Những thói quen của người Nhật du học sinh nên biết

Đất Nước Và Con Người Nhật

Nhật Bản là quốc gia có lịch sử lâu đời, nét văn hóa độc đáo và mang đậm tính lễ nghi. Có nhiều thói quen ở Nhật khiến mọi người ngỡ ngàn vì nó hết sức bình thường với nước khác. Nhưng ở Nhật những thói quen này được xem như văn hóa của họ.

Không được mang giày vào nhà

Ở Nhật khi học ở tiểu học và trung học các bạn học sinh đều mua chung một kiểu giày mua ở trường và phải cởi giày ra khi vào trường. Đây là một trong những lý do hình thành thói quen không mang giày vào nhà của người Nhật. Mỗi ngôi nhà ở Nhật thường có riêng một khu vực để giày dép ngay sau cửa ra vào. Đây cũng được xem làm một trong những nét văn hóa của Nhật Bản mà các bạn du học Nhật phải biết khi muốn đến thăm một gia đình nào đó ở đất nước này.

Không mang giày vào nhà là thói quen được hình thành từ nhỏ của người Nhật
Không mang giày vào nhà là thói quen được hình thành từ nhỏ của người Nhật

Người Nhật không “ưu tiên phụ nữ”

Khi đến Nhật bạn sẽ bất ngờ vì người ở nơi đây không ưu tiên phụ nữ như những nước phương Tây. Đây không phải là một thói quen xấu của người Nhật mà vì họ đang tôn trọng sự bình đẳng của phụ nữ. Người phụ nữ ở Nhật không muốn bị xem là phái yếu không làm được việc nên thói quen không ưu tiên phụ nữ được hình thành. Tuy nhiên, nếu có vấn đề gì muốn nhờ người đàn ông ở Nhật thì họ sẽ luôn sẳn sang giúp đỡ.

Cúi chào khi gặp người khác

Cúi đầu chào người khác là một thói quen của người Nhật mà bạn có thể nhìn thấy ở bất kỳ nơi đâu. Cúi đầu chào của người Nhật nhằm nói lên việc bạn là một người lịch sự cũng như thể hiện sự tôn kính. Với những người khác nhau có cách chào khác nhau.

Cúi đầu chào của người Nhật nhằm nói lên việc bạn là một người lịch sự
Cúi đầu chào nhằm nói lên việc bạn là một người lịch sự

Xếp hàng trật tự

Có thể ở nhiều đất nước bạn sẽ thấy người khác chen lấn nhau ở những nơi công cộng, tuy nhiên ở Nhật điều này được xem là thô lỗ. Dù trong thường hợp thiên tai, cần cứu trợ khẩn cấp, người Nhật cũng luôn tuân thủ nghiêm ngặt việc xếp hàng. Nhưng ở Nhật cũng có người ngày người khác chính vì vậy đừng bất ngờ khi có người chen hàng ở Nhật.

Phát ra tiếng động khi ăn mỳ

Sẽ không khó bắt gặp hình ảnh cùng tiếng “xì xụp” khi ăn mỳ của người Nhật ở những tiệm ăn. Người Nhật quan niệm rằng ăn mỳ phát ra tiếng là biểu thị cho thức ăn ngon và khích lệ cho đầu bếp để luôn nấu ăn ngon như vậy.

ăn mỳ phát ra tiếng là biểu thị cho thức ăn ngon
Ăn mỳ phát ra tiếng là biểu thị cho thức ăn ngon

Luôn nói “Itadakimasu” trước khi ăn

Khi xem anime hay manga sẽ luôn luôn thấy nhân vật trước khi ăn sẽ nói “Itadakimasu”. Nhiều bạn thắc mắc không biết điều đó chỉ ở trong truyện, phim hay ngoài đời thật cũng như vậy. Câu trả lời là ngoài đời cũng sẽ như vậy, Câu đa số biên dịch viên sẽ giữ nguyên hoặc dịch đại khái là: “Mời cả nhà xơi cơm”. Tuy nhiên, nghĩa thực sự của nó là “Cảm tạ trời đất đã ban cho con bữa ăn này” hoặc “Cảm ơn các người đã cho đi cuộc sống của mình để ta được sống”.

Ăn bạch tuộc sống

Bạch tuộc sống là món ăn rất được người Nhật yêu thích. Tuy nhiên, đây là món ăn một trong những món ăn kỳ lạ của người Nhật mà ít người dám thử. Các đầu bếp sẽ cắt bạch tuộc ra thành nhiều miếng nhỏ trong lúc nó vẫn còn sống, thực khách sẽ rưới các loại sốt và ăn những miếng bạch tuộc đang liên tục “uốn éo” này. Tuy nhiên, món ăn này tương đối nguy hiểm vì những tua của bạch tuột có thể bám vào thành họng gây khó thở, trường hợp gây tử vong. Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi ăn lần đầu tiên nhé!

Những thói quen ở Nhật không quá mới lạ, chỉ cần bạn chú ý là có thể quen và hòa nhâp vào cuộc sống ở Nhật Bản một cách dễ dàng.