Những Bài Hát Tiếng Nhật Hay Nhất Dành Cho Ngày Cuối Tuần

Đất Nước Và Con Người Nhật

Nền âm nhạc Nhật Bản mang màu sắc độc đáo cùng với những nghệ sĩ có phong cách đầy cá tính, táo bạo. Nếu bạn yêu thích nền văn hóa Nhật Bản, khao khát một lần được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào xinh đẹp nhưng chưa có dịp, vậy thì hãy cùng mình dạo chân đến xứ sở này qua những bài hát tiếng Nhật hay nhất.

Giai điệu nhẹ nhàng du dương của các ca khúc sau sẽ giúp bạn hoàn toàn thư giãn, giảm bớt căng thẳng. Nhưng trước hết hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về nền âm nhạc Nhật Bản đã nhé!

Tổng quan về âm nhạc Nhật Bản

Âm nhạc Nhật Bản bao gồm nhiều thể loại khác nhau, với nhiều cách thể hiện trong cả âm nhạc hiện đại lẫn truyền thống. Âm nhạc trong tiếng Nhật gọi là 音楽 (ongaku), là sự kết hợp của 2 từ kanji 音 "On" (âm thanh) và kanji 楽 "gaku" (thưởng thức). Nhật bản là thị trường băng đĩa lớn nhất thế giới, có doanh thu 2 tỷ đô vào năm 2014 . Nhật cũng là thị trường âm nhạc lớn thứ 2 với tổng doanh thu bán lẻ vào năm 2014 là 2,6 tỷ đô, trong đó chủ yếu là nghệ sĩ quốc nội với 37 trên 50 album bán chạy nhất và 49 trên 50 đĩa đơn bán chạy nhất vào năm 2014.

Nền âm nhạc Nhật Bản
Nền âm nhạc Nhật Bản rất độc đáo và phát triển

Âm nhạc Nhật Bản đương đại - Kayōkyoku

Kayōkyoku là tên của dòng nhạc pop phương Tây, xuất hiện lần đầu trong vở kịch hồi sinh bởi Tolstoy. Bài hát "Kachūsha không Uta", được sáng tác bởi Shinpei Nakayama, do ca sĩ Sumako Matsui thể hiện vào năm 1914. Bài hát đã hết sức thành công trong giới enka-shi, và là một trong những bản thu âm lớn đầu tiên của Nhật Bản. Ryūkōka, một thể loại nhạc đi theo phong cách cổ điển phương Tây, đã phủ sóng trên toàn quốc trước thời kỳ chiến tranh. Ichiro Fujiyama trở nên nổi tiếng trong thời kỳ tiền chiến tranh, nhưng sau đó các bài hát về chiến tranh lại được ưa chuộng trong Thế Chiến.

Kayōkyoku đã trở thành một ngành công nghiệp trọng yếu, đặc biệt là sau sự xuất hiện của siêu sao Misora Hibari. Từ những năm 1950, Tango và các loại nhạc Latin khác, đặc biệt là âm nhạc Cuba, đã rất nổi tiếng ở Nhật bản. Một thể loại tango của Nhật, gọi là dodompa, cũng được phát triển. Kayōkyoku dần dần trở nên liên hệ hoàn toàn với cấu trúc âm nhạc truyền thống Nhật Bản, trong khi nhiều bài hát theo phong cách phương tây xuất hiện gọi là J-pop (Japanese pop). Nhạc Enka, sau khi theo cấu trúc âm nhạc truyền thống Nhật Bản, đã trở nên khá nổi tiếng trong thời kỳ hậu chiến. Mặc dù từ sau thập niên 70 giới trẻ không còn ưa chuộng và yêu thích. Các ca sĩ enka nổi tiếng thời đó như Hibari Misora, Saburo Kitajima, Ikuzo Yoshi và Kashiwada Hikawa.

Một số bài hát tiếng Nhật hay nhất cho các bạn mê J-pop

  1. Sakura hitohira
  2. Yuki no hana
  3. Gekkou
  4. Sakura anata ni deaete yokatta
  5. Ichinen Nikagetsu Hatsuka
  6. Nada Sou sou
  7. Kaze no Kioku
  8. Haha no Nikki
  9. Kibou Ni Tsuite
  10. Sakura Sakura

Trên đây là list bài hát tiếng Nhật hay nhất mà mình yêu thích và chọn lọc. Hy vọng các bạn có được ngày cuối tuần thư giãn, thoải mái khi lắng nghe những giai điệu ngọt ngào, nhẹ nhàng này.

Bên cạnh nền âm nhạc đặc sắc thì Nhật Bản còn có một nền giáo dục tiên tiến, nên đây sẽ là cơ hội rất tốt cho bạn nào có ý định du học Nhật Bản nữa đó.