Tìm hiểu văn hóa Ohanami của người Nhật

Đất Nước Và Con Người Nhật

Du lịch Nhật Bản mỗi mùa đều mang những nét đẹp độc đáo, riêng biệt. Trong khi mùa hè với lễ hội vui tươi, mùa thu với sắc đỏ lá phong, mùa đông tuyết trắng thì đại diện cho mùa xuân chính là văn hóa Ohanami – ngắm hoa anh đào của người Nhật. Chính những nét đẹp đó đã giúp đất nước xinh đẹp này trở thành điểm đến lý tưởng thu hút hàng triệu, hàng ngàn du học sinh và du khách đến mỗi năm.

Lễ hội văn hóa Ohanami

Trong tiếng Nhật, Ohanami (お花見) từ “o” là mỹ từ, “hana” có nghĩa là hoa, “mi” có nghĩa là ngắm nhìn. Vì vậy, Ohanami theo nghĩa đen là ngắm hoa, loài hoa thường được ám chỉ ở đây chính là hoa anh đào – biểu tượng của Nhật Bản.

Vì có sự khác biệt về khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam nên thời gian hoa nở cũng khác nhau giữa các vùng miền. Do đó lễ hội ngắm hoa ở mỗi nơi cũng có chênh lệch đôi chút về mặt thời gian tổ chức. Nhìn chung, thời gian diễn ra lễ hội văn hóa Ohanami khoảng giữa 3 đến đầu tháng 5 hàng năm.

Lễ hội Ohanami đã trở thành nét đẹp văn hóa của Nhật Bản
Lễ hội Ohanami đã trở thành nét đẹp văn hóa của Nhật Bản

Theo phong tục, các bà mẹ sẽ chuẩn bị thật nhiều Onigiri (món ăn truyền thống của người Nhật Bản), còn các ông bố thì sẽ không thể thiếu một bình rượu Sake vào dịp này. Cả gia đình cùng nhau đến các con đường hoa anh đào, trải bạt dưới gốc cây vừa ngắm hoa vừa trò chuyện, ăn uống với nhau. Còn đối với các bạn trẻ thì Ohanami là một lý do tuyệt vời để tổ chức tiệc tùng ngoài trời thâu đêm suốt sáng.

Hoa anh đào chỉ nở 1 lần trong năm nên thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan chụp ảnh lưu niệm. Không khí tại các điểm ngắm hoa anh đào vô cùng nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Người dân địa phương trang trí đèn lồng, mở hàng quán bán đồ ăn phục vụ du khách và dân bản địa.

Địa điểm diễn ra lễ hội văn hóa Ohanami

Ohanami diễn ra sớm nhất ở đảo Okinawa phía nam Nhật Bản, vào những ngày tháng 1, tháng 2. Trong khi ở phía bắc Nhật Bản, vùng Hokkaido, thì tới khoảng tháng 5 hoa anh đào mới nở. Một số địa điểm ngắm hoa nổi tiếng phía Bắc như: công viên Maruyama, công viên Goryokaku, công viên Otaru, công viên Asahi Yama…

Ở Tokyo, mùa hoa anh đào nở rộ thường là vào những ngày đầu tháng 4 (có khi là cuối tháng 3, tùy theo thời tiết mỗi năm. Nếu trời ấm sớm thì hoa anh đào sẽ nở sớm). Người dân thủ đô thường đến các công viên như Shinjuku, Inokashira, Chidorigafuchi, Sumida… để ngắm hoa.

Trên khắp Nhật Bản có rất nhiều điểm để ngắm hoa anh đào
Trên khắp Nhật Bản có rất nhiều điểm để ngắm hoa anh đào

Do trùng với kỳ nhập học tháng 4 nên các bạn du học Nhật Bản thường sang sớm để chuẩn bị cho kì học và kịp tham gia lễ hội đặc biệt này.

Lưu ý, vì vé máy bay thời gian này thường tăng lên gấp đôi, gấp 3 lần thời điểm thông thường nên tốt nhất bạn nên đặt mua trước đó để tránh thất thoát quá nhiều tiền không đáng có.

Với nhiều người Nhật, lễ hội ngắm hoa Ohanami chính là dịp để có những phút giây thư giãn bên cạnh gia đình, người thân…Với người nước ngoài, đó là một điểm đến để trải nghiệm, gặp gỡ, làm quen thêm nhiều người bạn mới… Dù với ai đi nữa thì nó đã trở nên rất đặc biệt và là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Nhật mỗi độ xuân về.