Văn hóa đúng giờ của người Nhật

Đất Nước Và Con Người Nhật

So với nhiều dân tộc khác trên thế giới, người Nhật rất tôn trọng và tuân thủ giờ giấc. Bởi vì người Nhật rất nghiêm khắc với việc trễ giờ. Xã hội phát triển thì ý niệm về giờ giấc cũng thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh mới. Văn hóa đúng giờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn giúp công việc trở nên suôn sẻ và đạt hiệu quả cao hơn.

Văn hóa đúng giờ của người Nhật là đức tính công nghiệp rất cần thiết trong xã hội văn minh, nó nói lên độ tin cậy và tinh thần tôn trọng những người xung quanh ta.

Đúng giờ, đúng hạn và đúng lời hứa

Người Nhật luôn có quan niệm “không thay đổi vào phút chót” và lời hứa của họ có độ tin cậy cực kỳ cao. Điều này được phản ánh trong thực tiễn kinh doanh và cuộc sống hàng ngày của người Nhật, chẳng hạn nếu lịch trình xe lửa hoặc xe buýt ghi rằng “đến nơi lúc 8:23” thì xe lửa hay xe buýt đó sẽ đến nơi vào đúng thời gian đó. Nếu có bất kỳ sự trì hoãn nào, người Nhật muốn được thông báo trước.

Trên thực tế, đúng giờ mọi lúc mọi nơi là bước đầu xây dựng niềm tin ở Nhật Bản. Điều này đúng trong cả kinh doanh cũng như trong các mối quan hệ xã hội. Nếu cuộc họp bắt đầu vào lúc 9 giờ, người Nhật sẽ đến trễ nhất là 9 giờ kém 5 phút để ổn định chỗ ngồi.

Nếu biết được tình trạng giao thông ùn tắc trên đường, người Nhật sẽ khởi hành sớm hơn và đến trước khoảng 15 phút hoặc nửa tiếng so với thời gian dự kiến. Hoặc trong trường hợp đến trễ, họ sẽ thông báo trước cho đối phương để người đó không phải phí thời gian đợi mình.

Người Nhật không có khái niệm thay đổi vào phút chót
Người Nhật luôn coi trọng đúng giờ mọi lúc mọi nơi

Không sai giờ dù chỉ một phút

Khi sang Nhật làm việc và sinh sống, chúng ta sẽ nhận thấy độ chuẩn xác của giờ giấc ở đây rất nghiêm ngặt. Giả sử bạn có đến sớm hơn 15 – 20 phút so với lịch hẹn thì bạn cũng phải tránh mặt đi và không nên đứng chờ. Việc đến sớm hơn giờ hẹn sẽ gây ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc của đối tác vì họ sẽ phải bỏ dở công việc để dành thời gian tiếp mình. Bên cạnh đó, để khách đợi là một việc thất lễ và hành động đứng đợi ngay trước cổng cũng sẽ khiến người khác chú ý. Trong trường hợp này, nguyên tắc là chỉ được phép đến sớm tối đa là 5 phút trước giờ hẹn và nên tránh mặt đi nếu lỡ may đến quá sớm.

Từng giây từng phút đối với người Nhật đều quý giá như vàng. Vì mỗi giờ, mỗi phút đều có thể làm ra lợi nhuận. Đây là một trong những đức tính quý giá của người Nhật mà cả thế giới phải ngưỡng mộ và chính phong cách ấy đã góp phần hình thành nên một nước Nhật Bản giàu mạnh, phát triển như hiện nay. 

Một số quy tắc đúng giờ của người Nhật

  • Nhân viên luôn được yêu cầu phải giữ đúng hẹn, tuyệt đối không được để khách chờ.
  • Việc đến trước giờ hẹn 5 phút được coi là văn hóa tối thiểu của người đi làm
  • Hẹn qua điện thoại trước khi đến công ty được coi như một phép lịch sự
  • Đến công ty đúng giờ được coi là một nguyên tắc
  • Công ty phải tôn trọng giờ giấc đối với khách hàng, tránh gây trở ngại và đánh mất uy tín của mình đến khách hàng. 
Nhân viên phải đến đúng hẹn với khách là một trong những quy đinhj
Việc đến trước giờ hẹn 5 phút là văn hóa tối thiểu của người đi làm

Có thể nói văn hóa đúng giờ của người Nhật xuất phát từ chính cách người Nhật và không chỉ là thói quen mà đã thành một nét văn hóa hiện thân cho tính kỷ luật của người nơi đây.Từ đó tạo nên nét văn hóa đặc trưng một nếp sống văn minh, hiện đại, hiệu quả mà ai cũng biết khi nói về đất nước và con người Nhật