Du học Nhật Bản cần điều kiện gì?

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Nhật Bản là điểm đến chưa bao giờ hết hot với những bạn đang có ý định đi du học và tìm kiếm môi trường học tập tốt. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những quốc gia có quy định khá khắt khe về điều kiện du học. Do đó, những bạn đang có ý định du học Nhật Bản cần điều kiện gì? 

Để giải đáp thắc mắc vấn đề du học Nhật Bản cần điều kiện gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về môi trường cũng như những quy định về việc học tập tại đây, từ đó có  sự chuẩn bị tốt nhất.

Lý do du học Nhật Bản?

  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế trong top đầu của Thế giới. Vì thế, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam trong những năm vừa qua. Với ngành đầu tư đa dạng từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế, sản xuất, và đặc biệt là giáo dục. Những bạn thông thạo tiếng Nhật sẽ có lợi thế rất lớn khi tìm việc. 
  • Ngoài ra, Nhật Bản còn có nền giáo dục chất lượng hàng đầu và ưu tú. Môi trường giáo dục hiện đại là nơi cung cấp cho bạn cơ hội tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến. Các trường Đại học tại Nhật có chương trình đào tạo chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực, vì thế sinh viên có thể lựa chọn những chuyên ngành phù hợp với mình. 
  • Du học tại Nhật Bản, bạn sẽ tích lũy nắm vững kiến thức và học hỏi được cách làm việc độc lập, cần cù, siêng năng và nghiêm túc trong công việc. Chính những yếu tố này tạo tiền đề giúp bạn thành công trong tương lai.
  • Bên cạnh đó, sau khi học tiếng Nhật 3 tháng bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm. Hơn 80% sinh viên có việc làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp được xem là xem là cơ hội ở lại Nhật làm việc cao.
Nhật Bản là nhà đầu nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam
Nhật Bản là nhà đầu nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam

Điều kiện du học Nhật Bản

Để du học Nhật Bản trở nên dễ dàng thì cần thực hiện các điều kiện qua từng bậc học sau:

Điều kiện học vấn

  • Bậc Trung học Phổ thông: Bắt buộc tốt nghiệp trung học cơ sở tại Việt Nam. Độ tuổi du học dưới 18 tuổi.
  • Bậc Cao đẳng, Đại học: Đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Học lực trung bình khá trở lên. Độ tuổi du học từ 18 đến 30. 

Trình độ tiếng Nhật

  • Bậc Trung học phổ thông: Yêu cầu đạt tối thiểu N5 trở lên.
  • Bậc Cao đẳng, Đại học:  Phải có trình độ tiếng Nhật N3 – N2, tùy trường có yêu cầu đầu vào khác nhau.

Điều kiện tài chính

Đây là yếu tố rất cần thiết cho du học nước ngoài nói chung và du học Nhật Bản nói riêng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ tài chính và chứng minh khả năng chi trả được mức chi phí trong suốt thời gian học tại Nhật. 

Điều kiện sức khỏe

Tuy Nhật Bản không bắt buộc khám sức khỏe khi du học, những du học sinh nên chủ động đến các trung tâm y tế kiểm tra để đảm bảo có đủ sức khỏe, mong muốn và quyết tâm được học tập tại đất nước mặt trời mọc. Ngoài ra, cần cam kết tuân thủ mọi quy định nội quy và pháp luật tại Nhật trong suốt thời gian theo học tại trường.

Chứng minh tài chính là yếu tố quan trọng khi du học Nhật Bản
Chứng minh tài chính là yếu tố quan trọng khi du học Nhật Bản

Những thông tin hữu ích về điều kiện du học Nhật Bản sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để chuẩn bị giấy tờ, cũng như những kiến thức cơ bản để có thể học tập tốt hơn tại Nhật. Hãy lưu ý và có sự đối chiếu với bản thân để đạt kết quả tốt nhất bạn nhé.