Những điều cần biết về tiền tệ khi du học Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Nhật Bản không chỉ là đất nước phát triển về kinh tế, văn hóa, đây còn là địa điểm du học được rất nhiều du học sinh lựa chọn bởi nền giáo dục vô cùng chất lượng. Tuy nhiên, một trong số những điều nên tìm hiểu trước khi đến đây du học chính là tiền tệ. Vì bạn sẽ bắt đầu cuộc sống mới tại đất nước Nhật Bản nên cần hiểu rõ về tiền tệ tại đây để có thể làm quen với mọi thứ một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng khám phá những điều cần biết về tiền tệ khi du học Nhật Bản trong bài viết này nhé.

Yên Nhật là đơn vị tiền tệ quốc gia

Yen Nhật, kí hiệu là ¥ được sử dụng làm đơn vị tiền tệ chính thức. Hầu hết, Yen được viết theo kí hiệu JPY trong các giao dịch. Yen Nhật còn đứng thứ ba trong danh sách những đồng tiền được bán nhiều nhất, sau USD và Euro.

Yên Nhật là đơn vị tiền tệ quốc gia của Nhật Bản
Yên Nhật là đơn vị tiền tệ quốc gia của Nhật Bản

Đồng Yen Nhật Bản tồn tại nhiều loại khác nhau, trong đó tiền giấy có tờ 1.000 yen, 5.000 yen và 10.000 yên còn tiền xu có 1, 5 , 10, 50, 100 và 500 yen. Bạn nên nắm chắc từng loại mệnh giá để có thể sử dụng phù hợp trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày trong quá trình du học Nhật Bản nhé.

Không thể mang quá 1 triệu Yen qua hải quan

Nói đến tiền tệ khi du học Nhật Bản thì bạn nên biết một điều rằng không thể đem số tiền quá 1 triêu Yen qua cửa hải quan. Không chỉ riêng tiền Nhật mà bất cứ đơn vị tiền tệ của nước nào khác nhưng có giá trị tương đương đều không được phép thông qua. Chính vì thế bạn nên cân nhắc việc mang quá nhiều tiền mặt trước khi lên đường sang Nhật du học nhé, vì điều này có thể khiến bạn gặp một số những rắc rối không đáng có tại sân bay đấy.

Tiền mặt được sử dụng nhiều

Có lẽ bạn cũng biết, việc phát triển về công nghệ thông tin trong thời đại này dẫn đến việc sử dụng thẻ tín dụng hay các loại ví điện tử đang là xu thế mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tham gia. Tuy nhiên, Nhật Bản là một trong những ngoại lệ vì tại xứ phù tang này, người ta hầu như chỉ xài tiền mặt. Chính vì thế quy tắc tiền tệ khi du học Nhật Bản chính là bạn phải luôn mang theo tiền mặt khi ra đường để thực hiện các giao dịch, tránh phiền toái vì sử dụng những chiếc thẻ tín dụng nhé.

Tại Nhật giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt
Tại Nhật giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt

Gửi, nhận và rút tiền

Trong khoảng thời gian du học, chắc hẳn bạn sẽ phải chuyển và nhận tiền từ phía gia đình hỗ trợ. Vấn đề chuyển gửi tiền này có rất nhiều cách tại Nhật Bản. Dù vậy, bạn phải biết là do séc ít khi sử dụng, người Nhật Bản gửi tiền bằng cách chuyển khoản. Bạn cũng có thể sử dụng chiếc thẻ tín dụng của mình để rút tiền nữa. Địa điểm đổi ngoại tệ Nhật Bản và hệ ệ thống máy rút tiền ATM được bố trí khắp nơi trên xứ sở Phù Tang này nên bạn cũng không cần phải lo lắng.

Không sử dụng tiền tips

Tiền tips là một thuật ngữ khá xa lạ và là điều tối kị trong những quy tắc tiền tệ khi du học Nhật Bản mà bạn hết sức phải lưu ý. Khi sử dụng dịch vụ hay mua một món đồ nào đó bạn thường “tặng” cho những người phục vụ số tiền thừa nho nhỏ, nhưng ở Nhật điều này là tuyệt đối không được. Bạn chỉ cần trả đủ số tiền dịch vụ mà bạn sử dụng, nếu dư họ sẽ đuổi theo hoặc tìm mọi cách để trả lại cho bạn đấy.

Máy ATM được bố trí khắp nơi để chuyển và nhận tiền
Máy ATM được bố trí khắp nơi để chuyển và nhận tiền

Trên đây là một số ích những quy tắc về tiền tệ khi du học Nhật Bản mà bạn nên nắm rõ để có thể trải nghiệm cuộc sống mới thú vị tại xứ sở hoa anh đào. Hành trình khám phá đất nước và con người Nhật Bản sẽ có rất nhiều điều tuyệt vời, hãy bắt đầu tìm hiểu ngay bây giờ để có thể chuẩn bị hành trang du học tốt nhất cho mình nhé.