Cách luyện giao tiếp tiếng Nhật

Học Tiếng Nhật

Để học tốt ngôn ngữ ngoài việc bạn cần chăm chỉ rèn luyện thường xuyên thì cũng cần phải biết như thế nào là học đúng cách. Áp dụng những phương pháp gì để luyện nghe, luyện nói hiệu quả? Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số cách luyện giao tiếp tiếng Nhật để hỗ trợ cho việc học tiếng Nhật của mình tốt hơn nhé!

Luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày

Phương pháp luyện nghe tiếng Nhật

Có hai dạng nghe cơ bản là nghe vô thức và nghe có chủ đích, để việc luyện tập có hiệu quả chúng ta nên kết hợp cả hai hình thức này lại với nhau. Việc nghe vô thức không cần bạn phải hiểu được những gì mình đang nghe, bật một đoạn hội thoại với chủ đề bất kỳ hay một bản tin trên đài để nghe. Điều này sẽ giúp bạn dần quen với nhịp điệu, cách nhấn nhá trong tiếng Nhật.

Bạn dành một khoảng thời gian nào đó của mình đều đặn mỗi ngày để nghe có chủ đích kết hợp với nghe vô thức bạn đã làm sẽ góp phần nâng cao hơn kỹ năng nghe của mình. Việc nghe có chủ đích đòi hỏi bạn phải tập trung hiểu được nội dung mình đang lắng nghe. Tập cho bạn thói quen phản xạ và tư duy theo lời nói, từ đó nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn.

Luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày
Luyện nghe tiếng Nhật mỗi ngày

Luyện nghe từ cơ bản

Khi bắt đầu học tiếng Nhật thì bạn cũng nên rèn luyện song song kỹ năng nghe của mình. Không nên quá tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng. Trước tiên, tập nghe những từ vựng ngắn, dễ nghe đến những cấp độ khó hơn là mẫu câu dài. Nếu như đã trở nên quen thuộc bạn có thể bắt đầu nghe các đoạn hội thoại ngắn với các chủ đề đa dạng.

Luyện nghe thông qua chủ đề yêu thích

Việc tạo cảm hứng và động lực trong công việc hay học tập sẽ rất cần thiết nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao. Bạn yêu thích phim ảnh, âm nhạc hay anime, những nội dung trên đều có thể giúp bạn luyện giao tiếp tiếng Nhật vô cùng hiệu quả.

Luyện nói tiếng Nhật giao tiếp

Luyện giao tiếp theo phương pháp Shadowing

Chọn file audio bạn muốn luyện tập tải lên điện thoại. Mở file để nghe cho đến khi bạn cảm thấy quen thuộc và có thể lặp lại. Ghi âm phần tự đọc của mình sau đó so sánh với file audio gốc từ đó phát hiện ra những điểm còn thiếu sót, chưa hoàn thiện của mình để sửa lại cho đúng. Duy trì thói quen này trong quá trình học tiếng Nhật của bạn.

>> Xem thêm: Luyện kỹ năng Nghe – Nói trôi chảy với phương pháp Shadowing

Đừng ngại việc nói sai

Hãy tận dụng tối đa cơ hội được giao tiếp của mình và đừng ngại nói sai. Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng trước gương tự mình luyện nói hàng ngày để trở nên mạnh dạn và quen thuộc hơn.

Luyện nói tiếng Nhật thường xuyên
Luyện nói tiếng Nhật thường xuyên

Việc nói sai sẽ giúp bạn nhớ lâu và tiến bộ hơn. Không cần nói chính xác ngữ pháp hay câu văn phải hoàn chỉnh, trau chuốt. Bạn có thể chỉ nói cơ bản ngay ban đầu và tập diễn đạt thành ý dài hơn khi khả năng được nâng cao.

Luyện nói trực tiếp với người bản xứ

Bạn có thể tham gia các mạng xã hội của người Nhật. Hiện nay, ở Nhật người ta sử dụng nhiều nhất là Line, Twitter. Khi tham gia mạng bạn hãy sử dụng việc chia sẻ những trải nghiệm của mình để tương tác với mọi người. Follow các trang bạn quan tâm, bình luận và cùng trò chuyện với mọi người từ đó kết bạn với nhau để có cơ hội nhắn tin trao đổi và học thêm tiếng Nhật. Cách luyện giao tiếp tiếng Nhật tốt nhất đó chính là thực hành trực tiếp trong thực tế, vì vậy việc xem xét phương pháp này có thể sẽ mang tới lợi ích cho việc học tập của bạn rất nhiều.

Hy vọng những chia sẻ về các cách luyện giao tiếp tiếng Nhật trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình học tập của mình. Các bạn có thể tham khảo cũng như áp dụng tùy theo tình huống của mình để mang lại kết quả tốt nhất nhé!