Vì sao người Nhật không nhường chỗ cho người già khi đi tàu điện?

Đất Nước Và Con Người Nhật

Hẳn đã có nhiều bạn nghe đến người Nhật không nhường chỗ cho người già khi đi tàu điện và đây là một chuyện có thật. Đối với người Việt thì đó là một hành động không đẹp, có thể bị phê phán nhưng người Nhật vốn nổi tiếng là tuân thủ lễ nghi nhưng sao lại có chuyện như thế này?

Hãy cùng tìm hiểu xem dưới quan điểm của một người Nhật thì họ nghĩ gì về vấn đề này nhé!

Vì ngại

Những bạn đang sống ở Nhật sẽ cảm nhận rõ được tính cách này của người Nhật hơn. Luôn ngại ngùng và tránh hết mức những việc khiến bản thân trở nên nổi bật, khác người.

Trong trường hợp người Nhật không nhường chỗ cho người già khi đi tàu điện này cũng vậy, họ nghĩ rằng “cũng định nhường ghế nhưng thế thì bị người khác nhìn, ngại lắm” hay “không thích bị nghĩ là mình giả vờ làm người tốt”…đó cũng là 1 trong những lí do khiến một số người e dè trong việc nhường ghế trên phương tiện công cộng.

Có lẽ suy nghĩ này đối với người nước ngoài mà nói thực sự thật kỳ quặc và nó cũng thể một mặt phức tạp trong lối suy nghĩ của người Nhật Bản.

Vì sợ trở nên khác biệt nên người Nhật ngại việc đứng lên nhường chỗ
Vì sợ trở nên khác biệt nên người Nhật ngại việc đứng lên nhường chỗ

Có một số người không thích được nhường chỗ

Ở Việt Nam, ngoại trừ trường hợp cụ già đó sắp xuống xe thì hầu như không có ai từ chối. Tuy nhiên, nếu ở Nhật một số người sẽ nghĩ mình bị coi là người già hoặc bị đối xử như người nhà và họ cho đó là hành vi thất lễ, bất lịch sự. Do vậy xuất phát từ việc quan tâm đến cảm nhận của đối phương, không muốn họ tổn thương hay không muốn bị đánh giá là vô lễ mà nhiều người Nhật không nhường chỗ.

Tuy nhiên không phải người già nào ở Nhật cũng có suy nghĩ như vậy và nếu muốn được ngồi họ sẽ đến các dãy ghế ưu tiên. Nếu lỡ có thanh niên lành mạnh đang ngồi ở đó thì họ cũng tự động biết đứng dậy nhường chỗ khi thấy người già đi đến.

Quá mệt mỏi

Bạn nào đi du học Nhật tại các khu vực thành phố lớn như Tokyo, Osaka hẳn đã được thưởng thức đặc sản “gài mắm” trên những chiếc tàu điện vào buổi sáng và giờ tan tầm.

Vào giờ cao điểm mọi người dường như quá mệt mỏi đến nghỉ đến chuyện nhường chỗ
Vào giờ cao điểm mọi người quá mệt mỏi đế nghỉ đến chuyện nhường chỗ

Hầu như các toa tàu luôn chen chật cứng, thêm vào đó khi đi học đi làm thường tốn khoảng một tiếng do đó chỉ nguyên di chuyển tới chỗ học chỗ làm cũng đã rất mệt mỏi rồi nên chẳng ai còn tâm trí nào để cân nhắc chuyện nhường ghế.

Trên đây là những nguyên nhân người Nhật không nhường chỗ cho người già khi đi tàu điện. Tuy do xuất phát từ sự khác biệt văn hóa, lối sống nhưng quả thực là suy nghĩ của người Nhật rất phức tạp và khó hiểu.