Hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Baito ở Nhật được hiểu nôm na là một công việc làm thêm. Tuy nhiên, nếu như sau khi làm việc bạn cảm thấy không phù hợp và có những vấn đề cá nhân phải dừng công việc hiện tại của mình thì phải xin nghỉ như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito ở Nhật.

Baito là gì?

Baito là công việc làm thêm (công việc bán thời gian) dành cho sinh viên tại Nhật Bản. Công việc baito thường là những công việc đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường ngày giúp sinh viên tìm hiểu đời sống thực tế ngoài sách vở, cũng như vừa có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Tuy là công việc làm thêm chỉ mang tính chất tạm thời nhưng baito lại có những yêu cầu, đòi hỏi khắc khe phải tuân thủ. Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đúng giờ. Tuyệt đối nên tránh việc trễ hẹn hoặc thay đổi ngày làm việc đã thỏa thuận trước đó. Nếu có việc đột xuất phải thông báo trước với người quản lý.

Baito ở Nhật là công việc làm thêm
Baito ở Nhật là công việc làm thêm

>> Xem thêm: Các công việc làm thêm phổ biến tại Nhật hiện nay

Hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito

Thời điểm xin nghỉ việc

Thời điểm là rất quan trọng nếu bạn muốn xin nghỉ việc baito. Bạn có thể báo ngay với người quản lý nếu có ý định xin nghỉ việc khi cảm thấy trong khoản thời gian thử việc, công việc không phù hợp với bản thân hoặc có bất cứ khó khăn nào. Còn đối với các trường hợp còn lại thì thời điểm xin nghỉ việc phải ít nhất trước 1 tháng cho tới thời điểm muốn kết thúc. Trong khoảng thời gian này, hãy hoàn thành lịch làm việc của bạn theo thỏa thuận trước đó.

Thông báo nghỉ việc và trình bày lý do

Gặp người quản lý, cấp trên trực tiếp của bạn để thông báo nghỉ việc. Lưu ý rằng không được sử dụng email hay điện thoại hoặc các ứng dụng trên điện thoại như Facebook, Line,…để đề cập đến vấn đề xin nghỉ việc baito. Ngoài ra, bạn cũng không nên nói với đồng nghiệp bởi vì thông tin có thể truyền đến tai cấp trên trước khi bạn thông báo trực tiếp với họ.

Trình bày lý do thuyết phục, hợp lý và bên cạnh đó cũng cần ngắn gọn, súc tích, dễ nắm bắt được để thông qua đó thể hiện thái độ chân thành của bạn. Thảo luận lý do với cấp trên càng sớm sẽ càng dễ dàng cho cả hai bên, tránh gây rắc rối tới mọi người. Trong khi nêu lý do nên nhớ rằng cần phải quan tâm đến cảm nhận của người lắng nghe để không khiến họ khó chịu. Không được nêu những lý do khiến họ cảm thấy bạn chỉ ích kỷ cho bản thân mình.

Trình bày lý do khi thông báo nghỉ việc
Trình bày lý do khi thông báo nghỉ việc

Các công việc cần kiểm tra lại trước khi nghỉ việc

Thời gian làm việc thực tế và thời gian được viết trong đơn xin nghỉ đã hợp lý chưa?

Chào hỏi và cảm ơn đồng nghiệp.

Kiểm tra lại vấn đề về tiền lương của tháng cuối.

Mang trả lại công ty những đồ dùng được giao trước đó vì mục đích công việc như đồng phục, bảng tên, chìa khóa, thẻ an ninh,…

Dọn dẹp những đồ dùng cá nhân mang về vào ngày cuối đi làm, dọn rác tại chỗ, dọn bàn làm việc riêng, tủ riêng của mình.

Lời chào cảm ơn

Sau khi đã hoàn thành các bước trong hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito như trên đây thì bạn nên nhớ nói lời cảm ơn vào ngày cuối cùng làm việc.

Tùy thuộc vào quy định của từng chỗ làm khác nhau mà có cách chào hỏi khác nhau. Hai tình huống phổ biến trong thực tế bao gồm:

  • Thứ nhất, nếu công ty có quy định chào hỏi trước tất cả mọi người thì thông thường sẽ là chào buổi sáng.
  • Thứ hai, nếu như công ty của bạn không có bất cứ quy định nào về điều này có thể trao đổi trực tiếp với người quản lý, cấp trên để xác nhận lại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tranh thủ thời gian nghỉ hoặc trước khi ra về để nói lời chào và cảm ơn với đồng nghiệp cũng như cấp trên của bạn.

Trong thời gian làm việc bạn cảm thấy mình được giúp đỡ, hỗ trợ hết mình và muốn thể hiện sự biết ơn đối với mọi người thì có thể chuẩn bị thêm chút quà vào ngày cuối. Bánh kẹo hay bất cứ thứ gì không cần phải đắt tiền nhưng thể hiện được tấm lòng của bạn.

>> Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Đi Làm Thêm Tại Nhật

Hệ thống các mối quan hệ luôn giúp ích rất nhiều trong tương lai nếu bạn biết tận dụng đúng cách. Vì vậy, phải làm sao để giữ lại ấn tượng tốt trong lòng cấp trên và đồng nghiệp hết sức quan trọng dù là đối với công việc hiện tại hay công việc cũ. Hướng dẫn cách xin nghỉ việc baito trong bài viết này sẽ giúp bạn giữ mối quan hệ tốt với mọi người.