Đi làm thêm 28 tiếng/tuần có đủ trả tiền học phí và gửi về Việt Nam hay không?

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Mặc dù mục tiêu chính khi chọn du học Nhật là để rèn luyện ngôn ngữ, mở mang kiến thức nhưng vấn đề đi làm thêm cũng được quan tâm không kém. Trong quá trình tư vấn chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề “Làm thêm có đủ tiền đóng học phí năm sau và gửi về nhà không?”

Vì là thắc mắc chung của nhiều bạn nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này.

Hiểu đúng về luật làm thêm 28 tiếng/tuần của du học sinh

Luật làm thêm ở Nhật không quy định số giờ đi làm hay số lượng công việc trong 1 ngày vì thế bạn có thể làm 2 – 3 job cùng lúc hay hôm nay làm ca 4 tiếng nhưng hôm sau làm ca 8 – 10 tiếng đều được, chỉ cần đảm bảo số giờ làm trong tuần từ 28 tiếng trở xuống.

Ở Nhật, du học sinh chỉ được làm thêm 28 tiếng/tuần
Ở Nhật, du học sinh chỉ được làm thêm 28 tiếng/tuần

Cần đặc biệt lưu ý là số 28 tiếng làm thêm này chỉ áp dụng cho từng tuần, nếu tuần đó bạn chỉ làm 20 tiếng thì 8 tiếng còn lại xem như bỏ chứ không có chuyện đi làm bù qua cho các tuần còn lại trong tháng đâu nhé.

Tuy nhiên, về mặt luật pháp là như vậy nhưng thực tế vẫn có nhiều bạn khi đi làm thêm đã vượt quá số giờ theo quy định.

Làm thêm có đủ tiền đóng học phí năm sau và gửi về nhà không?

“Đi làm thêm 28 tiếng có đủ trả tiền học phí và gửi về Việt Nam hay không?” Câu trả lời là không! Mức lương làm thêm ở Nhật cao hay thấp còn tùy vào từng khu vực, công việc đó là gì, làm ca đêm hay ca sáng, bạn học tiếng Nhật có tốt hay không…Nhưng nếu đi làm theo đúng số giờ quy định thì chỉ có thể giúp chi trả phí sinh hoạt thường ngày, tiết kiệm lắm mới dư được một khoản phụ giúp vào tiền học phí, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của gia đình.

Làm thêm 28 tiếng/tuần không thể đủ đóng tiền học phí, gửi về nhà
Làm thêm 28 tiếng/tuần không thể đủ đóng tiền học phí, gửi về nhà

Nhiều bạn không tin vì có rất nhiều người đi du học Nhật còn gửi tiền được về nhà nữa cơ. Đúng là có thật, nhưng số giờ làm thêm của những bạn đó chắc chắn trên con số 28 tiếng rất nhiều. Việc đi làm bất chấp như vậy không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà sức khỏe cũng ngày càng giảm sút.

Rất nhiều công ty du học quảng cáo những lời hoa mỹ về cuộc sống ở Nhật, đi làm thêm 28 tiếng có đủ trả tiền học phí và gửi về Việt Nam. Nhưng các bạn đừng vội tin, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ càng và xem xét điều kiện bản thân có phù hợp để đi du học Nhật hay không.