Phương Pháp Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Học Tiếng Nhật

Để các bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ đi du học Nhật Bản thì việc đầu tiên là bạn phải học tiếng Nhật. Vậy có cách học nào nhanh chóng và hiệu quả ? Mình xin chia sẻ với các bạn một vài phương pháp học tiếng Nhật để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc học tập.

Học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới đầu

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì không bao giờ là đơn giản. Phần lớn mọi người đều cho rằng: chữ Phạn rất khó học, trong khi đó tiếng Nhật có đến 2 bảng chữ cái lại càng khó hơn. Vì vậy, với một số kinh nghiệm dưới đây mà mình đã tích lũy được trong một quãng thời gian khá dài gắn liền với tiếng Nhật trong việc học và dạy, mình hi vọng có thể sẽ giúp ích được chút nào đó cho các bạn mới học tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật cho người mới
Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới hiệu quả

Cách phát âm tiếng Nhật

Mảng phát âm cũng vô cùng quan trọng, vì thế ngay khi bắt đầu học các bạn hãy cố gắng chú trọng luyện tập cách phát âm cho tốt nhé. Trong tiếng Nhật có một số âm khó như:

  • つ(tsu),
  • や(ya)
  • ゆ(yu)
  • よ (yo)

Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói rồi tiếp tục nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bạn nên tập nói từ câu ngắn đến câu dài, như vậy sẽ đạt được hiệu quả cao. Các bạn có thể kết hợp việc học tiếng Nhật và nghe nhạc hay xem phim vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng điều quan trọng là tập được cách phát âm như người bản địa.

Bên cạnh đó, bạn hãy chú tâm đến việc đọc đúng độ dài “Trường âm” (còn được gọi là âm dài) cũng như là “âm ghép, âm ngắt” trong tiếng Nhật. Nó rất có lợi khi các bạn học từ mới, sẽ không phải vắt óc ra nghĩ xem từ này kéo dài ở đâu, âm đơn hay âm ghép…

Học từ mới nhanh thuộc nhất

Chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp học từ mới sáng tạo hơn, thay vì kiểu truyền thống. Mình có một vài cách nho nhỏ dưới đây giúp bạn nhanh chóng thuộc được nhiều từ nhất:

  • Flash card: Là một dạng thẻ chứa nhiều từ mới - một mặt là tiếng Nhật, một mặt là nghĩa. Chúng rất tiện dụng: có thể bỏ túi áo túi quần, lúc nào bạn có thời gian thì có thể lấy ra học bất cứ lúc nào.
  • Giấy note: Một trong những công dụng điển hình chính là học từ mới vô cùng hiệu quả. Bạn ghi một từ vào giấy note rồi dán lên những vị trí mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, mỗi lần đi ngang qua là mỗi lần ôn lại từ mới đó.
  • Điều chú ý khi học từ mới bạn nên vừa viết vừa đọc thành tiếng sẽ nhớ rất nhanh. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này. 

Phương pháp học ngữ pháp đơn giản

Trước hết, bạn hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Sau đó, bạn đặt câu và sử dụng những từ mới mình học được. Đến khi vốn ngữ pháp của bạn được mở rộng hãy tập viết thành đoạn văn dựa vào những gì xảy ra xung quanh bạn để tự tìm đề tài. Ngữ pháp tiếng Nhật không quá khó nếu bạn thật sự hiểu bản chất của nó.

Phương pháp học ngữ pháp đơn giản
Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản

Bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn. Thông thường, bạn chỉ diễn đạt được ý tưởng theo những câu đơn mình đã học được mà không nhận ra bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Chính vì thế bạn nên tự tìm cho mình một môi trường học tiếng Nhật có nhiều người giỏi, hay nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nghe và học hỏi cách họ phối hợp câu.

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Đến ngay một hiệu sách mua cho mình một bộ sách tiếng Nhật nó sẽ giúp bạn học ngữ pháp tốt hơn, có khi bạn cũng biết được nhiều từ mới hơn đấy.

Như vậy, học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết riêng biệt mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó lại với nhau. Minh chứng là khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói, khi luyện nghe kết hợp với kỹ năng nói, đây cũng chính là phương pháp học tiếng Nhật quan trọng nhất mà mình muốn đề cập cho các bạn xuyên suốt trong bài viết. Vạn sự khởi đầu nan, với những kinh nghiệm nho nhỏ trên mà mình đã chia sẻ, chúc các bạn sẽ thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Nhật cũng như trên con đường đi du học Nhật Bản nhé!