Các Bước Săn Học Bổng Du Học Chính Phủ

Học Bổng Du Học Nhật Bản

Du học là ước mơ của nhiều người nhưng đó không phải là một quyết định dễ dàng, bởi vì chỉ riêng công đoạn chuẩn bị hồ sơ du học và kinh phí cho chuyến đi cũng đủ khiến cho nhiều du học sinh tương lai cảm thấy hoang mang và lo lắng. Chính vì lý do này, bài viết sẽ đưa ra một phương pháp để bạn có thể dễ dàng giải quyết những vấn đề trên đó là săn học bổng du học chính phủ theo các bước như sau:

Bước 1: Tìm hiểu các ngành học được cấp học bổng

Đầu tiên, các bạn phải tham khảo và tìm hiểu thật kỹ những ngành và nghề mà mình mong muốn có trong danh sách các ngành học được cấp học bổng hay không. Có rất nhiều cách để các bạn có thể xem được những thông tin này. 

  • Thứ nhất: truy cập vào các website chính thức của trường hay các trang của chính phủ chuyên cung cấp thông tin về các loại học bổng. 
  • Thứ hai: đến ngay những điểm tiếp nhận hồ sơ học bổng du học của chính quyền, địa phương ở đó bạn sẽ dễ dàng tìm được những danh sách các ngành học được cấp học bổng nhé.
  • Thứ ba: liên hệ đến các trung tâm tư vấn du học có uy tín, họ sẽ giải đáp những gì mà bạn thắc mắc. 
Học bổng du học Nhật Bản
Học bổng du học Nhật Bản

Bước 2: Điều kiện được nhận học bổng chính phủ 

Đối với các bạn có mong muốn nhận học bổng toàn phần, thì hãy cố gắng phấn đấu học thật tốt để đạt GPA (là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) tối thiểu là 7.0 mới đủ điều kiện tham gia. Nhưng một điều cần lưu ý rằng các bạn phải hiểu là GPA chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để bạn có thể nhận học bổng nhé. Chính vì vậy, các chương trình học bổng du học Nhật Bản của chính phủ khuyến khích nhiều người tham gia khi GPA đạt 7.0 trở lên là đủ điều kiện, nhưng để thật sự nhận được loại học bổng này là cả một quá trình phấn đấu lâu dài và gian nan.

IELTS  đạt 6.5 trở lên là yêu cầu bắt buộc đối với những bạn tham gia săn học bổng ADS và Fulbright, bởi vì tất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn. Do đó, các bạn phải đầu tư tiếng Anh thật sự nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra, cho dù các bạn rất giỏi chuyên ngành nhưng tiếng Anh kém thì các bạn vẫn không thể có cơ hội. 

Bước 3: Phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc

Có nhiều bạn nôn nóng muốn săn cho mình một học bổng ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, điều này là không thể đối với chương trình học bổng loại này. Các chương trình học bổng đều yêu cầu các bạn chỉ được phép tham gia đúng ngành nghề mình đang công tác, lưu ý họ không cho các bạn tham gia trái ngành. Nếu nhận được học bổng, các bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơ quan chủ quản, nếu không các bạn sẽ không được nhận học bổng.

Đối với các bạn đã và đang đi làm thì nên lưu ý các chương trình học bổng du học chính phủ có khuynh hướng cấp học bổng cho khối hoặc ban ngành cơ quan Nhà nước, đây là chính sách ưu tiên mà bạn nhận được từ học. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bạn làm việc ngoài khối đó là không có cơ hội, các bạn có thể liên hệ trực tiếp xem mình có thể tham gia được không. 

Làm việc tại Nhật Bản
Muốn có được học bổng này phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc

Bước 4: Tìm người viết thư giới thiệu

Đây là việc rất khó đối với hầu hết các ứng viên khi tham gia săn học bổng du học. Do đó, các bạn phải bắt đầu tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ thật tốt với những người mà các bạn biết trong quá trình học và làm việc, để họ đồng ý giúp mình viết thư giới thiệu. Dĩ nhiên, những người này phải có học vị và chức vụ cao thì lá thư của họ mới có trọng lượng. 

Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ mang lại rất nhiều thông tin bổ ích cho nhiều bạn đang và đã có định du học bấy lâu nay. Hãy chuẩn bị cho mình những gì có thể để bắt đầu chuyến đi săn học bổng du học chính phủ đầy thú vị nhé. Chúc các bạn sẽ sớm săn cho mình một chiến lợi phẩm lớn nhé, cố gắng hết sức mình vì con đường thành công chỉ dành cho những ai biết nỗ lực hết mình và không ngại khó khăn gian khổ. Biết đâu một ngày không xa, việc này có thể trở thành chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa ước mơ của mình.