được những thư viện với một tòa nhà cao chọc trời, đầy đủ các loại sách, du học sinh cũng có thể mượn sách về nhà học tập. Phòng máy tính được trang bị khá đầy đủ, với những máy tính có cấu hình cao, cho bạn thỏa sức học tập và giải trí với nhiều mục đích khác nhau, hoàn toàn có thể hoàn toàn sử dụng vào bất cứ lúc nào bạn thích. Đặt biệt những phòng học ở đây đều được trang bị đầy đủ các vật dụng hiện đại như máy lạnh, tủ lạnh, lò sưởi, giúp cho du học sinh cảm thấy thoải mái nhất trong những ngày hè oai bức hay trong mùa đông giá lạnh.

Ở trường có căn tin bán đồ ăn khá rẻ, các bạn hoàn toàn có thể đến ăn tại đây mà không cần phải nấu ăn ở nhà. Ngoài ra gần trường đại học cũng có đủ các dịch vụ như: đại lý bán vé tàu xe, văn phòng phẩm, nhà sách,… khá thuận tiện. Trong trường thì có phòng tập thể dục, bể bơi,… du học sinh có thể thư gián sau những giờ học tập mệt mỏi.

Chuẩn bị khả năng tiếng Nhật cho thật tốt

Trước khi bước chân sang Nhật thì bạn hãy chuẩn bị tiếng Nhật cho thật tốt trước đã. Vì ngôn ngữ giảng dạy chính thức của các trường đại học ở đây là tiếng Nhật. Vài năm về trước tôi cũng đã đi du học Nhật Bản trong khi nền tảng tiếng Nhật chưa thật sự vững chắc. Và điều này đã làm cho tôi gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận các bài giảng. Vì thế tôi phải mượn sách vở của các bạn bè người Nhật và rất nhiều tài liệu trong thư viện để ôn lại các bài giảng của giáo viên trên lớp, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu cũng như kết quả học tập của tôi. Nên việc trang bị kỷ năng tiếng Nhật là thật sự cần thiết.

Hãy chuẩn bị khả năng tiếng nhật cho thật tốt
Hãy chuẩn bị khả năng tiếng nhật cho thật tốt

Tìm kiếm việc làm thêm để tăng thêm thu nhập

Để trang trải cho cuộc sống hằng ngày cũng như để trải nghiệm cuộc sống nhật bản, thì tìm một công việc làm thêm như là một điều tất yếu. Và tôi cũng đã làm thêm nhiều việc như bao du học sinh khác như: phục vụ, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu,… Tại Nhật bạn có thể làm thêm 4h/ngày và không quá 28 tiếng/tuần, tiền thù lao với công việc phục vụ rơi vào khoảng 800 yên/giờ, được bao ăn trưa hoặc tối. Và thu nhập từ việc làm thêm đã giúp tôi có thể trang trải các chi phí sinh hoạt hằng ngày. Nhưng các bạn cũng không nên cứ mãi mê kiếm tiền mà bỏ bê việc học ảnh hưởng không tốt đến tương lai của bạn sau này.

Vài lời nhắn gửi

Trước khi sang Nhật du học, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về Nhật Bản như: phong tục tập quán, thói quen, cách sống của người Nhật,… thông qua báo chí, truyền hình, internet. Hy vọng bạn sẽ học được nhiều kỷ năng cần thiết về những kinh nghiệm du học Nhật Bản, sau đó tiếp tục chinh phục con đường du học của mình. Chúc bạn thành công!