Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản

Học Bổng Du Học Nhật Bản

Cơ hội được du học tại đất nước mình yêu thích sẽ trở nên rất gần trong tầm tay nếu như bạn giành được cho mình một suất học bổng giá trị. Chưa bao giờ việc săn học bổng du học Nhật Bản lại dễ dàng hơn bây giờ, hãy cùng chúng tôi khám phá những kinh nghiệm đi săn của những thế hệ đi trước nhé.

Thông tin về học bổng du học Nhật

Một khi bạn đã xác định cho mình con đường du học tốn chi phí ít, đặc biệt là du học Nhật Bản thì điều đầu tiên bạn nên làm là tìm hiểu thật kỹ lưỡng những thông tin về các loại học bổng tại nước này. Bởi vì có rất nhiều loại với từng giá trị khác nhau tùy thuộc vào đối tượng được nhận. Như vậy bạn xác định loại học bổng mà mình mong muốn, dưới đây là một số loại phổ biến đang được các bạn sinh viên săn đón quyết liệt:

Học bổng du học nhật
Học bổng du học Nhật Bản
  • Học bổng chính phủ: loại này được xếp vào nhóm học bổng du học Nhật Bản danh giá nhất hiện nay, chính vì vậy học bổng này có tính cạnh tranh rất cao. Ngoài ra, nếu bạn nhận được học bổng này thì mọi chi phí về sinh hoạt, phí đi lại, tiền học phí và cả thủ tục visa được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ rất nhiều. Do tính chất khan hiếm của loại học bổng này cho nên mọi chi tiết hầu như ít được cập nhật thường xuyên, vì lý do này bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin trên các trang mạng điện tử hay báo đài. 
  • Học bổng của trường: thông thường các trường đại học ở Nhật Bản có quan hệ rất tốt với nhiều cá nhân, công ty – tổ chức cho nên họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, công ty – tổ chức đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ. Như vậy, bạn cần vào các website của công ty – tổ chức này để tìm hiểu thông tin chính xác vì một số công ty - tổ chức có thể đính kèm vào đó các điều kiện như ký hợp đồng cam kết làm việc cho họ sau khi ra trường.
  • Học bổng của các công ty - tổ chức: đây là loại học bổng do các tổ chức quốc tế có mặt ở Việt Nam tài trợ. Những học bổng này thường cung cấp cho những chuyên ngành cụ thể hoặc đa ngành. Thông thường loại học bổng này có tính cạnh tranh cao và đảm bảo tất cả các chi phí cơ bản của bạn cho việc học tập ở nước ngoài.

Ngoài những loại đã nêu trên còn có rất nhiều suất học bổng khác với giá trị hấp dẫn không kém. Một điều cần lưu ý với những người đi săn học bổng du học Nhật Bản, khi muốn tìm hiểu chính xác về thông tin cũng như những điều kiện của từng loại học bổng thì các bạn nên đến những nơi đáng tin cậy để được tư vấn trực tiếp, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình làm hồ sơ du học của bạn.   

Những việc cần chuẩn bị cho chuyến đi săn

Viết luận là việc làm mang tính quan trọng bậc nhất trong việc xin học bổng du học. Bạn nên thể hiện những ưu điểm và gây ấn tượng nhất của bạn, điều đặc biệt là bạn phải cho họ thấy được niềm đam mê cháy bỏng về ước mơ du học của mình và những cống hiến mà bạn sẽ để lại cho cộng đồng sau này. 

Săn học bổng du học Nhật Bản
Phải chuẩn bị thật kỹ trước khi săn học bổng du học Nhật

Thư giới thiệu cũng quan trọng không kém, bạn cần có thư giới thiệu từ giáo sư hay từ công ty – tổ chức uy tín tầm cỡ  gửi về nơi mà bạn đang săn đón học bổng. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về những thủ tục và yêu cầu khi săn học bổng du học Nhật Bản thông qua các phương tiện và qua các kênh truyền thông của trường mà bạn có ý định nộp hồ sơ nữa nhé.

Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng chính là con chiến mã tốt giúp bạn dễ dàng săn cho mình một học bổng mang về nhà. Nếu bạn thông thạo cả bốn kỹ năng: nghe - nói - đọc - viết thì bạn đã có lợi thế rất lớn trong quá trình phỏng vấn xin học bổng và cả viết bài luận. Chưa dừng lại tại đó, các bạn còn phải trang bị và tích lũy thêm cho mình những bằng cấp chứng chỉ quốc tế chứng minh được năng lực của bạn như bằng chứng chỉ Nhật ngữ, TOEIC, TOEFL, IELTS…

Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ mang lại rất nhiều thông tin bổ ích cho nhiều bạn đang và đã có định du học Nhật bấy lâu nay. Hãy chuẩn bị cho mình những gì có thể để bắt đầu chuyến đi săn học bổng du học Nhật Bản đầy thú vị nhé. Chúc các bạn những chiến binh kiên cường sẽ sớm săn cho mình một chiến lợi phẩm lớn nhé, cố gắng hết sức mình vì con đường thành công chỉ dành cho những ai biết nỗ lực hết mình và không ngại khó khăn gian khổ.