Những quy định bắt buộc tuân thủ khi đi xe đạp tại Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Ngoài tàu điện thì xe đạp là phương tiện di chuyển được du học sinh Việt sử dụng nhiều nhất khi du học Nhật. Đa phần các bạn mới sang thường không biết những quy định bắt buộc phải tuân thủ khi đi xe đạp tại đây nên đã gặp không ít phiền phức.

Để tránh bị phạt khi tham gia giao thông tại Nhật, các bạn hãy thực hiện những thủ tục sau cho chiếc xe đạp của mình nhé.

Đăng ký chống trộm

Khi mua xe đạp ở Nhật, bạn bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký chống trộm. Đây là thủ tục cần thiết để chứng minh chiếc xe thuộc sở hữu của mình, đồng thời giúp việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn nếu nó bị đánh cắp.

Nếu mua tại cửa hàng thì tại đây các nhân viên sẽ thực hiện cho bạn luôn, nhưng trường hợp mua xe trên cửa hàng trực tuyến như trên Amazon, bạn sẽ phải tự làm thủ tục đăng ký chống trộm.

Khi đến cửa hàng đăng ký chống trộm bạn sẽ được đưa mẫu đăng ký như hình
Khi đến cửa hàng đăng ký chống trộm bạn sẽ được đưa mẫu đăng ký như hình

Chỉ cần mang chiếc xe đạp cần đăng ký, giấy tờ (như hoá đơn – giấy tờ chứng minh đã mua chiếc xe đạp đó) và giấy tờ chứng nhận nhân thân (như Thẻ lưu trú) đến bất kỳ cửa hàng xe đạp nào bạn biết.

Tại cửa hàng xe đạp, nói với nhân viên cửa hàng 「防犯登録をお願いします」- 「ぼうはんとうろくをおねがいします」 – Làm hộ tôi thủ tục Đăng ký chống trộm, bạn sẽ nhận được một tờ đơn đăng ký chỉ cần điền vào rồi đưa lại cho nhân viên cửa hàng, họ sẽ dán một mảnh giấy niêm phong có ghi mã số. Như vậy là xong rồi!

Những quy định bắt buộc tuân thủ khi đi xe đạp

Luật giao thông ở Nhật quy định rất chi tiết những quy tắc cho người đi xe đạp, cụ thể như sau:

  • Ở Nhật, xe đi về phía bên trái.
  • Tuân thủ tuyệt đối theo đèn tín hiệu giao thông.
  • Không được đi xe đạp 2 người
  • Khi trời tối, bạn phải bật đèn.
  • Trên đường, tại nơi có ghi 「止まれ」, thì hãy dừng lại xác nhận xem có an toàn hay không rồi mới đi tiếp.
  • Không được vừa đi vừa che ô, nếu mưa thì hãy mặc áo mưa rồi đi.
  • Không được vừa đi vừa gắn ai nghe để nghe nhạc.
  • Không được vừa đi vừa sử dụng điện thoại.
  • Khi đi trên đường dành cho người đi bộ mà được phép đi xe đạp thì người đi bộ được ưu tiên. Do đó, hãy chú ý đi với tốc độ mà có thể dừng xe ngay lập tức (khoản 5km/h).
  • Không được bấm còi, bấm chuông khi thấy người đi bộ cản đường phía trước. Thay vào đó, bạn hãy dừng lại và đợi.
Ở Nhật, không được đi xe đạp 2 người
Ở Nhật, không được đi xe đạp 2 người

Nếu bị cảnh sát bắt gặp khi đang vi phạm, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình thẻ lưu trú. Trong trường hợp vi phạm nhiều lần, bạn sẽ phải nộp 5700 yên lệ phí buổi học giáo dục an toàn giao thông, đồng thời phải tham gia lớp học đó. Bạn cũng có thể bị bắt giữ trong trường hợp cố ý vi phạm. Vì vậy, nhất định phải tuân thủ luật giao thông.

Xe đạp rất tiện lợi, là phương tiện di chuyển tốt cho môi trường và sức khoẻ. Hãy tuân thủ luật khi đi xe đạp và chú ý an toàn khi tham gia giao thông nhé.