Bật Mí Kinh Nghiệm Khi Đi Du Học Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học Nhật

Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào được biết đến là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Nhiều du học sinh đến từ đất nước khác nhau đều chọn Nhật Bản là điểm dừng chân cuối cùng. Nếu bạn đã và đang dần trở thành sinh viên quốc tế tại Nhật, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản.

Sinh viên ở ghép

Tại Nhật, nhiều trường đại học, cao đẳng hoặc các trường Nhật Ngữ đầu tư hẳn một khu ký túc xá dành cho sinh viên. Nhưng để đăng kí phòng, sinh viên phải làm nhiều thủ tục phức tạp. Bên cạnh đó, mỗi trường đều có giờ giới nghiêm nên nhiều bạn cảm thấy không thoải mái. Thuê nhà trọ là biện pháp đáp ứng nhu cầu mà nhiều bạn du học sinh tìm đến. 

Bạn nên tận dụng tấm vé visa du học để tìm phòng trọ cho riêng mình. Hãy tìm đến trung tâm tư vấn hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế (AIEJ). Qua đó, họ sẽ giúp đỡ tìm những phòng trọ gần trung tâm thành phố và nơi bạn học. Ngoài ra, nếu giá thuê vẫn khá cao so với khả năng của bản thân, nên tìm một vài người bạn sống cùng. Ở ghép là một phương pháp hiệu quả, vừa giảm bớt chi phí sinh hoạt vừa có thêm bạn bè khi học tập xa nhà.

Ở ghép là lựa chọn hoàn hảo dành cho các du học sinh
Ở ghép là lựa chọn hoàn hảo khi du học Nhật Bản

Tìm việc làm thêm

Công việc làm thêm giúp du học sinh tạo khoản thu nhập khá tốt cho bản thân. Ngoài ra, trong quá trình làm, các bạn vừa tích lũy kinh nghiệm sống hòa nhập với môi trường, vừa cải thiện kĩ năng giao tiếp tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, phải có sự đồng ý từ phía nhà trường và Phòng xuất nhập cảnh địa phương, bạn mới có thể bắt đầu công việc làm thêm. Theo quy định, sinh viên du học được phép làm không hơn 28 giờ mỗi tuần, 14 giờ/tuần với nghiên cứu sinh và mỗi ngày 4 giờ đối với các bạn đang theo học các trường nhật ngữ.

Có rất nhiều công việc để bạn lựa chọn như : đưa đón trẻ, nhân viên bán hàng, dạy thêm ngoại ngữ, phục vụ quán ăn… với mức lương mỗi giờ dao động từ 800 – 1000 yên.

Bạn nên tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm dành cho sinh viên tại trường mình đang học. Các nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ nhiều địa chỉ làm thêm đáng tin cậy. Hãy mạnh dạn tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Trong vòng 2-3 tháng, chắc chắn bạn sẽ tự tin về kĩ năng giao tiếp hơn khi sinh sống và học tập tại Nhật.

Giảm chi phí y tế

Dịch vụ chăm sóc y tế là một phần không thể thiếu của người dân Nhật Bản, chi phí này luôn có trong ngân sách chi tiêu của mỗi cá nhân. Du học sinh cũng vậy, những bạn cư trú trong một năm hoặc dài hơn đều phải đăng kí bảo hiểm y tế. Điều này là bắt buộc đối với đất nước Nhật Bản.

Người tham gia sẽ phải chi trả từ 20-30% phí dịch vụ y tế cho những khoản điều trị được niêm yết trong bảo hiểm. Để đăng kí tham gia bảo hiểm, các bạn đến ủy ban hành chính thành phố hoặc thị trấn gần nơi cư trú. Mỗi khu vực sinh sống, chi phí bảo hiểm sẽ không giống nhau, những du học sinh không có nguồn thu nhập chính sẽ được giảm phí.

Nắm bắt chương trình đại hạ giá

Nhật Bản được biết đến là thiên đường mua sắm. Hàng hóa tại đây cũng không hề rẻ. Bạn nên tận dụng mùa giảm giá tại các cửa hàng là phương pháp tiết kiệm hiệu quả cho túi tiền của mình.

Tại Nhật, có nhiều cửa hàng mở chương trình với giá 100 yên, đứng đầu là hãng Daiso với đủ loại hàng hóa như thực phẩm, mỹ phẩm, thời trang… Hoặc bạn có thể tìm đến khu đại hạ giá Harajuku ở Tokyo.

Chương trình đại hạ giá - Chuỗi cửa hàng Daiso Japan
Chương trình đại hạ giá - Chuỗi cửa hàng Daiso Japan

Các khu vực công cộng hoặc các quán cafe dành cho sinh viên thường phủ sóng wifi miễn phí. Du học sinh nên tận dụng dịch vụ này để tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học tại nơi đất khách Nhật Bản.

Qua bài viết, các bạn đã nắm rõ được những thông tin cần thiết về kinh nghiệm khi sang Nhật du học. Ngoài ra, đất nước và con người Nhật rất vui vẻ và nhiệt tình. Hãy chủ động giao lưu với người dân bản địa biết đâu được sẽ tìm được một người bạn thân ngay tại nơi đất khách.