Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở Nhật đạt được thành công cao

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Hiện nay, những bạn trẻ đang có dự định làm việc tại Nhật sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc vượt qua phỏng vấn vì sự khác biệt về con người cũng như văn hóa. Hiểu được mối lo đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở Nhật để đạt được thành công cao.

 Chuẩn bị phần giới thiệu bản thân

Yêu cầu giới thiệu về bản thân là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng sẽ hỏi trước tiên trong giai đoạn đầu của buổi phỏng vấn. Phần giới thiệu bản thân của bạn cần đầy đủ các thông tin sau đây:

  • Giới thiệu tên, tuổi.
  • Giới thiệu quê quán, nơi bạn đang sinh sống.
  • Giới thiệu về trình độ học vấn.
  • Nghề nghiệp của bạn là gì?
  • Trình bày ngắn gọn, súc tích về sở thích của bạn.
Chuẩn bị phần giới thiệu bản thân trước buổi phỏng vấn
Chuẩn bị phần giới thiệu bản thân trước buổi phỏng vấn

Sau khi đã cung cấp các thông tin về bản thân thì trình bày điểm mạnh và điểm yếu của bạn cho nhà tuyển dụng. Thể hiện được ưu điểm của bạn, thông qua đó giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao, cũng như ưu tiên cân nhắc bạn vào vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, cũng đừng ngại chia sẻ về khuyết điểm, chỉ cần bạn biết cách linh hoạt khiến cho họ cảm thấy rằng điểm yếu đó sẽ không ảnh hưởng đến công việc.

Nhà tuyển dụng cần phải xác định rằng ứng viên của họ có đủ năng lực cũng như những tố chất cần thiết để được lựa chọn hay không? Vì vậy, họ sẽ muốn nghe về tính cách của bạn. Hãy nói với họ những điểm tích cực trong tính cách của bạn, những điểm phù hợp với công việc để thuyết phục được họ.

Ngoài ra, câu trả lời của bạn về lý do mà bạn lựa chọn ngành nghề sẽ thể hiện bạn có nghiêm túc với công việc, mức độ am hiểu ngành nghề của bạn như thế nào?

>> Xem thêm: Ngành Nghề Nên Chọn Khi Đi Du Học Nhật

Trang bị về kỹ năng, thái độ cho buổi phỏng vấn

Trang phục

Không chỉ phỏng vấn xin việc ở Nhật, mà ở bất cứ đâu thì trang phục cũng cần lịch sự và phù hợp. Trang phục còn thể hiện rằng bạn có thật sự coi trọng buổi phỏng vấn hay không? Chuẩn bị trang phục chỉnh chu chính là bước đầu tiên quyết định thành công của bạn trong buổi phỏng vấn của mình.

Thái độ

Kết quả được mong đợi từ buổi phỏng vấn thường sẽ gây áp lực cho ứng viên, sinh ra tâm lý hoang mang, lo lắng. Điều này lại vô tình dẫn tới một buổi phỏng vấn kém hiệu quả khi những câu trả lời đôi khi thiếu trôi chảy. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình một thái độ tự tin và một tâm lý tốt để ứng biến linh hoạt trước những câu hỏi bất ngờ từ nhà tuyển dụng.

Đúng hẹn trong buổi phỏng vấn
Đúng hẹn trong buổi phỏng vấn

Kỹ năng

Trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng. Khi bạn xin việc ở Nhật và bạn cho họ thấy rằng bạn hoàn toàn giao tiếp được với mọi người bằng ngôn ngữ bản xứ, đó là một điểm cộng lớn. Hoặc nếu như bạn có kỹ năng về tiếng Anh cũng là một lợi thế trong tình huống này.

Gợi ý một số câu hỏi cho buổi phỏng vấn

学生ですかーがくせいですかー Bạn là học sinh à?

学校はどちらですかーがっこはどちらですかー Trường học ở đâu vậy?

どの時間帯がご希望ですか / 勤務時間の希望はありますかーどのじかんたいがごきぼうですか / きんむじかんのきぼうはありますかーBạn muốn thời gian làm việc như thế nào?

この仕事を長く続けられますかーこのしごとをながくつつ“けられますかー Công việc này bạn có thể làm lâu dài không?

いつから出勤できますかーいつからしゅっきんできますかー Bạn có thể đi làm từ khi nào?

何か質問はありますかーなにかしつもんはありますかー Bạn có câu hỏi gì không?

Một số lưu ý trong ngày phỏng vấn

Xuất phát sớm và tập trung vào việc di chuyển để không bị lỡ hoặc đến muộn buổi phỏng vấn. Đối với người Nhật, họ rất coi trọng vấn đề đúng giờ, nếu như bạn không tuân thủ thời gian thì chắc chắn lần phỏng vấn xin việc này của bạn tỷ lệ thất bại là rất cao.

Chào hỏi ở quầy lễ tân và nói rõ mục đích của bạn đến công ty, xưng tên để được hướng dẫn cụ thể. Cuối cùng là bình tĩnh chờ đợi đến lượt phỏng vấn của mình.

Trong quá trình trao đổi với người phỏng vấn bạn cần chú ý đến 3 điều sau đây: nói to, rõ ràng và chậm rãi.

Vào giai đoạn cuối của buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về những thắc mắc của bạn với công ty họ. Bạn cần chuẩn bị trước câu hỏi, lên danh sách những điều bạn quan tâm về công ty, công việc bạn sắp đảm nhiệm. Hãy đặt những câu hỏi thể hiện rằng bạn có hứng thú và có tìm hiểu kỹ về công ty.

Cuối cùng, đừng quên chào hỏi và nói lời cảm ơn khi kết thúc buổi phỏng vấn. Đây cũng là một nét đặc trưng bắt nguồn từ văn hóa Nhật Bản mà các bạn nếu có ý định tìm công việc ở Nhật cần lưu ý.

>> Xem thêm: Các Công Việc Làm Thêm Dành Cho Du Học Sinh Phổ Biến Tại Nhật

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng việc phỏng vấn xin việc ở Nhật sẽ không còn khó khăn hay áp lực đối với các bạn đang chuẩn bị tìm việc ở Nhật những vẫn còn chưa có nhiều kinh nghiệm.