Tìm Hiểu Kimono – Trang Phục Truyền Thống Của Nhật Bản (Phần 2)

Đất Nước Và Con Người Nhật

Để nối tiếp phần 1, mời bạn đọc tiếp tục tìm hiều về các loại Kimono của Nhật Bản trong nội dung bài viết này nhé.

Tomesode

Tomesode dùng cho những người phụ nữ đã kết hôn. Họ sẽ mặc áo Tomesode để thay thế cho chiếc áo Furisode - cũng một dạng áo Kimono nhưng có ống tay áo ngắn hơn. 

Áo Tomesode có nhiều màu, nhưng màu đen thì được dùng nhiều nhất. Tomesode đen thường được đính gia huy tượng trưng cho họ tộc. Đây là dạng áo Kimono chỉ mặc vào các dịp lễ trang trọng, còn những chiếc Tomesode nhiều màu khác cũng có thể được mặc vào các dip lễ trang trọng nhưng sẽ không được đính gia huy lên.

Tomesode có nền áo màu đen để đối lập với màu trắng của chiếc Shiromaku mà cô dâu mặc. Tuy vậy, chiếc thắt lưng thêu và nửa dưới của Tomesode có màu sắc rất sặc sỡ và sáng để tỏ rõ rằng loại Kimono này được mặc trong một dịp vui.

Yukata

Trang phục Yukata Nhật Bản thời xa xưa chỉ dùng để mặc ở nhà sau khi vừa tắm xong. Tuy nhiên, ngày nay, Yukata rất được ưa chuộng đến mức cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thể mặc được. Hiện nay, Yukata thường dùng để mặc trong ngày Bon-Odori và các cuộc hội hè hay cả trong các quán trọ truyền thống của Nhật Bản.

Yukata
Yukata

Yukata được làm bằng vải cotton bình thường. Trang phục này được dùng để mặc trong mùa hè, Yukata rất được người dân ưa chuộng bởi chất vải cotton nhẹ nhàng của nó. Vải đã được cách điệu theo mẫu vải có kẻ sọc ngang truyền thống. Từ xưa, áo Yukata thường chỉ có hai kiểu là trắng – xanh đen hoặc xanh đen- trắng. Nhưng trong một vài năm trở lại đây thì áo Yukata đã được thiết kế với nhiều màu sắc để trông bộ trang phục được nổi bật hơn.

Chiếc thắt lưng cotton của Yukata cũng rất tiện dụng cho ngày thường cũng như đồ để mặc ban đêm. Những cô gái và phụ nữ Nhật thường rất thích những dịp được mặc Yukata của họ. Tuy nhiên ngày nay, không có nhiều cơ hội phù hợp để mặc những bộ đồ quần áo truyền thống Nhật Bản mà sặc sỡ như vậy.

Mofuku

Mofuku chỉ được dùng để đi dự đám tang của họ hàng gần, màu của toàn bộ chiếc Kimono loại là màu đen.

Tsukesage

Tsukesage là loại Kimono chuyên được mặc và các buổi tiệc tùng, trà đạo, cắm hoa và đám cưới bạn bè. Chiếc áo được trang trí theo dạng hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gặp nhau ở đỉnh vai.

Tsumugi

Đây là loại Kimono dành cho tầng lớp nông dân, thường dân nên có họa tiết khá đơn giản. Tsumugi được trang trí theo dạng hoa văn chạy dọc theo than, lưng áo rồi gặp nhau ở đỉnh vai. Tsumugi được mặc vào các buổi tiệc tùng trà đạo, cắm hoa và đám cưới của bạn bè.

Hướng dẫn cách mặc Kimono

Các bộ trang phục Kimono của Nhật Bản đều vô cùng độc đáo, là một trong những điểm hấp dẫn tạo nên sự phong phú và đa dạng của văn hóa Nhật Bản. Đây cũng là điểm cuốn hút du khách khi du lịch Nhật Bản.

Việc mặc Kimono thường không dễ khi làm một mình vì rất mất thời gian, cần phải có người giúp. Mặc Kimono thường mặc juban, là một loại áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi bị bẩn. Sau đó cuốn bên phải vào trước rồi bên trái vào sau và thắt lại bằng thắt lưng Obi được làm bằng lụa. Nếu quấn bên trái trước nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ.

Nếu bạn có cơ hội được đi du học Nhật Bản, thì hãy thử các loại đồng phục này nhé.