Một số điều nên và không nên làm khi đến Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Một trong những điều thú vị nhất khi đi du học Nhật Bản là được trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc của nước bạn. Nhưng do khác biệt quá lớn về phong tục, tập quán đã khiến nhiều bạn lần đầu đến đây cảm thấy bất ngờ, đôi khi còn nhận được không ít ánh mắt khó chịu từ người Nhật nhưng chẳng biết bản thân đã mắc lỗi gì. Do đó, chúng tôi xin chia sẻ một số điều nên và không nên làm khi đến Nhật Bản mà bạn nên tìm hiểu trước.

Đi bên tay phải của vỉa hè

Điều nên làm đầu tiên khi đến Nhật Bản là học luật giao thông của nước họ, đặc biệt là luật đi bộ và đi xe đạp. Vì ngày nào mà chẳng phải ra đường đi học đi làm thêm nhỉ.

Việt Nam cũng quy định người đi bộ phải đi bên phải, đi trên vỉa hè, lề đường như ở Nhật. Nhưng hầu như những chỗ dành cho người đi bộ vốn đã hẹp còn bị xe máy lấn làn, có đường để đi là may lắm rồi nên ít ai còn chú ý phải đi bên phải hay bên trái đường. Còn bên Nhật luật giao thông của họ ưu tiên cho người đi bộ nên đường xá được xây dựng rất tốt, người dân cũng có ý thức cao nên nếu ai đó đem thói quen ở nhà sang thì chắc chắn sẽ gặp không ít rắc rối. Hơn nữa, văn hóa đi thang cuốn, thang bộ cũng có nhiều điểm khác biệt bạn cần lưu ý.

Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật nhé
Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật nhé

Cầm hoặc mang balo phía trước khi đi tàu

Phương tiện di chuyển chủ yếu ở Nhật là tàu điện vì thế vào giờ đi làm các chuyến đều chật ních như “gài mắm”, nếu bạn lên xe vào giờ này mà mang theo balo trên lưng chắc chắn sẽ khiến mọi người khó chịu. Do đó hãy cầm nó trên tay hoặc đeo phía trước ngực.

Cầm hoặc mang balo phía trước khi đi tàu
Cầm hoặc mang balo phía trước khi đi tàu

Khi ăn trong nhà hàng nên đợi sự hướng dẫn của nhân viên

Khi dùng bữa tại các quán ăn ở Nhật, trước tiên các bạn hãy gọi nhân viên của quán, sau khi được nhân viên hướng dẫn, các bạn hãy ngồi vào ghế. Cho dù ghế có chỗ trống nhưng cứ tự tiện đi vào ngồi thì ở Nhật rất hiếm thấy.

Có nhiều lý do cho việc này, chẳng hạn như việc họ chưa dọn bàn, quán có thể đóng cửa giữa bữa trưa và bữa tối hoặc chưa sẵn sàng phục vụ trà, nước cho khách.

Khi đi ăn chỉ bước vào chỗ ngồi theo sự hướng dẫn của nhân viên
Khi đi ăn chỉ bước vào chỗ ngồi theo sự hướng dẫn của nhân viên

Hóa đơn tại một quán bar Nhật Bản có thể đắt hơn bạn nghĩ

Văn hóa quán rượu của Nhật Bản nếu nhìn từ góc độ người nước ngoài sẽ thấy khá thú vị. Nhưng có một số điều nếu chưa biết trước sẽ khiến mọi người bối rối, thậm chí cảm thấy như bị lừa đảo.

Khi vừa nước vào izakaya các nhân viên tại đó sẽ đem cho bạn 1 đĩa Otoshi (đồ nhắm rượu). Nhiều người tưởng nó là miễn phí cho tới khi xem hóa đơn và cho dù bạn không ăn thì vẫn phải trả tiền nhé. Ngoài ra còn 1 loại phí kỳ quặc khác gọi là sekiryo (phí chỗ ngồi). Hầu như các nhà hàng cao cấp và quán bar ở Nhật đều mặc định tính 2 loại phí này vào hóa đơn của khách, nếu ai không biết văn hóa này sẽ cảm thấy khó chịu.

Những điều phổ biến đối với người Nhật Bản có thể không phổ biến đối với người đến từ các quốc gia khác. Cũng có những khác biệt văn hóa không được hướng dẫn trong sách báo nên phải từ từ trải nghiệm. Nếu bạn ghi nhớ một số điều nên và không nên làm khi đến Nhật ở trên, cố gắng tôn trọng sự khác biệt về văn hóa thì cuộc sống của bạn chắc chắn suôn sẻ hơn rất nhiều.