Bí quyết viết lý do du học Nhật Bản hay nhất

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Để hỗ trợ cho hồ sơ du học Nhật Bản của mình, ngoài thành tích học tập hay tài chính gia đình ổn định, du học sinh vẫn cần thêm một bài viết về lý do du học Nhật của mình sao cho thuyết phục nhất. Đây là thông tin đầu tiên mà Cục xuất nhập cảnh – Nyukan sẽ quan tâm đến, để đánh giá về mức độ mong muốn du học cũng như ý định và sự chuẩn bị của bạn cho hành trình sắp tới.

Có thể nói, bài viết này mang tính quyết định sự thành công trong hồ sơ của bạn. Chính vì tầm quan trọng của nó, nên du học sinh cần phải chuẩn bị cho mình một bài viết lý do du học Nhật Bản thật xuất sắc và lôi cuốn để dễ dàng thành công trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Tầm quan trọng của bài viết lý do du học

Trên thực tế, các loại giấy tờ khác dù có hoàn chỉnh đến đâu cũng chưa đủ sức thuyết phục Nyukan chấp nhận hồ sơ của bạn. Thay vào đó, chính nhờ vào bài viết này, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ hiểu được mong muốn du học, quá trình học tập cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn cho hành trình du học Nhật sắp tới. 

Tất cả những gì thể hiện trong bài viết lý do du học Nhật, là tiền đề để Nyukan chấp nhận xét duyệt hồ sơ của bạn. Hãy chuẩn bị một hồ sơ thật đầy đủ với các thông tin cá nhân, trình độ học vấn vả cả bài viết quyết định này nữa nhé!

Chuẩn bị đầy đủ các giấc tờ quan trọng và đừng quên bài viết lý do du học nhé
Chuẩn bị đầy đủ các giấc tờ quan trọng và đừng quên bài viết lý do du học nhé

Cách viết lý do du học Nhật Bản

Đầu tiên, bạn phải xác định được mình sẽ viết gì vào bài viết lý do du học Nhật Bản của mình. Hãy đưa ra những gì chân thật nhất, nhưng lưu ý viết ngắn gọn, xúc tích. Tránh lan man dài dòng, điều này sẽ khiến bài viết của bạn mất điểm trong mắt người đọc. 

Tại sao bạn chọn Nhật là điểm đến mà không phải quốc gia nào khác?

Đối với câu hỏi "Tại sao muốn du học Nhật", một câu trả lời qua loa, mang tính chất chung chung là điều cực kỳ tối kỵ. Bởi vì mỗi năm, Cục xuất nhập cảnh Nyukan nhận hằng ngàn bộ hồ sơ du học từ khắp nơi gửi về, họ chỉ muốn đọc những bài viết lý do du học Nhật “tâm huyết”, với câu trả lời chân thật và xúc tích nhất.

Đừng bao giờ trả lời đại khái như: Nhật là quốc gia phát triển, nền giáo dục tốt hay đại loại như vậy. Mà hãy nói cho họ biết, bạn sẽ phát triển tư duy, nhận thức của mình thông qua ngành học này tại Nhật hoặc do Nhật Bản là nơi đào tạo ra những nhân tài của ngành học bạn chọn… Chỉ khi đưa ra lý do thật của chính bản thân mình, thì mới có thể thuyết phục người khác một cách tốt nhất.

Mục tiêu học tập của bạn là gì?

Mục tiêu chính của bạn khi du học Nhật chính là học lên các chương trình học thuật cao hơn, chứ không phải dừng lại ở mức học ngôn ngữ. Trình bày rõ lộ trình học tập và mục tiêu phấn đấu từng năm học sẽ khiến bài viết lý do du học Nhật Bản của bạn thuyết phục hơn rất nhiều.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ hãy lên kế hoạch và mục tiêu học tập sắp tới của mình thật rõ ràng và chi tiết. Điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xét duyệt hồ sơ của bạn, nên hãy cẩn thận và chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài ra, những mục tiêu này cũng sẽ giúp trường tại Nhật mà bạn đăng ký học, thấy được sự cố gắng và nỗ lực thay đổi của bạn trong suốt thời gian học tập vừa qua.

Nên nhỡ hãy trình bày cả mục tiêu và lộ trình học tập vào bài viết lý do du học
Trình bày cả mục tiêu và lộ trình học tập trong bài viết lý do du học Nhật

Định hướng sau khi hoàn thành khóa học tại Nhật

Hãy chứng minh cho Cục xuất nhập cảnh Nyukan biết rằng sau khi hoàn thành chương trình học tập, bạn sẽ trở về đất nước để làm việc và cống hiến cho quê hương mình. Đừng để họ thấy bạn có mong muốn ở lại Nhật từ bây giờ, việc này có thể sẽ gây khó khăn trong việc xét duyệt hồ sơ du học. 

Tuy chỉ là một phần nhỏ trong hồ sơ du học Nhật, nhưng bạn cũng phải chú trọng và chuẩn bị thật cẩn thận. Việc này là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công, trong quy trình xét duyệt visa. Bài viết lý do du học Nhật Bản cần phải được triển khai thật logic, trình bày dễ hiểu, không dài dòng, sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn.