Cách Học Giúp Tôi Thành Thạo Tiếng Nhật

Học Tiếng Nhật

Nhận thấy tiếng Nhật là một ngôn ngữ cực kì khó từ ngữ pháp tới Kanji.... Tuy vậy với những nỗ lực và sự kiên cường của bản thân cùng với một phương pháp học hiệu quả thì cuối cùng mình đã chinh phục được tiếng Nhật thành công. Và hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn cách học của mình nhé.

Chặng đường học tiếng Nhật của tôi

Khoảng thời gian 3 tháng trước khi lên đường sang Nhật thì tôi mới chập chững bắt đầu làm quen với tiếng Nhật. Tôi hoàn toàn không có một chút kiến thức nào về tiếng Nhật trước đó cũng như không hiểu biết gì về Nhật. Trải qua 3 tháng học tập miệt mài ở Việt Nam thì tôi mới nắm được kiến thức cần nhớ về bảng Katakana, Hiragana và vẻn vẹn 10 chữ Kanji ( từ 1 -> 10 :)))

Sau khi đến Nhật thì tôi tiếp thu tiếng Nhật bằng cách tự học là chính, bởi tôi không có điều kiện đi học tiếng Nhật ở các trường hoặc trung tâm tiếng Nhật. Đa phần tôi tự học bằng cách học từ kiến thức nằm trong tài liệu download trên mạng và tích cực đến các lớp tình nguyện (borantia) gần nhà để luyện thêm hàng tuần (lớp học miễn phí do giáo viên người Nhật dạy cho người nước ngoài). Sau một thời gian tự học, đến giữa trình độ N3 và N2 thì tôi bắt đầu tính đến chuyện củng cố và nâng cao kiến thức và quyết định đăng ký học 1 khóa intensive 6 tháng tại trường YMCA ở Nhật. Sau khi học xong khóa học thì tôi đã đỗ N2 và tiếp tục quá trình tự học để thi lên trình độ N1.

Ưu và nhược điểm của quá trình tự học

Ưu Điểm

  • Học được gì là sẽ nhớ rất kỹ, rất dai. Vì khi không hiểu gì đó phải tự bản thân mày mò tìm kiếm kiến thức từ tài liệu này đến tài liệu khác để hiểu bằng được.
  • Có thể học bất cứ gì mình thích mà không có áp lực thi cử. Về thời gian cũng không bị gò bó.
  • Sung sướng hạnh phúc tột cùng là cảm giác khi nhận ra được sự tiến bộ của bản thân.
  • Trong quá trình mày tò tìm hiểu, lắm lúc lại xuất hiện thêm một số kiến thức bổ ích mà không bao giờ ở trường được học.

Nhược Điểm

  • Tốn nhiều thời gian tìm hiểu vì không có giáo viên để giải đáp thắc mắc ngay khi cần.
  • Vì không có cái gì để kiểm tra nên sẽ rất khó nhận ra sự tiến bộ của bản thân.
  • Có học nhưng không theo một bài bản nào nên sẽ có một số lỗ hỏng kiến thức.
Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả
Việc tự học vẫn có những ưu và khuyết điểm riêng của nó

Sau đây là cách mà tôi đã áp dụng để học tiếng Nhật:

1. Khi đã trang bị đủ kiến thức cơ bản thì hãy bắt đầu tự học

Ít nhất thì hai bảng Katakana và Hiragana phải nắm thật vững, như tự giới thiệu tên tuổi, nghề nghiệp, quốc tịch phải tốt. Hiểu về qui tắc viết Kanji và một số chữ Kanji cơ bản. Sẽ rất dễ "lạc trôi" nếu như tự học từ con số 0, khi đó bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu.

2. Lựa chọn tài liệu phù hợp để học

Hiện nay trên mạng có rất nhiều những trang web học tiếng Nhật online, sẽ rất lúng túng để lựa chọn khi mới bắt đầu học. Do đó tôi đã lựa chọn những giáo trình như Minna no Nihongo, Nihongo Sou, Matome, Genki,... đó là những giáo trình mà rất nhiều người đã chọn học. Sẽ rất dễ dàng khi học theo những giáo trình quen thuộc, những vấn đề ngữ pháp, từ vựng có liên quan, những thảo luận hay giải thích cụ thể,.. tất cả đều có trên nhiều diễn đàn, blog học tiếng Nhật, khi không hiểu gì tôi có thể tìm đọc và tham khảo.

Một khi đã chọn được giáo trình, thì kiên trì theo học một giáo trình đó là cái tiên quyết. Lúc bắt tay vào học, bạn sẽ gặp gỡ thêm nhiều bạn bè, họ sẽ giới thiệu thêm nhiều phương pháp học rất hiệu quả. Nhưng có điều tôi chỉ xem qua để tham khảo là chính, mặt còn lại là tập trung dồn sức vào học nghiêm túc duy nhất giáo trình mà bản thân đã chọn ban đầu. Học bừa bãi tràn lan sẽ dễ bị rối và bạn sẽ không biết phải tập trung học ở chỗ nào.

