Làm gì khi mất học bạ mà vẫn muốn du học Nhật Bản?

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Du học Nhật Bản là một trong những ước mơ của rất nhiều những bạn trẻ, không phải chỉ vì mong muốn có một tương lai tốt đẹp hơn mà còn vì đây là một đất nước vô cùng phát triển với nền văn hóa độc đáo. Tuy nhiên, rất nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không để ý nên đã bị mất bằng, đây là một trong những điều kiện cần để được xét hồ sơ du học. Vậy nên đã có rất nhiều bạn thắc mắc liệu mất học bạ THPT có du học Nhật Bản được không?

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về kinh nghiệm du học Nhật để cùng tìm câu trả lời và hướng giải quyết nhé.

Quy định về học bạ khi du học Nhật Bản

Theo như quy định chung được ban hành mới nhất tại các khoản điều kiện du học Nhật Bản thì bên trong hồ sơ xét tuyển bắt buộc phải có học bạ cấp 3 hoặc bằng THPT. Chính vì thế nếu trong trường hợp bị mất học bạ thì bạn sẽ rất khó để có thể được xét duyệt hồ sơ đi du học Nhật Bản. Trong trường hợp làm mất bằng THPT vẫn muốn du học Nhật Bản thì bạn nên tìm hướng giải quyết trước khi làm hồ sơ bởi nếu xét duyệt bị đánh rớt 1 lần thì lần tiếp theo bạn sẽ bị khắt khe hơn trong việc xét duyệt đấy.

Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần trong hồ sơ du học Nhật Bản
Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần trong hồ sơ du học Nhật Bản

Có thể làm lại học bạ THPT được không?

Trên thực tế bạn sẽ không thể làm lại học bạ các năm cấp 3, bởi mỗi năm bạn sẽ được nhận xét và đánh giá bởi những giáo viên khác nhau. Trong trường hợp làm sao mất THPT mà vẫn du học Nhật Bản được thì bạn có thể xin lại giấy xác nhận chứng minh đã mất học bạ tại các cơ quan quản lý cấp địa phương hay bảng điểm tại phòng GD – ĐT.

Bạn cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy cô tai trường THPT đã học để xin cấp lại phó bản học bạ. Trong đó có ghi chép đầy đủ các thông tin về giáo viên chủ nhiệm suốt 3 năm học. Các trường THPT được phép làm lại giấy xác nhận thông tin học bạ với đầy đủ bảng điểm của các năm cũng như xếp loại hạnh kiểm và lực học. Bạn tuyệt đối không nên làm giả giấy tờ vì nếu bị phát hiện có thể bị cấm xuất cảnh và phạt rất nặng.

Tiêu chí xét tuyển khi du học Nhật

Hiện nay, tiêu chí đi du học Nhật Bản vào mỗi trường lại có tiêu chí tuyển sinh là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung lại có một số những yếu tố cơ bản như sau:

  • Ứng viên phải tốt nghiệp THPT và tối thiểu là tốt nghiệp THCS.
  • Ứng viên nằm trong độ tuổi từ 18 – 30
  • Học lực trung bình đạt trên 5.0 trở lên.
  • Giấy chứng nhận khả năng tiếng Nhật hoặc chứng minh bạn đã tham gia học tối thiểu 150 giờ tiếng Nhật.
Đạt các chứng chỉ N5 - N4 để nâng tỷ lệ đậu hồ sơ du học Nhật Bản
Đạt các chứng chỉ N5 - N4 để nâng tỷ lệ đậu hồ sơ du học Nhật Bản

Trong trường hợp du học Nhật Bản bị mất học bạ, bạn phải cố gắng đạt được chứng chỉ tiếng Nhật trình độ N2, 3, 4 và một số thành tích khác để có thể chứng minh được năng lực của bạn. Đây là một trong những điều tiên quyết bạn cần phải đạt trong trường hợp mất học bạ THPT khi du học Nhật Bản.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích về việc mất bằng cấp 3 có đi du học Nhật Bản được không? Nếu vẫn còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm về trường hợp này có thể liên hệ ngay đến TinEdu để được hỗ trợ nhiều thông tin hơn nhé.