Khám Phá Điện Ảnh Nhật Bản

Đất Nước Và Con Người Nhật

Với nhiều chủ đề khác nhau các tác phẩm điện ảnh Nhật Bản đã mang đến cho người xem những câu chuyện đời thường với nhiều thể loại và cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhiều phim được lựa chọn để trình chiếu tại Liên hoan phim Nhật Bản 2016 hứa hẹn sẽ mang đến những điều thú vị từ nền điện ảnh của xứ sở Hoa anh đào.

Điện ảnh Nhật Bản có gì mới ?

Điện ảnh Nhật Bản có những nét độc đáo riêng so với điện ảnh trên Thế giới. Ở thế kỷ XIX – thời đại Edo là câu chuyện của chiến binh samurai trong bộ phim Kiếm sĩ cơ hàn do Yoji Yamada làm đạo diễn. Bộ phim xoay quanh cuộc sống với những mất mát và lo toan vụn vặt mà Seibei hằng ngày phải đối mặt, mặc cảm nghèo khó và thứ bậc thuộc tầng lớp tận cùng xã hội đã ngăn cản chàng kiếm sĩ đến với tình yêu. Ngoài ra, còn một rất nhiều các tác phẩm điện ảnh khác chứa đựng tình yêu thương pha lẫn sự hài hước thú vị như:

  • Những chàng trai nước (đạo diễn Shinobu Yaguchi) 
  • Nụ hôn thiên đường (đạo diễn Takehiko Shinjo) 
  • Shinko và phép lạ nghìn năm (đạo diễn Katabuchi Sunao)
Phim Shinko và phép lạ nghìn năm
Bộ phim Shinko và phép lạ nghìn năm

Những bộ phim được chọn lọc trình chiếu tại liên hoan phim tuy chưa khắc họa sâu sắc về diện mạo điện ảnh của một quốc gia, nhưng đã khai phá thành công những giá trị lịch sử dân tộc, nét đẹp văn hóa của từng vùng miền cùng những đặc trưng về lối sống, sinh hoạt của người dân nơi đó. Những tác phẩm phim được lựa chọn để trình chiếu tại liên hoan phim đều đã nhận được những giải thưởng cao quý từ trong đến ngoài nước. 

Việt Nam tiếp cận điện ảnh Nhật

Lâu nay, khán giả Việt Nam vốn không có cơ hội để thưởng thức các tác phẩm điện ảnh nước ngoài nhiều nhất là điện ảnh Nhật. Liên hoan phim lần này được xem như một cánh cửa lớn, mở ra cho công chúng được tiếp cận với điện ảnh các quốc gia khác trong khu vực. Hầu như tất cả các buổi lễ liên hoan phim của nhiều nước tổ chức tại Việt Nam trước đây cũng đều được khán giả đón nhận hết sức nồng nhiệt.

Điện ảnh Nhật Bản đã hình thành và phát triển từ hơn 100 năm qua. So với các lĩnh vực khác như: truyện tranh, phim hoạt hình, phim ảnh của Nhật Bản cho đến nay vẫn chưa  phủ sóng rộng khắp như một số quốc gia châu Á khác nhưng đã không ít lần được vinh danh tại những giải thưởng danh giá tầm cỡ Quốc tế… Mỗi thời kỳ đều có một thế hệ đạo diễn tạo được dấu mốc vàng son cho điện ảnh xứ sở hoa anh đào.

Điện ảnh Nhật Bản
Điện ảnh Nhật Bản đã hình thành và phát triển hơn 100 năm qua

Trải qua nhiều chặng đường, điện ảnh Nhật Bản đã dần khẳng định bản lĩnh mình với thị trường điện ảnh Quốc tế, chinh phục mọi đối tượng xem phim từ trẻ em đến người lớn và cả những người lớn tuổi trên khắp Thế giới. Hiện nay, không ít người vẫn còn dõi theo những tác giả của những bộ phim nổi tiếng mong rằng họ sẽ làm ra một bộ phim mới làm nức lòng trong thời gian gần, nhiều em nhỏ vẫn xem những bộ phim hoạt hình dài tập của Nhật Bản được phát sóng trên truyền hình cho thấy được sức hút không hề nhỏ của nghệ thuật điện ảnh Nhật Bản.