3. Học ngữ pháp và từ vựng một cách song song

Nếu mục đích học của bạn chỉ để giao tiếp đơn giản, thì chẳng cần học ngữ pháp làm gì, cứ học vẹt sẽ nói được nhanh hơn. Theo tôi điều này chỉ đúng 1 phần. Ngữ pháp rất quan trọng, cần phải nắm vững nếu đã xác định học để học đại học, để làm việc. Với tôi, chính xác thì: "Khi nói không nhất thiết phải để ý hay lo lắng về việc mắc lỗi ngữ pháp, chứ không phải là không cần học ngữ pháp". Đối với những phần ngữ pháp, ngay từ lúc đầu tôi đã đọc và tìm hiểu rất kỹ phần giải thích, không hiểu chỗ nào phải tự tìm cách giải quyết ngay. Từ vựng tuy cũng rất quan trọng nhưng đâu phải có thể truyền tải được ý mình muốn thể hiện thông qua việc ghép các từ vựng lại với nhau phải không?

Bắt chước là đúng khi học ngoại ngữ, nhưng nếu cấu trúc bạn không hiểu, sẽ cảm thấy rất là mơ hồ và khó tự tin được với những thứ mình viết hoặc nói ra. Do đó, những vấn đề ngữ pháp cơ bản bạn hãy cố nắm cho thật vững chắc. Chỉ cần khi gặp một mẫu câu nào đó các bạn có thể hiểu được ý nghĩa của nó, không nhất thiết phải am hiểu rõ và phải dùng từng cấu trúc thật chính xác.

4. Viết thật nhiều

Hầu hết mọi người hay có thói quen hay đánh dấu hoặc dùng bút dạ quang để tô highlight những chi tiết cần lưu ý, cần nhớ. Với tôi, cách làm này không hiệu quả cho lắm. Nếu có đánh dấu mà không xem lại cũng rất khó ghi nhớ. Kinh nghiệm của mình là tự tay viết lại vào vở, hay tạo file word đánh máy trên vi tính những kiến thức cần nhớ. Chỉ khi tự viết ra, mình mới nhớ kỹ và lâu hơn.

Tự học tiếng Nhật hiệu quả
Luyện viết thật nhiều sẽ giúp bạn học tốt tiếng Nhật

Đừng nghĩ rằng nên luyện viết khi phải biết nhiều từ vựng, phải kha khá một chút. Hãy tập luyện viết từ khi bạn mới biết những từ hay cấu trúc đơn giản. Luyện viết từ câu ngắn trước, cho tới câu dài sau này. Được một thời gian rồi từ từ viết tới đoạn văn, bài luận. Biết ít thì viết câu đơn giản, biết nhiều thì bắt đầu viết những câu phức tạp hơn. Mình thường truy cập trang lang-8.com( một trang web giúp luyện viết hiệu quả) để luyện viết và chờ người Nhật bản địa sửa chữa giúp. 

Tại sao phải viết nhiều mà không phải nói nhiều?

Tại vì mình mới chỉ đề cập tới phần viết mà chưa nói gì tới phần nói thôi. Thường thì theo tâm lí của nhiều người, khi mới bắt đầu học ngoại ngữ thì sẽ có ngại ngùng, nhút nhát, sợ nói phản xạ tiếng Nhật kém. Nhưng nếu bạn chịu khó luyện viết nhiều, khi đó bạn có thời gian để suy nghĩ, nghiền ngẫm lại cấu trúc và hoàn thiện câu của mình, bạn sẽ nhớ câu đó. Sau này, đến khi phải nói ra những cái tương tự, tự khắc bạn sẽ tự phản xạ được vì nó đã in trong đầu sẵn rồi.

5. Không học từ riêng lẻ, mà phải học cụm từ.

Theo tiếng Anh, cụm từ nghĩa là collocation, theo tiếng Nhật gọi là 連結語句 (れんけつごく. Cụm từ thể hiện cho bạn biết là một từ thì luôn đi kèm với tính từ, động từ nào là đúng (nói dễ hiểu là nó cho biết cách dùng từ sao cho đúng của từ đó.) Bạn sẽ diễn đạt được tự nhiên như người Nhật bản địa khi bạn dùng đúng cụm từ. 

Vì vậy, hãy học thêm cả cụm 辞書を調べる thay vì chỉ học mỗi từ 辞書. Có câu hỏi là học cái này ở đâu, câu trả lời của tôi là học khi tra từ mới trong từ điển. Một từ điển được đánh giá là tốt khi nó không chỉ giải nghĩa của từ mà còn cung cấp cả ví dụ trong câu cùng với cách sử dụng từ đó. Nhiều người chỉ có thói quen này khi trình độ học đã cao, nên mình khuyên các bạn hãy cần cù đọc hết nhé. Tôi đã duy trì điều này và thấy rất hữu ích từ khi mới bắt đầu tiếp thu Nhật Ngữ.

