Tổng hợp các học bổng du học Nhật Bản – Phần 1

Học Bổng Du Học Nhật Bản

Từ rất lâu du học Nhật Bản luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, vì những lý do như: yêu thích văn hóa Nhật Bản, con người, đất nước hay nền văn minh hiện đại của đất nước này thông qua những bộ truyện tranh hay những bộ phim truyền hình, bạn bè….

Tuy nhiên, bạn đang có dự định xin học bổng du học Nhật Bản nhưng lại băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu, thủ tục hồ sơ như thế nào hay chi phí sẽ là bao nhiêu? Đặc biệt là việc nắm được thông tin các loại học bổng du học Nhật Bản hiện nay, để từ đó lên kế hoạch chinh phục giấc mơ một cách dễ dàng nhất.

1. Học bổng du học Nhật Bản Mext (Monbukagakusho)

Để khuyến khích tinh thần học tập của các bạn trẻ trên toàn thế giới, Chính phủ Nhật Bản lập ra quỹ học bổng MEXT, nhằm trao tặng cho các ứng viên có ý chí và tình thần học hỏi cao.

Đối tượng của quỹ học bổng MEXT bao gồm: sinh viên nước ngoài muốn đến học tại trường, nộp đơn xin trước khi đến Nhật và du học sinh đang học tại trường theo dạng tư phí.

Xin học bổng MEXT bằng cách, nộp đơn qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam hoặc xin thông qua một trường đại học ở Nhật dưới sự tiến cử. Hình thức xin học bổng MEXT, thông qua bộ giáo dục như trước đây không còn hiệu lực, các bạn lưu ý để tránh mất thời gian của mình nhé.

Mext - quỹ học bổng giá trị của Chính phủ Nhật
Mext - quỹ học bổng giá trị của Chính phủ Nhật

2. Học bổng Aoyama

Học bổng du học Nhật Bản Aoyama do quỹ Aoyama Medical Group tài trợ, đối tượng du học sinh mà Aoyama muốn nhắm đến là tất cả sinh viên ngành điều dưỡng.

Học bổng Aoyama sẽ tài trợ 100% học phí và nhà ở cho du học sinh, trong thời gian học tiếng (1,5 năm) và trường chuyên môn điều dưỡng (2 – 3 năm) tại Nhật.

Đặc biệt, trong suốt quá trình học tập tại đất nước hóa anh đào, sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm them tại các viện và cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama để trang trải sinh hoạt phí, với mức lương khoảng 900 – 1000 yên/h). Sau tốt nghiệp chắc chắn bạn sẽ có việc làm ngay, tại các cơ sở y tế của Tập đoàn Aoyama, hưởng lương, thưởng như người Nhật.

Tuy nhiên, học bổng Aoyama chỉ dành cho các đối tượng là nữ giới, trong độ tuổi từ 19 – 29, phải có bằng tiếng Nhật N3, chưa tham gia các khóa du học hoặc tu nghiệp sinh tại Nhật, sau khi tốt nghiệp phải làm việc tại Nhật tối thiểu 3 – 4 năm.

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng cùng Aoyama
Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng cùng Aoyama

3. Học bổng Qũy lưu học sinh Châu Á (Joho)

Học bổng Qũy lưu học sinh châu Á hay còn được gọi là học bổng Joho, được dùng để cấp riêng cho du học Việt Nam. Giá trị của Joho lên đến 160 triệu VNĐ/ năm. Đặc biệt, sau khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào các bạn sẽ được giới thiệu công việc làm thêm từ 800 đến 1000 yên/h (khoảng 200.000 đồng). Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được hỗ trợ giới thiệu việc làm.

Đối tượng nhận học bổng Joho được quy định như sau:

  • Công dân Việt Nam từ 18- 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT.
  • Trình độ tiếng Nhật từ N5, nếu bạn có bằng N3 trở lên bạn sẽ được ưu ái hơn trong xét duyệt cấp học bổng và giới thiệu việc làm.
  • Tuy nhiên, bạn phải cam kết làm việc tối thiểu 1 năm tại viện dưỡng lão hoặc điều dưỡng của Joho tại Tokyo, Osaka hoặc Kyoto.
Quỹ học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam là quỹ Joho
Quỹ học bổng dành riêng cho sinh viên Việt Nam là quỹ Joho

4. Học bổng Sasayama

Là học bổng điều dưỡng với hỗ trợ rất lớn, đặc biệt học sinh ở Việt Nam hay ở Nhật Bản đều có thể ứng tuyển. Ngoài tài trợ 100% học phí (800,000 Yên/năm) và đảm bảo việc làm thêm, học bổng còn hỗ trợ vé máy bay và một phần chi phí sinh hoạt cho học sinh trong quá trình học tập.

Đối tượng của học bổng Sasayama là các bạn muốn học theo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản, và có trình độ tiếng Nhật tốt (vì sang Nhật sẽ học thẳng chuyên môn chứ không học trường Nhật Ngữ nữa). Học bổng yêu cầu trình độ N2 (với học sinh tại Việt Nam), N3 (với học sinh đang ở Nhật).

Hy vọng thông tin chia sẻ, về các loại học bổng du học Nhật Bản đã chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều cơ hội để sớm chạm vào giấc mơ to lớn nhé. Để mở rộng cơ hội săn học bổng, hãy tìm hiểu thông tin các trường tại Nhật Bản bạn nhé!