Cách Thức Tuyển Chọn Du Học Bằng Học Bổng Chính Phủ Nhật Bản

Học Bổng Du Học Nhật Bản

Bạn có biết hơn 55.000 du học sinh quốc tế từ 145 quốc gia khác nhau trên thế giới du học Nhật nhờ nhận được học bổng chính phủ Nhật Bản kể từ năm 1954. Vậy cách thức tuyển chọn của chương trình học bổng này như thế nào, mời các bạn tham khảo qua 3 cách sau đây.

Thông qua Đại sứ quán Nhật Bản

Trước khi được Đại sự quán Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ xét tuyển, các ứng viên phải được lựa chọn bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Các ứng viên đăng ký hồ sơ tại Bộ Giáo dục và Đào tạo theo sự hướng dẫn của Bộ hoặc các trường đại học, cơ quan chủ quản tại Việt Nam.

Các bạn cần lưu ý là thông tin về chương trình học bổng chính phủ Nhật Bản không được giải đáp bởi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. HCM.

Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam
Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM

Thông qua các trường Đại học tại Nhật

Các đối tượng được các trường Đại học tại Nhật xét tuyển và tiến cử lên Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản xin cấp học bổng chính phủ Nhật Bản, bao gồm: nghiên cứu sinh sau Đại học, thực tập sinh tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản, du học sinh từ các trường đại học nước ngoài có ký kết với trường đại học tại Nhật. 

Các trường bắt đầu tiến cử các nghiên cứu sinh sau đại học vào giữa tháng 4, nếu được nhận thì các nghiên cứu sinh sẽ sang Nhật vào tháng 10 hoặc tháng 1 năm sau. 

Đối tượng là thực tập sinh tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản được các trường đại học tiến cử vào cuối tháng 5 nếu sang Nhật vào tháng 10, vào tháng 9 năm trước nếu sang Nhật vào tháng 1.

Tuyển chọn trong nước Nhật

Du học sinh tư phí đang theo học tại các trường Đại học Nhật Bản, có kết quả học tập và nhân cách tốt, sẽ có cơ hội được các trường tiến cử lên Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản xét tuyển cấp học bổng chính phủ Nhật Bản. Đối tượng tiến cử bao gồm: sinh viên cao học chính quy có dự định học tiếp lên cao, sinh viên đại học muốn học tiếp lên cao học. Ngoại trừ đại học ngắn hạn, học bổng chính phủ Nhật Bản được áp dụng cho mọi trường đại học quốc lập, công lập và dân lập trên toàn Nhật Bản.

Thời gian tiến cử thường vào tháng 1 hằng năm, du học sinh sẽ nhập học bằng học bổng chính phủ Nhật Bản vào tháng 4 của năm đó.

Có thể nói Học bổng chính phủ Nhật Bản đã thắp sáng ước mơ du học cho biết bao nhiêu học sinh trong nước cũng như quốc tế. Và biết đâu lần nàu sẽ đến lượt bạn thì sao, hãy liên hệ với văn phòng quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam để biết thêm chi tiết nhé.