“Biết tuốt” tiếng Nhật một cách dễ dàng với ba bảng chữ cái thông dụng

Học Tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu quan trọng trong hành trình học tập tiếng Nhật của những ai muốn theo đuổi giấc mơ du học Nhật Bản. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những bước đi đầy gian nan và thử thách, đã hạ gục rất nhiều những bạn đam mê tiếng Nhật vì độ khó cũng như thiếu phương pháp học. Chính vì thế cần có niềm đam mê, lòng kiên nhẫn cũng như sự cố gắng nếu muốn “biết tuốt” loại ngôn ngữ này.

Ba bảng chữ cái tiếng Nhật thông dụng mà bạn cần biết chính là bảng chữ Hiragana, bảng chữ Katakana và bảng chữ Kanji.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cơ bản gồm có 47 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản: a, i, u, e, o. Đối với những ai vừa bắt đầu học tiếng Nhật thì các bạn nên học bảng chữ cái này đầu tiên và bắt buộc phải thuộc lòng nó. Vì nó có thể dụng trong giao tiếp bình thường, nếu không thuộc bảng chữ cái này thì e là bạn không thể tiếp tục học tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Hiragana vô cùng cơ bản
Bảng chữ cái Hiragana vô cùng cơ bản

Để có thể học thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Nhật này, bạn có rất nhiều cách khác nhau. Nên dùng thời gian mỗi ngày để luyện cách phát âm, đọc và viết để có thể ghi nhớ dễ dàng. Một điều lưu ý là khi viết, bạn cần tuân thủ theo quy tắc thứ tự các nét, điều này sẽ giúp bạn viết nhanh và nhớ lâu hơn.

Bảng chữ cái Katakana

Khi đã nằm lòng toàn bộ bảng chữ cái Katakana, bạn có thể chuyển sang bảng chữ cái tiếng Nhật tiếp theo chính là Katakana. Hai bảng chữ cái này có cách đọc hoàn toàn giống nhau, chính vì thế bạn chỉ cần nhớ thêm mặt chữ. Việc học thêm bảng chữ cái này giúp banj có thể dễ dàng dùng phiên âm tiếng Nhật sang các từ vay mượn từ tiếng nước ngoài.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana
Bảng chữ cái tiếng Nhật Katakana

Rất nhiều các bạn truyền nhau kinh nghiệm học bảng chữ cái này một cách dễ dàng, trong đó phương pháp Flashcard. Bạn có thể vừa kết hợp ôn luyện việc học bảng chữ Hiragana với việc học mới chữ Katakana bằng cách sử dụng một tấm bìa ghi chữ Katakana và mặt còn lại ghi chữ Hiragana có cách phát âm tương ứng. Bạn vừa có thể học, ôn và phân biệt, tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng tiếng Nhật cơ bản này.

Bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji

Khi nhắc đến bảng chữ Kanji không ít người ngao ngán khi đây là một trong những bảng chữ vô cùng khó nhằn. Rất nhiều người đã phải bỏ cuộc vì độ phức tạp của bảng chữ cái này. Tuy nhiên, bảng chữ cái tiếng Nhật này sẽ không hề khó khi bạn có phương pháp học cụ thể, nếu đã nắm được bí quyết thì Kanji cũng dễ như hai bảng chữ trên thôi.

Bảng chữ cái Kanji gây khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Nhật
Bảng chữ cái Kanji gây khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Nhật

Bảng chữ Kanji được cấu tạo bởi các bộ thủ, chính vì thế bạn phải nắm được quy tắc chữ Kanji đó được ghép với bộ thủ nào thì sẽ nhớ rất nhanh được cách viết. Thay vì phải mất cả đống thời gian cho 2000 chữ Kanji, bạn chỉ cần học 214 bộ thủ thì đã có thế làu làu tiếng Nhật rồi.

Trên đây là những bảng chữ cái tiếng Nhật và một số phương pháp để có thể nằm lòng các bảng chữ cái này. Mong rằng, các bạn học sinh sẽ cố gắng và có quyết tâm để có thể chinh phục được thứ tiếng này cũng như xây dựng cho mình một tương lai tốt đẹp hơn.