Những đặc trưng phong cách làm việc của người Nhật

Đất Nước Và Con Người Nhật

Rất nhiều bạn du học sinh sau khi học xong chương trình du học Nhật Bản đều có ý định sẽ tiếp tục ở lại đây để làm việc, tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội phát triển hơn. Tuy nhiên, có lẽ rất ít bạn biết được rằng văn hóa đời sống cũng như phong cách làm việc của người Nhật vô cùng đặc trưng và khác biệt khiến cả thế giới đều phải ngưỡng mộ. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số nét độc đáo trong văn hóa làm việc của họ nhé.

Luôn hết lòng vì công việc

Hết lòng vì công việc là điểm rất nổi bật trong văn hóa công sở của người Nhật. Người Nhật rất yêu công việc của mình. Họ luôn tận tâm, có trách nhiệm và luôn hoàn thành tốt công việc. Có thể nói công việc chính là cuộc sống của họ. Bởi vậy, trong văn hóa đất người và con người Nhật Bản có quan niệm cho rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”!

Người Nhật luôn hết lòng vì công việc
Người Nhật luôn hết lòng vì công việc

Tuân thủ nguyên tắc và tính kỷ luật cao

Trong văn hóa làm việc của người Nhật, sự nghiêm túc và tính kỷ luật luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi người nhận luôn quan trọng trách nhiệm cá nhân. Thế nên, cho dù làm việc tại bất cứ đâu bạn đều được yêu cầu phải tuân thủ các nguyên tắc, quy định của công ty để tránh mất tập trung trong công việc, thực hiện tốt những công việc của mình, đồng thời thể hiện sự tôn trọng tinh thần tập thể.

Tuyệt đối tuân thủ giờ giấc trong mọi việc

Đúng giờ là một trong những nguyên tắc ứng xử được người Nhật vô cùng đề cao không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Việc đúng giờ thể hiện sự chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm và lối sống văn minh của mỗi cá nhân. Các nhân viên trong bất kể doanh nghiệp Nhật Bản nào cũng đều phải tuân thủ đúng giờ giấc. Việc đến trước lịch hẹn 5 -10 phút được xem là văn hóa tối thiểu của người Nhật.

Tuân thủ nghiêm ngặt về quy tắc đúng giờ và tính kỷ luật
Tuân thủ nghiêm ngặt về quy tắc đúng giờ và tính kỷ luật

Nói giảm nói tránh

Người Nhật rất coi trọng về ngôn ngữ trong giao tiếp, đặc biệt là trong môi trường công sở, chính thế những ngôn từ sử dụng khi nói chuyện với người khác phải được kết hợp hài hòa, tránh gây hiểu lầm hay tổn thương đến người đối diện. Đặc trưng phong cách làm việc của người Nhật trong giao tiếp chính là nói giảm nói tránh, nhẹ nhàng đưa ra nhận xét và gợi ý để không làm mất lòng người đối diện.

Tôn trọng quyết định làm việc nhóm

Văn hóa làm việc nơi công sở Nhật Bản luôn đề cao quyết định của nhóm và hiếm khi áp đặt quan điểm cá nhân vào công việc chung. Khi vào công việc họ thường loại bỏ tính cá nhân để tìm sự hài hòa và quyết định chung trong nhóm. Vì người Nhật có quan điểm rằng “Thành công có được là từ nỗ lực của tập thể, không ai có thể tự thành công”, Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác và đôi khi có thể hơi chậm về thời gian nhưng đảm bảo mỗi người đều có tiếng nói chung.

Tôn trọng quyết định làm việc nhóm
Tôn trọng quyết định làm việc nhóm

Đa số các bạn du học sinh sẽ vô cùng lạ lẫm khi bước chân vào một môi trường mới. Tuy nhiên, các bạn đã có quãng thời gian dài học tập tại Nhật và cũng phần nào hiểu được về cuộc sống và con người Nhật Bản chính vì thế nếu muốn ở lại Nhật làm việc hãy tìm hiểu những đặc trưng phong cách làm việc ở Nhật trên đây để có thể chuẩn bị thật tốt và sớm thích nghi nhé.