Cách Tìm Nhà Trọ Cho Du Học Sinh Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Trước khi đặt chân du học Nhật Bản, các du học sinh nên tìm hiểu chuẩn bị trước nơi ở cho mình, để khởi động cho khoảng thời gian mà các bạn sẽ sống và học tập tại đây. Có hai hình thức mà bạn có thể lựa chọn là ở ký túc xá hoặc thuê nhà trọ ở ngoài.

So với ký túc xá thì bạn cần lưu ý là căn hộ thuê ngoài không trang bị các vật dụng cần thiết như tủ, bàn ghế,…mà bạn phải tự mua sắm những thứ này nhé. Sau đây, mình xin được chia sẻ cách tìm nhà trọ cho du học sinh Nhật Bản, cũng như những lưu ý trong quá trình tìm nhà ở đây.

Thủ tục tìm nhà

Ở Nhật thủ tục thuê nhà thường được tiến hành thông qua các nhà môi giới bất động sản. Thông thường mùa thuê nhà bắt đầu vào khoảng tháng 2 cho đến tháng 4, vì tháng 4 là tháng bắt đầu năm học và làm việc tại Nhật. Lời khuyên cho bạn là nên đi kiếm nhà thuê vào trước khoảng thời gian này, để tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy, đổ xô đi thuê nhà khiến giá nhà bị đẩy lên cao. Bạn nên kiếm nhà vào khoảng đầu tháng 1 để lựa chọn được nhiều nhà và thương lượng các điều kiện (kể cả giá cả) với các nhà môi giới bất động sản nhiều hơn.

Chi phí thuê nhà

Thứ nhất, ở Nhật lúc ký hợp đồng thuê nhà, ngoài tiền nhà tháng đầu tiên phải trả, bạn còn phải trả thêm tiền lễ và tiền đặt cọc. Hai loại tiền này được trả cho chủ nhà thuê; ngoài ra còn có tiền phí giới thiệu được trả cho trung tâm môi giới bất động sản. Trong đó, tiền lễ là số tiền biếu cho chủ nhà trước khi vào ở, và không được hoàn lại sau khi hết hợp đồng. Tiền đặt cọc là tiền đặt trước cho chủ nhà, nhằm sửa chữa những tổn hại do người thuê gây ra sau khi hết hợp đồng thuê nhà. Phần tiền còn dư nếu chi phí sửa chữa sau khi hết hợp đồng ít hơn tiền đã đặt cọc sẽ được chủ nhà gửi lại.

Thuê nhà tại Nhật

Thông thường chi phí dành cho tiền cọc vào khoảng 6-7 tháng tiền nhà và chúng ta phải chi trả thêm tiền hoa hồng cho phía môi giới bất động sản (khoảng 1 tháng tiền nhà). Nếu thuê những nhà thuê giá rẻ đa số không cần đặt cọc hoặc không cần cảm ơn chủ nhà. 

Cũng giống như ở Việt Nam, tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và các địa phương khác có sự chênh lệch rõ rệt. Ở những thành phố lớn thì giá thuê cũng tùy thuộc vào khoảng cách từ nơi ở của bạn đến trung tâm thành phố hay diện tích của căn hộ. Thông thường ở các thành phố lớn, một căn hộ khoảng 10m2, bao gồm: nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút đi tàu thì có giá thuê khoảng 50.000 ~ 60.000 Yên/tháng, trong khi đó ở các thành phố nhỏ giá thuê nhà rơi vào khoảng 40.000 Yên/tháng. 

Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà

Phải đọc kỹ hợp đồng thuê trước khi thuê nhà (nếu chưa đọc được thì nên nhờ người nào thạo tiếng xem kỹ cho bạn)

Ngoài ra bạn cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Theo đó, người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp người thuê nhà không thể trả tiền nhà thì người bảo lãnh phải đứng ra trả tiền thay cho họ.

Hợp đồng thuê nhà đều được viết bằng tiếng Nhật, do đó để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà các bạn nên đi cùng với người bảo lãnh hoặc người đại diện 

Cách tìm nhà trọ tại Nhật
Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê nhà

Ngoài ra các bạn lưu ý về tập quán sinh hoạt

Nếu bạn làm hư hại các trang thiết bị sẵn có trong phòng, các bạn phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại. Ngoài ra, ở Nhật có nguyên tắc là khi trả phòng, bạn phải tự chi trả để khôi phục lại nguyên trạng như lúc mới thuê.

Ở Nhật, thường một phòng ở sẽ dành cho một người, nếu không có sự cho phép của chủ nhà, việc sống chung nhiều người sẽ không được chấp nhận. Hãy tập tính ngăn nắp, trật tự và sạch sẽ khi sinh sống tại đây

Có thể bạn sẽ thấy thủ tục tìm nhà ở Nhật hơi rắc rối, nhưng bạn buộc phải thực hiện và lưu ý những điều trên để tránh gặp trường hợp không mong muốn sau này. Hy vọng bài viết cách tìm nhà trọ cho du học sinh Nhật Bản của mình sẽ giúp các bạn du học sinh nắm rõ được thủ tục tìm nhà ở Nhật. Chúc các bạn sớm tìm được nơi ở thoải mái và vừa ý nhé!