Bí quyết tiết kiệm chi phi khi đi du học Nhật

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Vấn đề tài chính khi luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các bạn đã, đang và sẽ đi du học Nhật Bản, một đất nước có mức sống rất phát triển. Từ lúc bắt đầu chuẩn bị hồ sơ cho đến lúc đặt những bước chân đầu tiên đến quốc gia du học đã ngốn của bạn rất nhiều chi phí, vì vậy cần biết cách chi tiêu hợp lý và dùng các hình thức tiết kiệm để vấn đề tài chính không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn.

Nội dung chia sẻ dưới đây, xin chia sẻ một vài bí quyết tiết kiệm chi phi khi đi du học Nhật, giúp bạn có một cuộc sống du học sinh nước ngoài dễ dàng hơn.

1.  Đi học đầy đủ

Người Nhật đánh giá cao sự chuyên cần, chính vì thế nếu học sinh, du học sinh tại đất nước hoa anh đào đi học đầy đủ 100% các giờ học, sẽ được nhận các suất học bổng có giá trị.

Ngoài ra, khi đi học đầy đủ thì lượng kiến thức của bạn sẽ được thực đầy đủ, giúp nâng cao chất lượng học tập, cơ hội có trong tay những suất học bổng có giá trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có một số bạn có suy nghĩ cố gắng đi làm thêm thật nhiều để có tiền trang trải học phí và tiền sinh hoạt hàng ngày, nên việc đi học đầy đủ các tiết học gần như không thể. Nhưng thực tế, nếu làm như vậy bạn chỉ đang tự mình đánh mất đi rất nhiều cơ hội của chính mình, đó là: sức khỏe, kết quả học tập, các học bổng có giá trị cao,...đừng vì cái lợi trước mắt mà đánh mất đi những điều tốt nhất bạn nhé.

Thường xuyên đi học giúp bạn sở hữu nhiều học bổng giá trị
Thường xuyên đi học giúp bạn sở hữu nhiều học bổng giá trị

2. Đăng ký ký túc xá hoặc ghép phòng

Có thể đăng ký ở ký túc xá là một điều tuyệt vời, nhưng nếu không được may mắn bạn hãy tìm người ở ghép để chia sẻ gánh nặng nhé. Bạn không nên ở một mình, vì chi phí thuê nhà tại Nhật không hề rẻ.

Để việc tìm người ở ghép diễn ra nhanh chóng, bạn nên tìm hiểu xem có người đồng hương nào cũng sống gần khu vực của bạn không? Bạn có thể tham gia các diễn đàn, nhóm, hội,...để làm quen và giúp đỡ lẫn nhau khi đi du học Nhật Bản. Hoặc khi sang Nhật, bạn hãy cố gắng kết nối và làm quen với thật nhiều người Việt Nam càng nhiều càng tốt để cuộc sống xa nhà của bạn không bị cô đơn, cũng như có người ra tay giúp đỡ bạn khi cần. Tuy nhiên, bạn cũng nên giao lưu, kết bạn có chọn lọc bởi vì không phải ai cũng thật sự tốt và muốn giúp đỡ mình.

Ở ghép giúp bạn tiết kiệm chi phí du học
Ở ghép giúp bạn tiết kiệm chi phí du học

3. Tiết kiệm tiền điện nước hàng tháng

Đa số các nhà trọ tại Nhật Bản đều được trang bị đầy đủ thiết bị tiện nghi như: bình nước nóng, tủ lạnh, quạt, máy điều hòa, máy giặt... Tuy nhiên, đây đều là các thiết bị tiêu hao điện năng và nước rất nhiều, bạn cần làm mốt số việc như sau để hóa đơn tiền điện, tiền nước mỗi tháng không còn là nỗi ám ảnh. Cụ thể:

  • Thay vì dùng máy rửa chén, hãy mang găng tay và rửa bẳng nước lạnh.
  • Hạn chế thấp nhất việc mở cửa lạnh.
  • Hãy chắc chắn rằng, bạn đã tắt mọi thiết bị trước khi ra khỏi phòng.
Tiết kiệm chi phí sinh hoạt như: điện, nước,...
Tiết kiệm chi phí sinh hoạt như: điện, nước,...

4. Tự nấu ăn

Cũng như Việt Nam, việc ăn bên ngoài rất tốn kém, lại không vệ sinh. Bạn sẽ tốn kém một khoản kha khá mỗi tháng nếu ăn ngoài quán. Vì vậy, bạn nên sắm cho mình dụng cụ nấu ăn và các đồ dùng mang theo cơm khi đi học, đi làm để cắt giảm chi tiêu ăn uống mỗi tháng xuống con số thấp nhất.

Ngoài ra, bạn có thể cũng bạn bè nấu ăn chung để giảm chi phí nấu ăn, cũng như tăng thêm tình cảm và tình đoàn kết của các thành viên trong phòng trọ nhé.

5. Săn đồ sale off

Tại Nhật Bản, các cửa hàng tiện lợi bán đồ ăn luôn được khuyến mãi trong một thời gian nhất định trong ngày, hãy canh và mua đồ ăn, thức uống,..vào các khung giờ này để tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Thông thường, hàng hóa vào các khung giờ này sẽ được giảm giá xuống mức thấp nhất, hãy tận dụng các cơ hội này để mua được các món hàng giá rẻ nhé.

Đối với quần áo thời trang tại Nhật luôn có rất nhiều món hàng chất lượng, có thương hiệu được khuyến mãi theo từng đợt và từng mùa. Vì vậy, đừng mua sắm theo cảm tính hay nhu cầu, hãy mua sắm theo từng đợt khuyến mãi để sắn những món hàng giá rẻ và có chất lượng cao.

6. Để cho mình một chú lợn đất tiết kiệm

So với Việt Nam, đồng tiền Nhật Bản có giá trị hơn hẳn, chính vì thế việc tiết kiệm là vô cùng quan trọng. Hãy mua một chú lợn đất và tiết kiệm từng đồng nhỏ lẻ để số tiền tiết kiệm ngày càng lớn, số tiền nhỏ lẻ ấy được gửi về Việt Nam thì giá trị không hề nhỏ. Thói quen nuôi lợn khiến bạn nhanh chóng có được số tiền có giá trị và hình thành thói quen tiết kiệm cho mình.

Du học Nhật Bản cần phải có sự hỗ trợ tài chính tốt, nhưng vẫn có rất nhiều cách để bạn tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản. Đừng chần chừ thực hiện ước mơ của chính mình, cho dù bạn ở ngưỡng tuổi nào đi nữa, điểm hình 30 tuổi vẫn có thể du học Nhật.