Lễ hội vu lan ở Nhật Bản – Obon

Đất Nước Và Con Người Nhật

Không khác ở Việt Nam vào hàng năm người dân Nhật Bản cũng có cho mình một lễ hội chào đón sự ghé thăm của những linh hồn tổ tiên đã khuất, thể hiện lòng biết ơn và cầu an cho các linh hồn đó là lễ hội Obon. Bạn đã đến và tham gia vào những ngày lễ hội vu lan ở Nhật Bản chưa ? Sẽ có rất nhiều điều mới mẻ đang chờ đón bạn.

Những nét nổi bật của lễ hội Obon

Ngày nay, lễ hội Obon có nhiều nét đổi mới hơn thời xưa không chỉ tưởng nhớ đến những linh hồn đã khuất mà còn là dịp để gia đình sum họp và thể hiện tình yêu thương với bố mẹ mình. Lễ hội vu lan của người Nhật có đến 3 mốc thời gian tổ chức khác nhau tùy theo từng địa phương:

  • Shichigatsu Bon (gọi là Bon tháng bảy) tổ chức vào ngày 15 tháng 7 dương lịch.
  • Kyu Bon (gọi là Bon cũ) tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch.
  • Hachigatsu Bon (gọi là Bon tháng tám) tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch.
Lễ hội Obon Nhật Bản
Lễ hội Obon tại Nhật Bản

Trong đó, Bon tháng tám là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại Kyoto và thu hút số lượng lớn người dân địa phương và khách du lịch khắp nơi đến tham gia. Người dân Nhật thường chuẩn bị để tổ chức lễ hội vào ngày 13,  họ sẽ treo những chiếc lồng đèn trước cửa nhà và cả những con đường dẫn vào nhà để đón chờ các linh hồn đã khuất về thăm nhà cũ.

Cùng ngày đó người dân sẽ thực hiện các hoạt động mang tính nghi thức như là: thăm viếng mộ, lau chùi, dọn vệ sinh, tu sửa lăng mộ và cúng để mời người thân quá cố quay về thăm nhà mình. Mâm cỗ cúng để dâng lên bao gồm các loại bánh đặc trưng và trái cây tươi được trình bày đẹp mắt. Với những du khách và sinh viên du học Nhật Bản thì chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức điệu múa Odori và chiêm ngưỡng Lễ Dâng Lửa đặc sắc nhất trong lễ hội vu lan tại Nhật Bản.   

Lễ vu lan tại Nhật có gì đặc biệt ?

Theo tương truyền từ thời xưa, vũ điệu Odori nằm trong chuỗi sự kiện của lễ vu lan ở Nhật được bắt nguồn từ câu chuyện của Phật tử Mokuren. Vì quá tưởng nhớ người mẹ đã khuất, ông đã dùng phép thần thông của mình để tìm mẹ khắp nơi và cuối cùng ông đã nhìn thấy bà đang phải chịu cảnh đói khổ dưới địa ngục do những nghiệp ác, lòng ích kỷ mà bà đã gây ra khi còn sống. Ông đã tìm đến để cầu xin Phật Tổ giúp đỡ, lúc này Người đã chỉ dạy rằng: ông hãy nhờ hợp lực với các vị chư tăng từ khắp nơi cúng bái để mẹ ông được thoát nạn. Ngày rằm tháng 7 là ngày các vị chư tăng kết thúc đợt tu luyện và đây cũng chính là ngày thích hợp để ông cúng bái cứu mẹ mình.

Lễ hội vu lan Nhật Bản
Lễ hội vu lan đặc sắc tại Nhật Bản

Nhờ lời chỉ dạy đó, cuối cùng Mokuren đã giải cứu được mẹ mình thoát khỏi kiếp nạn nơi địa ngục. Không chỉ cứu được mẹ, ông còn nhìn thấu được cả tấm lòng và đức hy sinh mà lúc sinh thời mẹ ông đã dành cho ông. Không thể nói thành lời, ông đã múa một điệu nhảy chất chứa lòng biết ơn với mẹ mình. Vũ điệu này đã được truyền lại thành vũ điệu Odori trở thành một trong những nghi thức không thể thiếu trong lễ hội vu lan ở Nhật Bản hiện nay để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên. 

Đến ngày nay, điệu nhảy Odori đã lan tỏa rất nhanh chóng và phát triển thành rất nhiều phong cách khác nhau. Một điệu nhảy truyền thống điển hình còn giữ nguyên đó là kiểu Yakura – các vũ công nhảy múa thành một vòng tròn lớn xoay quanh một giàn gỗ.

Cũng trong chuỗi lễ hộ này 5 chữ: Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ lần lượt được thắp sáng bằng lửa trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto còn được gọi là Lễ Dâng Lửa. Mỗi chữ sẽ có thời gian phát sáng khoảng 30 phút, tất cả sẽ tạo nên một khung cảnh thiêng liêng, ấm áp và họ tin rằng ánh sáng ấy sẽ dẫn lối cho các linh hồn quay về trời một cách thanh bình.

Kết thúc lễ hội người ta sẽ thả vô số những đèn hoa đăng trên mặt nước được gọi là nghi thức Togo Nagashi. Đây như lời chào tạm biệt của người sống để linh hồn tổ tiên của họ có thể trở về thế giới riêng sau những ngày về viếng thăm con cháu.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin cần thiết về lễ hội Obon ở Nhật cũng như thời gian chi tiết lễ hội được tổ chức để giúp bạn lên kế hoạch chính xác cho chuyến đi du lịch sang Nhật của mình.