Con dấu ở Nhật – Những điều du học sinh cần biết

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Khi con dấu ở những nước khác chỉ được sử dụng ở các công ty hoặc doanh nghiệp thì mỗi cá nhân đều phải có riêng cho mình một con dấu khi ở Nhật. Ở Nhật chỉ cần bạn lưu trú dài hạn thì bắt buộc phải có con dấu cho dù bạn là thực tập sinh hay du học Nhật.

Con dấu ở Nhật            

Con dấu ở Nhật còn gọi là Inkan. Con dấu ở Nhật được sử dụng thay thế cho chữ ký, nó thường sử dụng ở khá nhiều trường hợp như làm thủ tục hành chính, khi thực hiện các hợp đồng mua bán, thuê nhà ở Nhật hay mở sổ ngân hàng, xuất trình giấy tờ, mua xe máy, ô tô … đều cần phải sử dụng đến con dấu.

Ở Nhật con dấu được sử dụng thay chữ ký
Ở Nhật con dấu được sử dụng thay chữ ký

Các loại con dấu ở Nhật

Ở Nhật có 3 loại con dấu phổ biến được sử dụng rộng rãi

  • Jitsuin: Con dấu đã được đăng ký với chính quyền địa phương. Đây là con dấu cực kỳ quan trọng thông thường thì người ta thường đặt khắc tay nên có giá khá mắc. Jitsuin được sử dụng trong các giấy tờ quan trọng như giấy kết hôn, giấy khai sinh, chứng tử, mua bán xe hơi… Đây là con dấu có tính bảo mật cao nhất, không trùng với bất cứ người nào.
  • Ginkoin: Con dấu được dùng khi bạn đăng kí ngân hàng. Con dấu này giúp bạn khi mở tài khoản ngân hàng ở Nhật, rút tiền tiết kiệm, giao dịch đều có thể dùng Ginkoin để thay cho chữ ký mẫu.
  • Mitomein: Con dấu được dùng cho việc ký nhận bình thường hàng ngày như giao hàng, xác nhận thư từ, bưu phẩm…Vì tính bảo mật thấp nên bạn hoàn toàn có thể mua tại các máy làm con dấu tự động hoặc các cửa hàng konbini và được làm bằng gỗ.

Có thể đặt con dấu ở đâu

Đối với con dấu Jitsuin và Ginkoin bạn có thể đặt mua ở các cửa hàng chuyên về làm con dấu và giá khoảng 2000 yên do đây là con dấu đặt riêng không trùng lập với bất kỳ ai và chất liệu tốt để tránh bị mờ hay biến dạng. Ngoài ra, bạn có thể đặt con dấu trên web nếu bạn không có thời gian.

Đối với con dấu Miyomien bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng 100 yên. Ở đây những con dấu này được sản xuất hàng loạt với nhiều loại tên khác nhau để bạn lựa chọn.

Ở Nhật có rất nhiều cửa hàng nhận khắc con dấu
Ở Nhật có rất nhiều cửa hàng nhận khắc con dấu

Con dấu cho người nước ngoài

Nếu bạn chỉ sang Nhật để đi du lịch thì không cần thiết nhưng nếu đi theo dạng thực tập sinh và du học sinh với thời gian lưu trú dài hạn, cần đăng ký giấy tờ nhập cư hay ngân hàng thì bắt buộc bạn phải có con dấu. Khi bạn vô tình bị mất con dấu thì chữ ký của bạn vẫn hợp lệ, tuy nhiên bạn cần báo ngay cơ quan chức năng để có thể được cấp lại tránh trường hợp bị người khách sử dụng con dấu cho trường hợp bất chính.

Đối với người Nhật họ sẽ lấy họ để khắt con dấu, còn đối với người nước ngoài bạn có thể khắc cả họ lẫn tên. Đối với người Việt đa phần là dùng chữ viết Romaji (chữ la-tinh) và khắc tên theo phiên âm kanatana.

Con dấu ở Nhật vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn sẽ không thể đăng ký tài khoản ngân hàng để nhận tiền đi làm thêm hay chi trả sinh hoạt phí như tiền điện nước nếu không có con dấu. Hi vọng với những thông tin trên các bạn có thể biết thêm thông tin về con dấu (Inkan).