5 phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Học Tiếng Nhật

Tiếng Nhật được xem là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Vì thế, bạn cần phải chọn đúng phương pháp học. Việc chọn cho mình một phương pháp phù hợp sẽ giúp cho quá trình học tiếng Nhật nói chung và học từ vựng nói riêng bớt vất vả và trình độ được nâng cao nhanh hơn. Vậy đâu là những phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả?

Học từ vựng tiếng Nhật là điều cực kì quan trọng đối với những bạn có ý định du học Nhật Bản vì khả năng ngoại ngữ của bạn càng cao thì bạn càng dễ dàng tìm được những cơ hội tốt. Nhưng điều này lại chẳng dễ dàng vì bạn phải đối mặt với số lượng từ vựng vô cùng lớn, chưa kể càng lên cao từ vựng càng nhiều và phức tạp. 

Phân loại từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn
Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn

Đây là phương pháp học từ vựng tiếng Nhật phổ biến nhất. Việc chia theo từng chủ đề sẽ giúp bạn dễ dàng liên tưởng và nhớ từ vựng lâu hơn. Bạn có thể chọn những chủ đề gần gũi hằng ngày như: giải trí, gia đình, thức ăn, động vật,… và tập trung học những từ vựng đó.

Học thuộc từ vựng qua các câu văn

Bạn không nên chỉ học từ vựng một cách đơn lẻ, việc này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi nói tiếng Nhật vì không biết sử dụng từ như thế nào. Vậy nên, cách tốt nhất là học thuộc lòng các từ vựng này thông qua các câu. Việc ráp từ vựng vào câu và học thuộc còn giúp bạn hình thành khả năng phản xạ ngôn ngữ. Khi đó, việc luyện nói tiếng Nhật của bạn sẽ rất dễ dàng.

Học từ vựng tiếng Nhật qua sách báo, phim ảnh

Để nhớ được từ vựng lâu, bạn cần phải đọc nhiều, nghe nhiều. Việc gặp một từ vựng thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ và nghĩa của nó. Bạn hãy mở một bộ phim tiếng Nhật nào đó mà bạn yêu thích hoặc chọn một quyển sách hay và xem đi xem lại nhiều lần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn những loại sách báo hay phim ảnh phù hợp với trình độ của mình vì nếu nó quá khó thì sẽ rất dễ khiến bạn chán nản. Đây cũng là phương pháp học tiếng Nhật được rất nhiều bạn lựa chọn.

Học tiếng Nhật qua phim ảnh, sách báo sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn
Học tiếng Nhật qua phim ảnh, sách báo sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn

Phân bố thời gian học tiếng Nhật hợp lý

Bạn không nên học quá nhiều từ vựng cùng lúc vì chắc chắn bạn sẽ quên. Bạn nên kiên trì và chăm chỉ, chia nhỏ số lượng từ vựng tiếng Nhật ra và mỗi ngày học một ít. Bạn cũng đừng quên ôn lại những từ đã học để nhớ lâu hơn.

Dịch tiếng Việt sang tiếng Nhật

Bạn nên liên tưởng từ vựng tiếng Nhật vào cuộc sống thường ngày. Khi bất chợt thấy một vật dụng gì đó hãy nghĩ đến từ tiếng Nhật tương ứng. Nếu chưa kịp nghĩ ra hoặc chưa biết từ này là gì bạn hãy ghi chép nó lại vào cuốn sổ tay nhỏ, khi rảnh rổi bạn có thể lấy ra để tìm hiểu nghĩa và học thuộc. Việc này sẽ giúp vốn từ vựng của bạn được tăng lên nhanh chóng.

Tóm lại, để học tốt từ vựng tiếng Nhật bạn cần chăm chỉ ôn luyện thường xuyên và tìm cách ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Học tốt từ vựng là việc đầu tiên bạn cần làm để cải thiện các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của mình. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn chọn cho mình một phương pháp học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả.