Các ngành thiếu nhân lực ở Nhật

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Nhật Bản đang phải đối mặt với tình huống già hóa dân số trong khi tỷ lệ sinh thấp và điều đó dẫn đến vấn đề về nhân lực trở thành mối bận tâm hàng đầu. Như vậy, các ngành thiếu nhân lực ở Nhật hiện nay là những ngành nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Xây dựng

Đối với một quốc gia chịu nhiều thiên tai (bão, lũ lụt, động đất) như Nhật Bản thì nhu cầu phục hồi và xây dựng là cần thiết. Vì vậy, không lạ gì khi xây dựng trở thành một trong các ngành thiếu nhân lực ở Nhật hiện nay.

Xây dựng ở Nhật đang thiếu nguồn nhân lực
Xây dựng ở Nhật đang thiếu nguồn nhân lực

Việc nguồn lực trong nước không đủ để đáp ứng yêu cầu đã tạo điều kiện cho số lượng lớn người lao động nước ngoài làm việc trong ngành này. Với các mức độ công việc đa dạng gồm có 70% các công việc ngoài trời (giàn giáo, bê tông, buộc thép,…) và 30% các công việc trong nhà (thi công nội thất, đường nước, điện, bả sơn,…). Đòi hỏi một lượng lớn lao động phổ thông. 

Ngoài ra, xây dựng nằm trong top các công việc có mức lương cao nhất khi đi xuất khẩu lao động. Các đơn hàng tuyển dụng ngành xây dựng thường có mức lương cơ bản từ 148,000 Yên/ tháng đến 195,000 Yên/ tháng (tương đương từ 31 đến 42 triệu đồng). Chưa kể làm thêm giờ, tăng ca. 

Công nghệ thông tin

Hiện nay công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất phát triển, vì vậy không bất ngờ khi nhu cầu về nhân lực của nó ngày càng tăng. Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực này, gắn liền với các phát minh sáng chế tiêu biểu. Tại đây công nghệ thông tin rất được coi trọng và ưu tiên đầu tư, cũng như có thể nhắc đến Nhật Bản như đất nước có nhiều trường đào tạo về công nghệ thông tin được đánh giá với chất lượng tốt.

Do đó, công nghệ thông tin trở thành nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Nhật hiện nay. Tùy theo năng lực và hiệu suất làm việc khác nhau mà mức lương nhận được của mỗi người lao động sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, đây cũng là một trong các ngành có mức thu nhập cao đáng kể ở Nhật. 

Y tế

Tại các quốc gia có dân số già như Nhật Bản thì nhu cầu nhân lực về y tế- điều dưỡng, hộ lý luôn tăng qua các năm. Vì vậy, có thể nói rằng một trong các ngành thiếu nhân lực ở Nhật chính là nhóm ngành y tế. Họ cần nguồn lao động nước ngoài làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão để chăm sóc bệnh nhân, người già giải quyết cho những thiếu hụt từ nguồn lao động trong nước.

Nhật Bản là quốc gia có dân số già
Nhật Bản là quốc gia có dân số già

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, những người trẻ thường có xu hướng không muốn lập gia đình, tỷ lệ sinh đẻ thấp nên tình trạng dân số già hóa sẽ ngày một tăng. Nguồn lao động trẻ càng trở nên khan hiếm cộng với việc chăm sóc những người cao tuổi là một vấn đề nan giải. Dự kiến đến năm 2030, nước Nhật sẽ thiếu khoản 300,000 nhân lực trong lĩnh vực này.

>> Xem thêm: Học bổng ngành điều dưỡng Nhật Bản

Nông nghiệp, chế biến thực phẩm- thủy, hải sản

Nhật Bản là nơi xuất khẩu và tiêu thụ thủy hải sản lớn nhất trên thế giới, mỗi năm số lượng lao động cần cho lĩnh vực này lên đến hơn cả nghìn người. Lao động trong lĩnh vực này đa phần đều là nữ vì công việc yêu cầu độ tỉ mĩ cao. Mức lương trung bình khoảng từ 22 triệu đến 30 triệu đồng.

Các công việc trong ngành nông nghiệp ở Nhật bao gồm làm vườn, trồng hoa, trồng cà chua, trồng rau, thu hoạch rau quả, chăn nuôi, chế biến nông sản,…nhu cầu nhân lực cũng cao không kém bên cạnh chế biến thực phẩm- thủy, hải sản.

Cơ khí- chế tạo máy, điện tử- điện lạnh

Một trong những nhóm ngành thuộc các ngành thiếu nhân lực ở Nhật là nhóm cơ khí- chế tạo máy, điện tử- điện lạnh. Tuy là nhóm ngành mũi nhọn nhưng đây cũng là nhóm ngành thiếu nhân lực trầm trọng ở Nhật trong những năm vừa qua. Có nhu cầu về nguồn nhân lực ngoài nước cao, trình độ phổ thông cũng như trình độ kỹ sư (kỹ sư cơ khí, điện tử điện lạnh) với mức thu nhập đáng mong đợi.

>> Xem thêm: Học bổng ngành kỹ sư tại Nhật Bản

Cũng như những quốc gia khác, tuy có nền kinh tế phát triển nhưng Nhật Bản vẫn phải đối mặt với sự thiếu hụt một lượng lớn nguồn nhân lực. Trên đây là tổng hợp những nhóm ngành thuộc các ngành thiếu nhân lực ở Nhật mà các bạn có thể tham khảo.