Lễ hội Obon(お盆末) – Ngày lễ vu lan của Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Nếu như Việt Nam có ngày lễ vu lan để biết ơn cha mẹ thì Nhật Bản cũng có một ngày lễ với mục đích tương tự gọi là lễ hội Obon hay lễ hội Bon. Lễ hội Obon ở Nhật Bản thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 hàng năm với mục đích thể hiện sự biết ơn đối với cha mẹ và tổ tiên. Đây cũng là dịp đoàn tụ gia đình và có ý nghĩa rất quan trọng đối với tâm linh tín ngưỡng của người Nhật.

Bạn nào đi du học Nhật Bản nên tranh thủ thời gian này để khám phá thêm nhiều điều thú vị của đất nước mặt trời mọc nhé. 

Obon là gì

Obon là hoạt động được thực hiện để tưởng nhớ linh hồn tổ tiên vào mùa hè. Người ta nói rằng vào dịp lễ Obon, tổ tiên và những người đã khuất sẽ trở về mặt đất từ Tịnh Thổ (Phật giáo). Obon là khoảng thời gian mà mọi người sẽ đón linh hồn của tổ tiên và tưởng niệm họ.

Cà và dưa leo là vật cúng không thể thiếu trong lễ hội Obon
Cà và dưa leo là vật cúng không thể thiếu trong lễ hội Obon

Thời gian diễn ra lễ hội Bon ở Nhật Bản

Theo truyền thuyết, Mokuren đã làm lễ cúng các nhà sư vào ngày 15 tháng 7. Đúng ra, ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày mà lễ hội Obon được tổ chức. Tuy nhiên mỗi vùng lại hiểu truyền thuyết theo một cách khác nhau. Điều này dẫn đến việc lễ hội Bon có nhiều thời điểm tổ chức khác nhau tùy theo từng vùng khác nhau. Hiện có 3 mốc thời gian chính diễn ra lễ hội Bon ở Nhật Bản:

Obon tháng 7

Lễ hội Bon tháng 7 được gọi là Shichigatsu Bon được tổ chức vào ngày 15/07 theo dương lịch. Các vùng tổ chức lễ hội Bon tháng 7 có thể nhắc đến như Tokyo hay Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa.

Đây là dịp để gia đình, người thân tụ họp bên nhau
Đây là dịp để gia đình, người thân tụ họp bên nhau

Obon truyền thống

Lễ hội Obon truyền thống được tổ chức vào ngày 15/07 theo Âm lịch. Các vùng tổ chức lễ hội Obon theo ngày 15 tháng 7 âm lịch có thể kể ra như tỉnh Shimane, tỉnh Hiroshima, tỉnh Kagawa, tỉnh Kochi ..

Obon tháng 8

Đây là lễ hội Bon được tổ chức phổ biến nhất tại đất nước Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Lễ hội Obon lớn nhất được biết đến là lễ hội ở Kyoto.

Trong thời gian này, các lễ hội mùa hè sẽ được tổ chức ở khắp nơi. Trong lễ hội Obon thường có điệu nhảy “Bon odori” với ý nghĩa cùng gia đình trải qua những thời khắc thật vui vẻ. Ngoài ra, mỗi vùng sẽ có thêm những hoạt động và phong tục riêng. Mặc dù các hoạt động có thể khác nhau đôi chút nhưng điều quan trọng nhất vẫn là mọi người có thể biểu đạt tấm lòng cảm tạ của mình đến các bậc tổ tiên.