Những sai lầm khi học tiếng Nhật mà bạn cần chú ý

Học Tiếng Nhật

Khi bắt đầu học tiếng hay đã học từ lâu thì có bạn thử rất nhiều cách học tiếng Nhật khác nhau. Tuy nhiên, các bạn luôn cảm thấy tiếng Nhật của mình vẫn không cải thiện và không thấy hiệu quả. Hãy cùng TinEdu điểm qua những sai lầm khi học tiếng Nhật nhé!

Cố học Tiếng Nhật

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn khi bắt đầu học tiếng Nhật cố vùi đầu vào học tiếng Nhật mà không quan tâm năng lực của mình ở đâu. Khối lượng tiếng Nhật vô cùng lớn, chính vì vậy bạn cần phải học từ cơ bản đến nâng cao và học một cách từ từ chậm rãi. Hãy nhớ rằng để đạt được sự lưu loát, bạn cần xây dựng nền tảng vững chắc cho ngôn ngữ. Đừng đánh giá thấp tác dụng khi làm điều này.

Không có nền tảng tiếng Nhật

Nhiều bạn khi học tiếng đầu tiên là học Kanji, tuy nhiên đó là một trong những sai lầm khi học tiếng Nhật mà rất nhiều bạn gặp phải. Theo kinh nghiệm, bạn nên ưu tiên học từ dễ tới khó và học thật chắc bảng chữ cái Hiragana hoặc Katakana.

Cố xem Anime hay Manga để học tiếng Nhật

Không phủ nhận rằng việc tiếp xúc với các văn hóa anime manga của Nhật rất tốt. Tuy nhiên, khi đã xem anime hay các gameshow tiếng Nhật với mục tiêu giải trí bạn sẽ không thể nào tận dụng hết được nguồn tài liệu bổ ích này để học tiếng Nhật. Lý do khác là ngay cả anime hoặc manga cũng sẽ thực sự đòi hỏi trình độ tiếng Nhật hơi cao.

ngay cả anime hoặc manga cũng sẽ thực sự đòi hỏi trình độ tiếng Nhật hơi cao.
Ngay cả anime hoặc manga cũng sẽ thực sự đòi hỏi trình độ tiếng Nhật hơi cao.

Không có kế hoạch học tập cụ thể

Muốn học tiếng Nhật hiệu quả bạn cần phải lập ra kế hoạch học tập cụ thể cho bản thân mình chứ không nên học mà không có một kế hoạch nhất định.

Chỉ học theo kiểu thuộc lòng

Mỗi lần giáo viên đề nghị một cặp nào đó giao tiếp, là cứ y chang các bạn đọc thuộc lòng như trong sách giáo khoa. Không hề có ý thức là mình đang thực hiện hội thoại, mà chỉ là đọc cho xong. Điều này sẽ tạo nên thói quen không tốt cho quá trình học tiếng Nhật của mình.

Học để thi JLPT

Trên thực tế có rất nhiều người học tiếng Nhật với mục đích chính là lấy bằng chứng chỉ năng lực JLPT, chính vì thế họ chỉ luyện thi JLPT. Có thể các bạn bị ép buộc phải có N2, N3..... cho công việc hoặc cho hồ sơ đi du học mà các bạn lựa chọn cho mình cách học tiếng Nhật chỉ để đi thi. Mặc dù nó là bằng chứng chỉ có uy tín tuy nhiên nó không thể hiện được hết năng lực thật sự của những người học.

 nhiều người học tiếng Nhật với mục đích chính là lấy bằng chứng chỉ năng lực JLPT
Nhiều người học tiếng Nhật với mục đích chính là lấy bằng chứng chỉ năng lực JLPT

Giao tiếp tiếng Nhật

Ngại giao tiếp tiếng Nhật là một trong những sai lầm khi học tiếng Nhật mà nhiều bạn đang gặp phải. Nếu các bạn đang ở Việt Nam thì hãy tham gia cộng đồng người cùng học tiếng Nhật để có thể trao đổi cũng như sửa lỗi cho nhau. Còn nếu bạn đang du học Nhật thì đừng giấu cái ngu của mình mà hãy giao tiếp với chính người bản xứ để được họ chỉ dạy.

Dù bạn đang ở trình độ tiếng Nhật như nào đi chăng nữa thì hãy luôn nhớ những sai lầm khi học tiếng Nhật để không mắc phải. Học tiếng Nhật là một hành trình dài, hãy từng bước chinh phục nó nhé!