Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Du Học Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Giống như các nước Mỹ, Anh Úc, và các nước châu Âu, thì Nhật Bản cũng là một trong những nước có 4 mùa tươi đẹp, nền văn hóa nhiều màu sắc và cơ hội việc làm rộng mở, là một trong những điểm đến lý tưởng cho các bạn muốn đi du học.

Tuy nhiên, việc các trung tâm tư vấn du học mọc lên như nấm ở nước ta hiện nay dẫn đến tình trạng lôi kéo, tư vấn không đúng sự thật, mở ra màu hồng cho học sinh dẫn đến có rất nhiều phụ huynh học sinh hiểu sai lầm về du học Nhật Bản, vì vậy việc trang bị các kiến thức du học cơ bản cho mình là điều hết sức cần thiết.

Và sau đây là một số câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản

Có phải thời gian nào cũng có thể đi du học Nhật Bản được không ? 

Câu trả lời là không. Nhật Bản chỉ có 4 kỳ nhập học trong một năm là tháng 1 – 4 – 7 và tháng 10.

Du học Nhật Bản
Các câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản

Các giấy tờ cần hoàn thành trước kỳ nhập học trong bao lâu? 

Tùy vào địa phương và trường học mà các thủ tục sẽ khác nhau. Tuy nhiên thông thường bạn nên hoàn thành các thủ tục giấy tờ trước khi nhập học là 5 tháng. Bên cạnh đó cũng có những trung tâm du học có thể giúp bạn nộp trễ hơn thời hạn, chỉ cần từ 3-4 tháng trước khi nhập học.

Có phải tất cả các trường đều chỉ nhận du học sinh 4 lần trong 1 năm ?

Có một số trường chỉ nhận du học sinh 2 lần trong 1 năm là vào tháng 4 và tháng 10. Nhưng nếu số lượng học sinh đã nhận đủ thì cho dù đang trong thời gian tuyển sinh thì bạn vẫn không thể đăng ký.

Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể đi du học Nhật Bản đúng không?

Tùy vào mỗi trường mà các yêu cầu nhập học có thể khác nhau. Nhưng hầu hết các trường đều bắt buộc các bạn phải có bằng năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5.

Đối với kỳ tháng 1 nhiều trường yêu cầu, nếu học viên chưa đạt trình độ trung cấp tức N4 hoặc N3 thì không thể đăng ký.

Trong khi đó đối với kỳ nhập học tháng 4 thì chỉ cần bạn có chứng chỉ N5 thì có thể nhập học. Một số trường cách xa trung tâm họ cũng không yêu cầu bằng N5. Kỳ tháng 7 và tháng 10 cũng đòi hỏi học sinh có trình độ trung cấp trở lên. 

Thời gian nào trong năm thích hợp nhất cho việc nhập học?

Các công ty Nhật Bản và những trường đại học bắt đầu tuyển nhân viên, sinh viên vào tháng 4 nên thời gian bạn chọn nhập học ở một trường tiếng Nhật sẽ quyết định bạn có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị trước kỳ thi đại học hay phỏng vấn việc làm. Thời gian học của khóa tháng 4 là 2 năm, khóa tháng 7 là 1 năm 9 tháng, khóa tháng 10 là 1 năm 6 tháng và khóa tháng 1 là 1 năm 3 tháng.

Kỳ tháng 4 và tháng 10 là khoảng thời gian lý tưởng để nhập học. Do hầu hết các trường đều tuyển sinh dài hạn tạo điều kiện cho bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng, mặt khác khí hậu vào mùa này ôn hòa giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới hơn.

Tiếp theo là kỳ tháng 7. Đây là lúc Nhật bản rơi vào mùa hè nên khí hậu khá giống với Việt Nam. Tuy nhiên có một số trường đang có kỳ nghỉ nghè nên việc kết bạn giao lưu học hỏi trở nên khó khăn.

Khó khăn nhất là kỳ nhập học tháng 1, vì đây là thời điểm lạnh nhất của nước Nhật nên khiến bạn rất dễ bị cảm lạnh. Đầu tháng 1 một số cửa hàng còn đóng cửa nghỉ tết nên cũng khá bất tiện trong việc xin đi làm thêm.

Thời gian du học kéo dài bao lâu?

Visa du học chỉ có hiệu lực tối đa trong 2 năm. Tuy nhiên, do đa số các trường tại Nhật đều kết thúc khóa học vào tháng 3. Cùng với việc các trường Đại học, các công ty Nhật đều tuyển dụng chính vào tháng 4 nên visa của bạn có thể chuyển thành visa đi làm sau khi bạn tốt nghiệp. Đối với những bạn du học chỉ để học tiếng Nhật thì bạn chỉ cần về nước sau 2 năm chứ không yêu cầu đến tháng 3, hoặc bạn cũng có thể về nước sớm hơn nếu đạt yêu cầu trình độ tiếng Nhật.

Nếu đã sang Nhật du học 1 lần thì sau khi về nước còn có thể du học được nữa không?

Thời hạn tối đa cho du học Nhật Bản là 2 năm/1 lần xin visa. Dó đó bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản du học nếu muốn, miễn sao thời gian học tập của các bạn không quá 2 năm. Tuy nhiên nếu bạn bị trục xuất về nước vì lý do liên quan đến đạo đức, kỷ luật và muốn du học tại một trường khác thì cần trao đổi kỹ càng với trường Nhật ngữ hoặc trung tâm tư vấn, vì thủ tục xin visa trong trường hợp này sẽ rất khó khăn.