Các phương tiện di chuyển tại Nhật Bản hiện nay – Phần 1

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Hiện nay, du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là một trào lưu của giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít các bạn trẻ “lao” đi du học mà không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin, khiến không ít bạn lâm vào tình huống khó xử. Đặc biệt là vấn đề đi lại, bởi hệ thống giao thông tại Nhật nói riêng và nước ngoài nói chung sẽ có những đặc điểm khác biệt với Việt Nam. Do đó, thông tin về các phương tiện di chuyển tại Nhật Bản là một trong những thông tin quan trọng mà du học sinh cần biết trước khi lên đường.

Bởi vì Nhật Bản có nhiều cách để lựa chọn khi di chuyển, nó phụ thuộc vào nơi bạn ở và điều kiện tài chính của mình. Nếu ở trong trường, bạn chỉ cần đi bộ hoặc đi xe đạp. Khi phải ra ngoài, bạn có thể sử dụng một trong các phương tiện sau:

1. Xe đạp, xe máy

Nếu bạn muốn di chuyển trong quãng đường ngắn như đi học, đi làm hoặc đi dạo quanh phố thì xe đạp là lựa chọn phù hợp nhất. Tại Nhật, xe đạp được phép di chuyển trên quãng đường dành cho người đi bộ với vận tốc chậm.

Ngoài ra, đối với các bạn đã có bằng lái xe máy tại Việt Nam thì được phép di chuyển bằng xe máy 50cc, nhưng bạn phải đăng ký với chính quyền địa phương.

Sử dụng xe đạp khi di chuyển trong các quãng đường ngắn tại Nhật Bản
Sử dụng xe đạp khi di chuyển trong các quãng đường ngắn tại Nhật Bản

2. Xe hơi

Đối với các bạn có dự định sinh sống lâu dài tại Nhật (hơn 4 năm) và có điều kiện về tài chính, việc sở hữu một chiếc xe hơi sẽ giúp quá trình di chuyển của bạn trở nên thuận tiện hơn.

Một quãng đường có độ dài ngắn hoặc trung bình, thì xe hơi là giải pháp di chuyển nhanh chóng và tiện lợi nhất ở Nhật, đây là phương tiện giao thông giúp bạn hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn đường đi và thời gian di chuyển.

Tuy nhiên, tiền phí để lấy bằng xe hơi tại Nhật khá đắt đỏ, khoảng 250000 yên đến 300000 yên. Ngoài ra, bạn phải sắp xếp thời gian đến trường để học tập thật nghiêm túc. Đặc biệt, tình trạng kẹt xe tại các tuyến đường cao tốc tại Nhật diễn ra thường xuyên, bạn phải có sự sắp xếp để không bị trễ giờ.

Sử dụng xe hơi phù hợp với các bạn có ý định sống lâu dài tại Nhật Bản
Sử dụng xe hơi phù hợp với các bạn có ý định sống lâu dài tại Nhật Bản

3. Tàu điện, tàu điện ngầm

Tàu điện và tàu điện ngầm là phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại Nhật, mạng lưới đường ray phủ khắp cả nước, chất lượng dịch vụ cao. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến bất cứ tỉnh hoặc thành phố nào của Nhật Bản bằng các loại tàu.

Tất cả các chuyến tàu tại Nhật rất chính xác về thời gian, việc người dân thuộc nhiều tầng lớp tại Nhật nghiêm túc xếp hàng để di chuyển trên các chuyến tàu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tàu sẽ không chạy nếu tuyến đường bạn cần đến có mưa bão hoặc tuyến đóng.

Hiện nay, tại Nhật có rất nhiều hãng tàu khác nhau. Cụ thể như: công ty đường sắt Nhật Bản (JR), tiếp theo là các tuyến tàu địa phương như: Seibu, Keio, Odakyuu ở khu vực Kanto, Hankyuu, Hanshin, Keihan ở Kansai….

Tàu điện ngầm là phương tiện công cộng phổ biến tại Nhật Bản
Tàu điện ngầm là phương tiện công cộng phổ biến tại Nhật Bản

Ngoài các phương tiện di chuyển tại Nhật như đã nêu trên, các bạn du học sinh Nhật Bản còn nhiều sự lựa chọn khác như: xe buýt, Shinkansen, máy bay hoặc tàu phà. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy tìm hiểu nội dung các phương tiện di chuyển tại Nhật Bản hiện nay – Phần 2 bạn nhé!