Núi Phú Sĩ - Một Trong Những Nét Văn Hóa Đặc Trưng Của Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Nhắc đến Nhật Bản nhiều người nghĩ ngay đến loài hoa anh đào tuyệt đẹp, cũng có một số người nghĩ đến ngay cái tên “Đất nước mặt trời mọc”. Nhưng chắc hẳn ai cũng biết đến núi Phú Sĩ như một biểu tượng thiêng liêng mang linh hồn của dân tộc và văn hóa nơi đây.

Núi Phú Sĩ có tên tiếng Nhật là Fuji, thuộc tỉnh Shizuoka Nhật Bản, cách thành phố Tokyo chưa đầy 100km về phía Tây Nam. Đây được xem là ngọn núi lửa cao nhất Nhật Bản, với độ cao 3776m có hình chóp nón rất hùng vĩ. Theo người dân ở đây thì tên của ngọn núi này bắt nguồn từ động từ “Fuchi” (thổi bật ra) trong ngôn ngữ của người Ainu. Từ thế kỷ 18 cho đến nay núi Phú Sĩ đã phun trào ít nhất 10 lần. Đã gần 300 năm trôi qua kể từ vụ phun trào gần nhất của nó là vào năm 1707.

Núi phú sĩ nét văn hóa đặt trưng của Nhật Bản
Núi phú sĩ nét văn hóa đặt trưng của Nhật Bản

Phía trong là lòng chảo rộng khoảng 500m, sâu 200m đó là dấu tích của một núi lửa đã từng hoạt động. Hiện nay nhiều người vẫn nghĩ đây là ngọn núi lửa đã chết nhưng gần đây xuất hiện những tin đồn nó có thể hồi sinh trở lại.

Khí hậu Nhật Bản mang những nét rất đặc trưng

Đối với mỗi người dân Nhật Bản, ngọn núi Phú Sĩ như một điều thiêng liêng, mang đến sự may mắn, tốt lành: thứ nhất Fuji (Phú Sĩ), thứ nhì Naka (chim ưng), thứ ba Nasu (cà tím). Nhiều người đã thành lập một tổ chức tín ngưỡng gọi ngọn núi này là Fujiko. Hầu hết mọi người đều cố gắng leo lên ngọn núi này bởi vì họ xem đây là một công việc thiêng liêng có thể giúp họ gặp được nhiều may mắn. Họ thường bắt đầu cuộc hành trình leo núi từ buổi chiều, xuyên qua đêm để sáng hôm sau xem cảnh mặt trời mọc trên núi.

Núi phú sĩ biểu tượng của người dân Nhật Bản
Núi phú sĩ biểu tượng của đất nước Nhật Bản

Đường lên đỉnh có 5 hướng chính: Kawaguchiko, Subashiri, Gotemba Fujinomiya, và Fuji-Yoshida. Khi di chuyển lên đỉnh thì có thể mất từ 5-9 tiếng nhưng khi xuống chỉ mất có 3 tiếng. Thời tiết ở đỉnh núi khá lạnh, đường đi rất khó khăn hiểm trở, song những điều đó không ngăn được bước chân của con người nơi đây.

Ngày nay khí hậu tại đây cũng khá ổn định, ở đây còn có 5 cái hồ lớn càng làm cho phong cảnh nơi đây thêm phần lãng mạng. Hằng năm tại đây được mở cửa cho khách tham quan trong vòng 2 tháng. Thời gian diễn ra từ ngày 1 tháng 7 người ta bắt đầu làm lễ mở cửa ở núi Gogome đến ngày 26,27 làm lễ đóng cửa. Đến ngày 31 tháng 8 là chính thức kết thúc. Vì đây là khoảng thời gian có khí hậu lý tưởng nhất trên núi nhiệt độ từ 5-6 độ C. Dù chỉ mở cửa vỏn vẹn trong vòng 2 tháng ngắn ngủi nhưng hằng năm vẫn thu hút được khoảng 25 triệu người từ khắp nơi trên mọi miền thế giới du lịch tại đây