Những điểm đặc trưng trong văn hoá giao tiếp của người Nhật

Đất Nước Và Con Người Nhật

Giao tiếp và ứng xử là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của người Nhật. Tuy có cùng nên văn hóa Á Đông nhưng cách giao tiếp cùa người Nhật rất khác so với Việt Nam. Vì thế, việc nắm rõ những điểm đặc trưng trong văn hoá giao tiếp của người Nhật sẽ giúp cho du học sinh tránh những bỡ ngỡ và dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống nơi đây hơn.

Trong giao tiếp truyền thống của người Nhật có những quy tắc, lễ nghi mà mọi người đều phải tuân theo tùy thuộc vào địa vị, mối quan hệ xã hội của từng người tham gia giao tiếp. Đây cũng là một trong những nét đặc trưng của đất nước và con người Nhật Bản.

Nguyên tắc chung khi giao tiếp

Cúi chào là điều quan trọng đầu tiên trong nghệ thuật giao tiếp Nhật Bản
Cúi chào là điều quan trọng đầu tiên trong nghệ thuật giao tiếp Nhật Bản

Cúi chào

Đây là nét đặc trưng rất riêng trong văn hoá giao tiếp của người Nhật. Trong những lần gặp nhau, việc đầu tiên cần làm đó chính là cúi chào. Với những người lớn tuổi, cấp trên, bạn nên cúi chào sâu 90 độ, còn với bạn bè cùng trang lứa bạn có thể cúi chào 30 độ. Đây là phép tắc cơ bản nhất mà những bạn đang có ý định du học Nhật Bản cần lưu ý để tránh bị hiểu lầm rằng thiếu lịch sự khi giao tiếp với người Nhật.

Hạn chế tiếp xúc cơ thể

Trong mọi cuộc giao tiếp, người Nhật thường chú trọng việc giữ khoảng cách. Vì thế, bạn không nên bắt tay hay vỗ vai khi chào hỏi. Đối với người Nhật, bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười vui vẻ là đã đủ để thể hiện sự thân thiện và tôn trọng.

Giao tiếp mắt

Có một điều đặc biệt rằng người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại khi giao tiếp. Theo quan niệm của người Nhật, hành động nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi đang nói chuyện được là rất khiếm nhã và không đúng mực.

Người Nhật thường tránh nhìn thẳng vào người khác khi giao tiếp
Người Nhật thường tránh nhìn quá lâu vào người khác khi giao tiếp

Những điều cần chú ý khác

Người Nhật thường không muốn làm phật lòng người đang trò chuyện cùng họ. Vì thế ngay cả khi bạn đang có tâm trạng không vui thì vẫn nên tiết chế cảm xúc của mình. Không những thế, khi bạn đang có ý định từ chối một lời đề nghị nào đó thì cũng nên nói một cách phù hợp và lịch sự nhất có thể. Bạn cũng không nên chỉ thẳng tay vào người khác. Khi cần thiết phải chỉ về hướng của ai đó thì bạn nên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ mặt phẳng) để chỉ.

Nhìn chung, điểm đặc trưng trong văn hoá giao tiếp của người Nhật là sự cẩn trọng, chỉnh chu và tôn trọng nguyên tắc. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy hơn gò bó trong giai đoạn đầu vừa qua Nhật. Vì thế, bạn cần phải nắm những nguyên tắc này thật rõ để có thể hòa nhập thật nhanh vào cuộc sống nơi đây.