Văn hóa công sở và những điều cần chú ý khi đi ăn cùng đối tác Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Trong quá trình du học Nhật Bản, nhiều bạn chọn các công việc làm thêm để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Nhưng do có sự khác biệt về văn hóa nên du học sinh vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, vẫn chưa hiểu rõ quy tắc và cách ứng xử tại nơi làm việc. Trong khi đó, văn hóa công sở tại Nhật Bản nhất là đối với nhân viên kinh doanh thì việc đi ăn với đối tác là điều thường gặp. Vậy đâu là những điều cần chú ý vào những lúc như thế, hãy cùng tham khảo một số lời khuyên dưới đây!

Tiếp khách

Trong tiếng Nhật, “接待”(settai) dùng để chỉ việc mời trà, mời cơm nhằm thể hiện sự hiếu khách của mình với đối phương. Trong kinh doanh nó cũng có ý nghĩa như vậy. Đó là việc mời khách tới một nhà hàng có dịch vụ và món ăn truyền thống Nhật Bản hoặc cùng nhau tham gia vào các hoạt động giải trí.

Môi trường công sở tại Nhật không thể thiếu những buổi settai
Môi trường công sở tại Nhật không thể thiếu những buổi settai

Mục đích của tiếp khách

Settai được xem là một trong những công cụ để có thể xây dựng mối quan hệ sâu sắc, bền chặt hơn đối với đối phương. Mục đích cuối cùng của việc này là nhằm nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp mình. Để có thể thực hiện mục đích này cần phải nắm một số quy tắc cơ bản nhằm thể hiện cho tốt.

Trang phục và vẻ bề ngoài

Đây là một trong những quy tắc cơ bản khi tiếp khách trong văn hóa công sở tại Nhật. Tuỳ vào doanh nghiệp mà quy định về trang phục hay vẻ bề ngoài sẽ khác nhau tuy nhiên tiêu chuẩn chung đó chính là làm thế nào để đối phương không cảm thấy khó chịu. Việc nắm được đối phương là người như thế nào, thường chú ý vào điểm nào là điều quan trọng. Từ đó đặt ra được cho mình những tiêu chuẩn về trang phục, vẻ bề ngoài để không làm mất lòng đối phương. Nếu cảm thấy khó khăn, xin lời khuyên từ tiền bối hoặc cấp trên cũng là một điều nên làm.

Tùy ngành nghề, lĩnh vực mà có cách chọn trang phục khác nhau
Tùy ngành nghề, lĩnh vực mà có cách chọn trang phục khác nhau

Cách sử dụng từ ngữ

Cách sử dụng từ ngữ cũng là một trong những tiêu chuẩn khi đi tiếp khách. Thông thường trong tiếng Nhật người ta sẽ sử dụng kính ngữ. Tuy nhiên lại có khá nhiều người cảm thấy không tự tin về kính ngữ nhất là tôn kính ngữ và khiêm nhường ngữ.

Đầu tiên, hãy quên đi suy nghĩ “phải sử dụng kính ngữ một cách toàn diện nhất”. Nếu như không tự tin, bạn sẽ bị lắp bắp, không thể nói chuyện một cách trôi chảy được. Điều này sẽ để lại một ấn tượng không tốt với đối phương. Việc sử dụng thể lịch sự (đuôi desu, masu) là lựa chọn an toàn cho bạn.

Chủ đề nói chuyện

Nói chuyện là phần quan trọng nhất khi tiếp đãi đối tác. Có lẽ khá nhiều người cảm thấy bất an khi không biết phải nói gì cho hợp lý vì khi tiếp khách thì việc làm cho đối phương vui là điều vô cùng quan trọng. Nội dung của cuộc nói chuyện cần phải làm cho bầu không khí trở nên vui vẻ tuy nhiên cần phải đạt được 2 tiêu chí đó là tạo được sự tin tưởng và không sử dụng cách nói thất lễ.

Cần chuẩn bị ít nhất 3 chủ đề để triển khai khi nói chuyện với đối tác ví dụ như thời tiết, tình hình giao thông, nội dung công việc của đối tác cũng như công ty của họ, món ăn yêu thích và cần tránh nói về các chủ đề như chính trị, tôn giáo.

Hãy luôn nhớ rằng khi tiếp khách không được làm cho đối phương cảm thấy khó chịu. Khi đã lý giải được những quy tắc trong văn hóa công sở tại Nhật trên đây, mọi người hãy áp dụng nó thật tốt để có thể xây dựng được mối quan hệ bền vững với đối tác của mình nhé.