Tài liệu ôn luyện phần đọc hiểu N3

Học Tiếng Nhật

N3 là trình độ trung cấp trong tiếng Nhật và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với những bạn đang có ý định du học. Tuy nhiên, kiến thức chương trình N3 rất nhiều, đặc biệt là phần đọc hiểu. Nếu bạn mất 6 tháng để từ N5 lên N4 thì bạn phải mất ít nhất 1 năm để từ N4 lên N3. Do đó, việc tự trang bị cho mình những tài liệu ôn luyện phần đọc hiểu N3 là vô cùng cần thiết.

Đối với những bạn đang có ý định du học Nhật Bản thì N3 là bằng tiếng Nhật mà bạn cần phải có để có thể bước vào chương trình học chính thức hệ Cao Đẳng hoặc Đại học.

Yêu cầu bài thi N3

Một phần đề thi N3 mẫu
Một phần đề thi N3 mẫu

Phần đọc – hiểu

Phần này đòi hỏi các bạn phải đọc hiểu được các đoạn văn có chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày cũng như những thông tin từ báo chí. Phần đọc hiểu được đánh giá là khó hơn phần nghe vì khối lượng từ vựng rất nhiều và thường được lồng ghép với những mẫu ngữ pháp phức tạp.

Phần nghe

Ở phần này, bạn cần nghe và hiểu được nội dung của các đoạn hội thoại cũng như mối quan hệ của các nhân vật để trả lời đúng các câu hỏi.

Số điểm cần đạt

  • Điểm tổng: Trên 95 điểm (Tối đa: 180).
  • Điểm kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
  • Điểm đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
  • Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Những tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N3 phổ biến

Tài liệu ôn luyện N3 rất đa dạng
Tài liệu ôn luyện N3 rất đa dạng

Speed Master N3 Dokkai

Đây là tài liệu ôn luyện phần đọc hiểu N3 được nhiều người chọn nhất. Nội dung sách được sắp xếp theo trình độ từ dễ đến khó, từ những đoạn văn ngắn, đơn giản đến những đoạn văn dài với những mẫu ngữ pháp phức tạp hơn. Đặc biệt là bài đọc của sách xoay quanh những chủ đề rất đa dạng, nhằm tránh sự nhàm chán và để cho quá trình học tiếng Nhật của bạn thú vị hơn. Cuối sách sẽ là phần đề thi được biên soạn với nội dung và hình thức tương tự đề thi JLPT hàng năm.

Nihongo Soumatome N3 Dokkai

Những quyển sách nằm trong bộ Nihongo vẫn luôn được các trung tâm tiếng Nhật dựa trên đó để biên soạn chương trình giảng dạy cho mình. Vì thế, có thể xem đây là quyển sách chuẩn nhất để luyện N3. Các bài tập có trong sách Nihongo Soumatome N3 Dokkai sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ, nâng cao khả năng đọc hiểu và rèn luyện cả những kỹ năng tìm kiếm thông tin, nắm bắt ý chính,… Một điểm cộng nữa cho quyển sách này chính là mỗi đáp án sẽ được giải thích một cách chi tiết và dễ hiểu nên sẽ giúp cho quá trình tự ôn luyện của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

N3 Dokkai Mondai 55+

Thêm một tài liệu ôn luyện phần đọc hiểu N3 nữa cho các bạn chính là quyển N3 Dokkai Mondai 55+. Đây là quyển sách khá mới và được đánh giá là bám sát với đề thi về cả nội dung bài tập lẫn độ khó. Các bài tập trong sách được phân loại theo nhiều dạng khác nhau như bài ngắn, bài trung, bài dài, bài lọc thông tin, giúp người có thể nắm khái quát nhất về những dạng có thể xuất hiện trong bài thi.

Chứng chỉ N3 là một cột mốc rất quan trọng. Đạt đến trình độ này là bạn đã có thể tự tin đứng trước những cơ hội học tập và nghề nghiệp có liên quan đến tiếng Nhật. Hy vọng những gợi ý về tài liệu ôn luyện phần đọc hiểu N3 phía trên sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình.