Phong Cách Sống Và Làm Việc Của Người Nhật

Đất Nước Và Con Người Nhật

Đất nước Nhật Bản không những để lại ấn tượng cho nhiều người bởi cảnh đẹp lung linh, núi non hùng vĩ mà ngay cả phong cách sống và làm việc của con người nơi đây cũng mang một nét rất riêng đã làm nên thương hiệu đặc trưng của người Nhật.

Rất nhiều người đến đây du lịch đều không khỏi ngỡ ngàng bởi những nét đặc trưng của người dân Nhật Bản như: hình ảnh đoàn người đi bộ tất bật đến công sở, hay tại sân bay quốc tế Narita luôn chật kín người đi lại, những chuyến bay nối tiếp nhau cất cánh, hạ cánh chỉ trong vài phút,... điều đó cũng cho ta thấy rằng người Nhật họ rất bận rộn và không muốn một khoảng thời gian nào trôi đi một cách vô nghĩa. 

Tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi
Tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi

Văn hóa Nhật Bản mang những nét rất đặt trưng.

Như chúng ta đã biết, đất nước Nhật Bản phần lớn là đồi núi, trong đó có khá nhiều núi lửa và tài nguyên thiên nhiên rất nghèo nàn. Nếu một ai đó nói rằng có một đất nước không được thiên nhiên ưu ái nhất thì đó chính là Nhật Bản.

Cách đây hơn 150 năm, Nhật Bản là một quốc gia hoàn toàn biệt lập khi địa hình toàn là đảo, không tiếp giáp với bất cứ quốc gia và lãnh thổ nào trên đất liền. Sau khi vua Minh Trị thực hiện cuộc cải cách diễn ra từ năm 1866-1869 đã góp một phần rất lớn để đưa nước Nhật phát triển như ngày hôm nay.

Vào thời điểm đó Nhật Bản là quốc gia duy nhất ở Châu Á chấp nhận mở cửa giao thương với các nước phương Tây, từ đó họ luôn học hỏi và tiếp thu nền văn minh mà các nước phương Tây mang lại, trong khi những đất nước khác chọn cách “bế quan tỏa cảng”. Cùng với đó thì với bản tính sợ tụt hậu so với thế giới, điều đó đã làm nên tính cách cạnh tranh đã ăn sâu trong tiềm thức của người Nhật. Và điều đó đã góp phần tạo ra nét đặc trưng trong phong cách sống và làm việc của người Nhật.

Tất cả mọi người dân đều phải biết tự lực cánh sinh, chính phủ không trợ cấp cho bất cứ ai, kể cả những người thất nghiệp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp phải tự kiếm lấy việc làm cho mình. 

Đường phố Tokyo với hàng ngàn người tất bật đi bộ đến công sở mỗi sáng, và họ làm việc đến khuya muộn, hoặc ngủ gục trên bàn làm việc là những hình ảnh quen thuộc tại đất nước này.

Rất coi trọng thời gian

Người Nhật luôn luôn đến sớm hơn trong các cuộc hẹn, đến công sở đúng giờ, và họ rất nổi tiếng là coi trọng thời gian. Ngay cả tàu điện ngầm ở Nhật mỗi năm cũng chỉ trễ 7 giây nên không có lý do gì để mọi người đến công sở trễ giờ.

Tính kỷ luật rất cao

Xã hội Nhật Bản ngăn nắp, nề nếp và sạch sẽ cùng những công dân có tính kỷ luật rất cao vì họ được rèn luyện, giáo dục ngay từ nhỏ. Ở trường học Nhật Bản, bạn sẽ không thấy hình ảnh lao công, việc dọn dẹp giữ vệ sinh lớp học là nhiệm vụ của học sinh. Người dân ý thức việc giữ gìn môi trường chung, không xả rãi bừa bãi. Các nhà vệ sinh công cộng có mặt khắp nơi từ nhà ga, bến tàu cho đến các cửa hàng và đều hoàn toàn miễn phí.

Khi đi trên tàu điện ngầm hay xe buýt, bạn sẽ không thấy người ta nói chuyện điện thoại, vì điều này bị ngăn cấm ở Nhật. Mọi người tranh thủ đọc sách để trau dồi thêm kiến thức hoặc ngủ bù sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tàu điện ngầm tại Nhật

Thói quen đọc sách trên tàu điện của người Nhật

Tính tiết kiệm

Sinh ra trong một đất nước có đến 80% nguồn nhiên liệu sản xuất phải nhập khẩu từ nước ngoài, điều này đã làm hình thành nên tính cách sống và làm việc của người Nhật là vô cùng khiêm tốn và tiết kiệm. Họ tiết kiệm trong tiêu dùng như dành 17-20% thu nhập để gửi tiết kiệm. Nguồn tiết kiệm này của người dân chính là nguồn vốn để Nhật Bản tái thiết đầu tư, phát triển kinh tế.

Người Nhật dùng nền khoa học kỹ thuật phát triển của mình để tái chế phế liệu, rác thải. Đây là cách vừa bảo vệ môi trường, vừa tạo ra được những sản phẩm mới phục vụ con người.  Như việc tận dụng ngay chất thải sinh hoạt trong gia đình để tạo ra khí biogas phục vụ nấu ăn, sưởi ấm và làm phân vi sinh dùng cho trồng trọt.

Để có được một đất nước văn minh và phát triển như Nhật Bản thì Việt Nam chúng ta cần phải học hỏi nhiều hơn nữa về phong cách sống và làm việc của người Nhật. Nếu biết áp dụng những điều tốt, điều hay từ người Nhật, thì mỗi cá nhân sẽ trở nên hoàn thiện hơn, từ đó hình thành một xã hội văn minh, hiện đại như người dân Nhật Bản đã làm được.

Nếu các bạn có ý định đi du học nhật bản, thì các bạn nên tìm hiểu kỹ về đất nước và con người trước để chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng thích nghi khi qua sống và học tập tại Nhật.