Cuộc Sống Du Học Nhật Bản Của Du Học Sinh

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Nhật Bản là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển, màu sắc văn hóa đa dạng mang nét độc đáo riêng và thu hút được đông đảo du học sinh từ khắp nơi trên thế giới về đây học tập. Hàng năm, số lượng du học sinh ngày càng tăng gây ra tác động không nhỏ đến thị trường du học này, liệu rằng cuộc sống du học Nhật Bản của du học sinh có thật sự êm đẹp ? Bài viết sau đây xin chia sẻ với bạn đọc những trăn trở về cuộc sống của du học sinh tại xứ sở hoa anh đào.

Vừa học vừa làm khi du học Nhật

Hiện nay, du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là sự lựa chọn của số đông các du học sinh. Bởi không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để chu cấp toàn diện tất cả các chi phí cho con em mình. Nhưng với số lượng rất lớn du học sinh tại Nhật như hiện nay, thì việc tìm cho mình một công việc làm thêm là chuyện không hề đơn giản nữa.

Cuộc sống đầy vất vả của các du học sinh Nhật Bản
Cuộc sống đầy vất vả của các du học sinh Nhật Bản

Nhiều bạn trong nhiều tháng liên tục vẫn không xin được việc không chỉ vì vấn đề số lượng du học sinh mà còn vì người Nhật rất khắc khe trong khâu tuyển dụng. Việc làm thêm chủ yếu cho các du học sinh là ở các quán ăn, xí nghiệp hoặc làm đồ hộp, thức ăn nhanh hay đi giao hàng…Những công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn và ý thức kỉ luật cao nhưng tiền lương từ những công việc này cũng chỉ đủ cho ăn uống chi tiêu hàng ngày và các khoản học phí. 

Chưa kể, nhiều bạn do không kiếm được những công việc thuận tiện cho việc học và làm thêm nên toàn phải làm những công việc về đêm, vô cùng vất vả. Thậm chí, nhiều người không chịu nổi vất vả đã trốn học với hy vọng đi làm thêm nhiều thu nhập sẽ cao, có tiền gửi về cho gia đình, đủ để thấy rằng cuộc sống du học Nhật Bản khó khăn và vất vả đến mức nào.

Cuộc sống du học khó khăn

Nhiều du học sinh đều thừa nhận cuộc sống bên Nhật rất thuận tiện, đáng sống là môi trường học tập có chất lượng tốt. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với một thực tế đang diễn ra rất phổ biến là một số cá nhân người Việt có dấu hiệu lừa đảo du học sinh tự túc mới sang còn bỡ ngỡ. Các đối tượng này lợi dụng sự thiếu hiểu biết cũng như không giỏi tiếng Nhật của những du học sinh mới sang để chuộc lợi cho bản thân.

Ngoài ra, khi du học Nhật các bạn còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ phương tiện đi lại, cách ăn uống hàng ngày hay cho đến cách suy nghĩ trong học tập và làm việc. Văn hóa Nhật Bản rất độc đáo mang nhiều màu sắc riêng biệt nhưng vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống, chính vì thế đã tạo tính cách của con người Nhật. Họ đòi hỏi sự siêng năng và sáng tạo trong công việc, muốn làm được điều này trước tiên bạn phải có trình độ nghe và nói tiếng Nhật thành thạo.

Cuộc sống của các du học sinh Nhật Bản là không dễ chịu chút nào
Cuộc sống của các du học sinh Nhật Bản là không dễ chịu chút nào

Với những ai xa quê vừa học vừa làm vì cuộc sống gia đình mà phải tha hương cầu thực, chỉ có họ mới hiểu nỗi khổ cực, đắng cay trăm bề nơi đất khách quê người. Sang Nhật họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi ở Việt Nam, nhưng phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, phải chấp nhận cuộc sống tạm bợ, ăn uống thiếu thốn, đôi khi còn bị kỳ thị… Nếu là bạn, đang ngồi trước máy tính hay lướt điện thoại để đọc mấy dòng này, bạn có sẵn sàng đổi vị trí với họ không. Khi du học Nhật Bản, bạn hãy suy xét thật kỹ trước mọi quyết định, đừng chỉ nhìn vào mặt tốt mà hãy nhìn tổng quan về cuộc sống nơi đây để chọn lựa cho mình con đường đi đúng nhất.