6. Học Kanji bằng cách viết và đọc.

Tôi học Kanji theo cách chỉ gói gọn trong 2 từ: Rèn luyện viết và đọc.

Một lần nữa tôi tiếp tục nhấn mạnh việc luyện VIẾT. Khi mới bắt đầu tiếp thu Nhật ngữ, tôi đã download tài liệu trên mạng, in ra và học theo quyển tựa "Kanji-look and learn". Tôi hoàn toàn chẳng có phương pháp thần thánh nào về Kanji cả, chỉ có mỗi cái chăm chỉ học thuộc lòng và luyện viết ra. Tùy theo khả năng của bản thân mà mỗi ngày học một ít thôi để tránh việc quá tải. Lúc trước thì mỗi ngày mình chỉ học 10 từ thôi, bữa nào bận bịu quá thì học 5 đến 6 từ. Trước khi học bài mới thì tôi luôn xem lại thật kỹ bài cũ coi như là ôn tập lại.

Học kanji bằng cách viết và đọc
Viết và đọc thật nhiều sẽ giúp bạn học nhanh chóng Kanji

Cứ lao đầu vào viết mãi, học vẹt mãi thì làm sao mà nhớ nổi hết

Thật vậy, khi học đến tầm 500 từ thôi thì đã chịu hết nổi. Cứ làm theo cách thủ công kia thì mất thời gian hết sức. Mình đã quay sang học từ vựng kèm theo học luôn Kanji mà không luyện viết từng chữ nữa. Đọc là cách học mới của mình ở giai đoạn này. Thế đọc ở đâu? Xin trả lời, đọc ở bất cứ nơi đâu có tiếng Nhật, ví dụ như: trên giường, trong nhà ga, các thông báo gửi đến nhà và đọc các hướng dẫn sử dụng trên đồ vật...

Chọn đọc chữ to, độ dài vừa phải, ưa nhìn và không bao giờ đọc những chữ dài chi chít khi mới bắt đầu. Từ từ chuyển sang tập luyện đọc báo giấy, báo online, tờ rơi, tạp chí mà người nhét ở hòm thư nhà tôi, một khi cảm thấy bản thân khá hơn. Chọn cái nào thích hợp mà đọc vì tất nhiên là sẽ không đọc hết tất cả liền được. Trường hợp có nhiều từ khó hiểu quá thì làm sao? Bạn hãy đọc đến đâu thì tra từ điển đến đó, bất kì từ nào không biết thì tra tất. Không cần ghi lại, chỉ tra và hiểu ngay lúc đó luôn. Lần sau có đọc lại, gặp lại từ quen mà không nhớ nghĩa thì tiếp tục tra từ điển tiếp. Cứ thế gặp hoài là nhớ ngay thôi. 

Kanji nhiều bộ nhìn nó tương tự như nhau thế nào á, nên chỉ đọc thôi thì dễ nhầm mặt chữ lắm. Khi đó thì mình lại quay về cái cách tuy cũ mà mới, tuy mới mà cũ: LUYỆN VIẾT. Luyện viết thành câu, thành đoạn như những gì mình đã đề cập đến ở mục số 5 nhé, không phải là luyện viết từng chữ một đâu. Cứ viết bất cứ cái gì mình thích, gặp từ nào không biết thì lại tra cứu từ điển. Thỉnh thoảng nổi hứng thì up ngay một cái status trên facebook bằng tiếng Nhật cho ngầu, vô thưởng vô nhạt, nhưng tự viết ra thế này rồi dân tình họ like với comment xong cũng thấy một niềm vui nho nhỏ, lại có động lực học tiếp tục.. hehe.

Còn nữa, có một điều mà chắc hẳn là đông đảo mọi người đã thông thạo nhưng mình thì mãi sau mới biết, đó là có thể tra cứu từ Kanji bằng cách vuốt vuốt vài phím trên điện thoại. Có lẽ là do mình gà quá nên biết muộn nhưng mình vẫn muốn sẻ chia đến những bạn gà như mình :)). Trong phần cài đặt của điện thoại cầm tay có thể thiết lập bàn phím kana, romaji tiếng Nhật và simplified Chinese tức là viết tay chữ hán, nó cho phép mình dùng một ngón tay để vẽ chữ lên đó, sau đó điện thoại sẽ lập tức hiện ra một số kanji tương ứng để bạn lựa chọn.Từ giờ thì bạn không còn phải lo lắng nếu không biết cách đọc Kanji thì làm sao mà tra cứu từ được nhé.